Trang chủ Dạy Con Mẹo để bé con học toán thông minh

Mẹo để bé con học toán thông minh

0
Chia sẻ

Mẹ có biết mẹo để bé con học toán thông minh không? Mẹ hãy dạy cho bé làm quen với toán học khi bé biết nói, biết đi và biết chơi nhé, như vậy sẽ giúp bé phát triển trí não thông minh hơn.

Thường xuyên dạy bé tập đếm

Mẹo để bé con học toán thông minh

Mẹ dạy bé tập đếm bằng cách chỉ từng người trong nhà và hỏi bé xem gia đình mình có mấy thành viên, hoặc mẹ cho bé ăn hoa quả cùng với bánh kẹo, khi bé ăn bé sẽ cầm quả lên và đếm xem có bao nhiêu quả, bao nhiêu cái kẹo, bé học đếm dễ dàng với những món đồ mà bé thích, mẹ và bé khi đang đi chơi trên đường có thể bảo bé đếm xem có bao nhiêu nhà có vườn hoa đẹp, đếm những nhà có cửa cổng sơn đỏ như nhà mình…

Khi bé 3 tuổi, bé đêm được trong nhà minh có bao nhiêu là bát, bao nhiêu đũa, mấy cái ghế, mấy tivi, mấy cửa sổ… Khi dạy bé học đếm mẹ hãy để bé đểm nhẩm bằng miếng, tay hoạt động và mắt liếc các đồ vật nhé, lúc nào bé đếm xong thì mẹ hãy bé đồ vật có tất cả bao nhiêu đồ, mỗi loại đồ có sĩ số là bao nhiêu, mẹ hãy cổ vũ để bé đếm đồ vật trong nhà tốt hơn nhé.

Dạy bé so sánh

Mẹo để bé con học toán thông minh

Ngoài học đếm, mẹ hãy dạy cho bé biết cách so sánh các đồ vật ở trong nhà với nhau, để bé nhận ra sự khác biệt giữa các đồ vật có những đặc điểm trái ngược là cao – thấp, gầy – béo, dài – ngắn, rộng – hẹp, dày – mỏng,… Từ đó bé nhận ra sự khác biệt không chỉ ở vật mà còn ở người.

Nhận biết hình học

Mẹo để bé con học toán thông minh

Mẹ hãy cho bé sử dụng bút màu khi bé được 2 tuổi để bé vẽ tranh, khi bé nhìn các hình khối, mẹ hãy cho bé mô tả đặc điểm của hình khối, từ đó bé có nhìn chính xác hơn và vẽ hình khối giống hơn, những hình khối này có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn… Mẹ hãy điều chỉnh hình khối từ dễ đến khó để bé tiếp thu nhanh nhất nhé. Bố mẹ hãy thường xuyên hỏi bé xem các đồ vật mà bé đang cầm trong tay có hình gì, khi bé trả lời đúng, chính xác thì có nghĩa là bé đã nhận biết được các khối hình tốt hơn, vì vậy mà khi trẻ lên 3 trẻ đã có thể phân biệt sự khác nhau của một quả bóng hình tròn và hình bầu dục.

Chia đồ vật

Mẹ hãy mua hẳn một gói kẹo to mang về nhà, mẹ đừng cho bé ăn kẹo ngay mà hãy chỉ bé đếm số kẹo trong túi trước để chia cho các thành viên trong nhà, như vậy mẹ đang bắt bé phải suy luận và tính toán để ai cũng được kẹo và số kẹo cần được chia đều. Mẹ để bé đặt kẹo vào 5 vị trí giả sử là các thành viên trong nhà và bé sẽ chia đều từ vòng 1 đến khi hết kẹo. Cách này mẹ còn có thể áp dụng với bé khi ăn bánh, ăn hoa quả.

Làm quen với chữ số

Mẹo để bé con học toán thông minh

Bố mẹ hãy giúp bé làm quen với chữ số bằng những liên tưởng, so sánh độc đáo của bé. Mẹ giúp bé liên tưởng số 1 với một chiếc roi đánh những trẻ em hư, số 2 lại giống như con vịt đang bơi dưới nước vậy, còn số 3 có giống tai của con người không nào, số 4 giống hình ảnh lá cờ đang tung bay, số 5 thì giống hình lưỡi câu của các chú câu cá đúng không nào, số 6 giống giấy giống cuống của quả táo đúng không nào, số 7 lại giống hình một chiếc gậy dành cho ông bà, số 8 giống như 2 chiếc bánh bao  chồng lên nhau, số 9 là quả táo lộn ngược đầu, số 10 là cây roi kèm theo một quả gì đó.

Nhận biết các con số

Mẹo để bé con học toán thông minh

Khi mẹ đưa bé ra ngoài chơi thì bé sẽ nhận biết chữ số dễ hơn qua số các vị trí ghế ngồi, số vé, mẹ hãy để bé được cầm vé để nhìn số rõ hơn nhé, mẹ khuyến khích bé đọc to các con số trên vé lên cho người kiểm tra vé nhé. Chắc hẳn người bán vé cũng cảm thấy kinh ngạc khi bé con của bạn thông minh như vậy, nhỏ như vậy mà đã biết đọc số rồi, như  vậy chắc hẳn là mẹ bạn cũng cảm thấy hãnh diện vô cùng khi thấy con được mọi người khen ngợi thông minh phải không nào, bạn đừng vội vàng phủ nhận là không phải vì mình cũng là giới nữ đó nhé.

Như vậy mẹ có thể áp dụng các cách trên để giúp con thông minh hơn, giỏi toán hơn mẹ nhé. Trẻ không tự nhiên sinh ra đã thông minh mà trẻ trở nên thông minh lại chính là cách mà chúng ta nuôi dạy trẻ lớn lên đó. Bởi vậy cha mẹ cần phải biết được mình đóng vai trò quan trọng như nào đối với trí thông minh của trẻ.