Trang chủ Mẹo vặt Mẹo phân biệt các loại rau củ quả Việt Nam với Trung...

Mẹo phân biệt các loại rau củ quả Việt Nam với Trung Quốc

0
Chia sẻ

Hiện nay, các loại rau củ quả Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường Việt Nam. Đặc biệt chúng làm cho rất nhiều người dùng lo lắng bởi chất lượng sản phẩm quá nguy hiểm cho sức khỏe. Nhiều mặt hàng của Trung Quốc chứa hàm lượng chất bảo quản, thuốc trừ sâu và nhiều chất độc hại khác gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là rau củ quả của Việt Nam và đâu là của Trung Quốc? Mời bạn đọc tìm hiểu một số mẹo phân biệt các loại rau củ quả của nước ta thông qua bài viết dưới đây nhé.

các loại rau củ quả

Phân biệt dâu tây

Để phân biệt dâu tây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc bạn chú ý tới các đặc điểm dâu Trung Quốc quả to, độ đồng đều cao, mềm, quả nhẵn mịn, quả chín đều, đỏ sậm cả quả khi bổ ra, không có mùi thơm .

Dâu Đà Lạt thì ngược lại quả to vừa phải, mềm, sần sùi, chín không đều, trên chín dưới hơi trắng, mùi vị đặc trưng chua thanh.

các loại rau củ quả

Phân biệt hành, tỏi khô

Để phân biệt hành khô Trung Quốc và hành khô Việt Nam bạn nên chú ý những đặc điểm sau: Hành khô Trung Quốc củ to, thường chỉ có 1 tép, màu đỏ nhạt, không thơm, vỏ mỏng trong khi đó hành ta thường có vài tép trên một củ, thơm, lớp vỏ dày.

các loại rau củ quả

Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều loại tỏi khác nhau tuy nhiên đều có đặc điểm chung hết là tép thường nhỏ, màu nâu tím, khó bóc vỏ, bên ngoài nhìn không đều, khi nếm thử có vị the, mùi thơm, cay nồng. Trong khi đó tỏi của Trung Quốc sẽ rất to, màu trắng và rất dễ bóc, khi tách sẽ bị xòe ra, không thơm và hăng.

Phân biệt cà rốt

Dựa vào một số đặc điểm sau, bạn sẽ phân biệt được cà rốt Việt Nam và Trung Quốc:

  • Cà rốt Trung Quốc thường dài hơn và bị ngắt cuống do bảo quản, củ không có lông, không đuôi, màu đỏ tươi, đậm hơn và độ đồng đều cao.
  • Không giống với cà rốt Đà Lạt có phần lõi củ to và đồng đều màu cam tươi.

các loại rau củ quả

Phân biệt hành tây

Hành tây Đà Lạt có màu trắng, lớp vỏ bên ngoài mỏng và rất dễ bóc lớp vỏ này đi.

Hành tây Trung Quốc cắt ra có màu trắng hơi xanh, vỏ thường hơi ướt khó bóc hơn và độ đồng đều cao.

các loại rau củ quả

Phân biệt khoai tây da vàng

Củ khoai tây da vàng của Đà Lạt sẽ có hình bầu dục, ít đồng đều, kích thước vừa phải, vỏ mỏng và dễ tróc ra, mắt củ nhỏ và ít hơn của Trung Quốc.

Trong khi đó những đặc điểm của khoai tây da vàng Trung Quốc đó là: lõi củ nhỏ hơn, thẫm màu ở phần cuống, kích thước có độ đồng đều cao.

các loại rau củ quả

Phân biệt bắp cải, súp lơ

Một trái cải thảo hay bắp cải của Trung Quốc sẽ trông tròn hơn và rất mượt. Chúng thường được bọc trong túi lưới có vỏ màu xanh đậm hơn trong khi bắp cải ta màu trắng, bắp to hình bầu dục và có cuốn chặt.

các loại rau củ quả

Súp lơ xanh của Đà Lạt có lá và cây thân đầy đủ và phần bông không đều vị ngọt đậm. Trong khi đó súp lơ Trung Quốc bị cắt mất phần thân bọc trong bao xốp, màu trắng, bông cuốn chặt, đều, để cả tháng tươi không bị hỏng và có vị nhạt.

các loại rau củ quả

phân biệt gừng

Gừng của Việt Nam sẽ có nhiều rễ, nốt sần sùi, vỏ bị xỉn màu và khi bẻ đôi sẽ nghe mùi thơm, có đường gân ở bên ngoài.

Gừng của Trung Quốc màu vàng nhạt hơn, củ to, đều và sạch sẽ, lớp vỏ bóng và căng mọng.

các loại rau củ quả

Phân biệt cà chua

Tại nước ta có rất nhiều loại và giống cà chua khác nhau, cũng chính vì thế để phân biệt được chúng sẽ rất khó khăn và hơi bị nhầm lẫn nếu không chú ý. Thế nhưng khi bạn để ý kỹ thì sẽ thấy cà chua Trung Quốc to, bóng, đều, không có cuống vì sử dụng chất bảo quản. Những giống cà chua Việt Nam khi đưa ra thị trường thường tươi, còn cuống, độ đồng đều không cao .

các loại rau củ quả

Hy vọng những mẹo phân biệt các loại rau củ quả Trung Quốc và Việt Nam trên đây, sẽ giúp cho bạn không còn lo lắng mỗi khi mua sắm thực phẩm cho gia đình. Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và người thân trong gia đình.