Trang chủ Cuộc Sống Mẹo chọn thú cưng làm bạn với bé

Mẹo chọn thú cưng làm bạn với bé

0
Chia sẻ

Bạn muốn chọn một thú cưng để bé có bạn chơi, vậy thì bạn phải xem xét trước nhiều yếu tố như tuổi, sở thích của bé, bạn phải lưu tâm thú cưng mà bạn mang về sẽ được bé đón nhận nhé. Sau đây là mẹo chọn thú cưng làm bạn với bé.

Sẵn sàng để chào đón một thú cưng

Mẹo chọn thú cưng làm bạn với bé

Trẻ nhỏ luôn muốn có một con vật ở cạnh mình, vì vậy mà khi bé thấy một chú chó đốm là bé sẽ đòi mua con vật đó bằng được. Khi bạn nói về mỗi thú cưng có một sở thích gì thì bạn có thể gợi ý chó bé một vài loại mà bé thích. Nếu bé nhà bạn đòi mua một con vật nào đó thì có nghĩa là bé đang rất thích con vật này, bạn hãy đợi một vài tuần để xem xét xem.

Mẹo chọn thú cưng làm bạn với bé

Đầu tiên bạn hãy xem nếu bạn mang một con thú về thì bé có thể chăm sóc cho thú không, bạn phải nói cho bé biết là một chú chó cần được đi dạo nhiều lần trong ngày và chú mèo là loài vật có tư duy không phải thú bông. Điều quan trọng là cha mẹ phải nói cho bé biết được sự nguy hiểm của các vật nuôi có thể gây nên cho bé ở vùng răng, móng vuốt, mỏ, như vậy thì khi chơi đùa bé sẽ cẩn thận hơn. Bạn cần lưu ý một điều là bé hoàn toàn có thể bị dị ứng lông thú, do đó trước khi nuôi một con vật gì thì bạn cũng phải chắc chắn là tất cả các thành viên trong gia đình sẽ không bị dị ứng với con vật mà bạn mang về, nếu thật sự bị dị ứng thì bạn hãy chọn một con vật khác mang về nhé.

Vì bé còn nhỏ, bé không thể có được những suy nghĩ chín chắn như người lớn cho nên bạn có thể đưa ra một vài ý kiến để bé hiểu và có thể chọn được con vật thích hợp. Bạn nên làm như vậy, tôn trọng ý kiến của bé, như vậy thì cuộc sống trong gia đình cũng hòa hợp hơn.

Từ 3-6 tuổi

Mẹo chọn thú cưng làm bạn với bé

Bé tầm tuổi này đã có thể tiếp thu tốt lời cha mẹ, bé rất nghe lời, sẽ không ngược đãi vật nuôi. Những đứa trẻ tầm tuổi này rất mong muốn có bạn bè vì vậy mà bé coi con vật như một người bạn vậy: bé hóa trang cho thú cưng, bé cho thú cưng ăn, bé trò chuyện với thú cưng, bé tắm cho thú cưng, bé bỏ thêm rơm vào trong ổ để thú nuôi thoải mái… Bé luôn muốn nói cho thú cưng biết những điều gì mà bé đã gặp phải, những mẩu chuyện vui giữa bạn bè, hay chuyện về trường học. Khi bé được 3 tuổi thì bé biết phải rửa tay sau khi sờ thú cưng, bé biết rằng không nên để thú cưng lại gần bữa ăn của gia đình.

Với bé tầm tuổi này thì bạn có thể nuôi một con thỏ hoặc lợn Ấn Độ làm bạn với bé, bé rất thích vuốt ve và các con vật này cũng rất hiền lành, thân thiện, sẽ không gây tổn thương cho bé, bé có thể thoải mái sờ chúng, ngoài ra mèo và chó cũng là những lựa chọn tốt.

Lựa chọn: Con thỏ hoặc một con lợn Ấn Độ là vật nuôi phù hợp vì bé có thể vuốt ve chúng. Chúng rất nhẹ nhàng, không hề gây tổn thương và rất dễ để làm quen. Chó và mèo cũng là những lựa chọn tốt cho bé.

Từ 6 tuổi trở đi

Mẹo chọn thú cưng làm bạn với bé

Lúc này bé biết được trách nhiệm của mình với vật nuôi, bé sẽ tự giác biết dọn ổ cho chuột hamster, biết dắt chó đi dạo đâu đó, bé quan tâm nhiều hơn đến thú cưng. Lúc này bé sẽ bớt suy nghĩ coi mình là trung tâm, bé tôn trọng đến ý kiến của thú cưng, bé nhận ra rằng thú cưng cũng đáng được tôn trọng, thú nuôi dần trở thành một người bạn tri kỷ mà bé có thể nói chuyện, chia sẻ nỗi buồn, niềm vui.

Bé sẽ rất thích chó, mèo vì bé có thể dễ dàng chăm sóc chúng, bé có thể ôm thú nuôi vào lòng, trò chuyện với thú nuôi, những loài chim hay loài gặm nhấm ngược lại không hề thu hút sự chú ý của bé.

Nên chọn giống chó nào cho bé?

Mẹo chọn thú cưng làm bạn với bé

Khi chọn vật nuôi cho bé thì bạn nên chọn lựa vật nuôi theo tính cách của bé, trong suy nghĩ của bạn thì chó là loài vật hiền lành nhưng có lẽ trong suy nghĩ của bé lại hoàn toàn tương phản: Nếu bé mà nhút nhát thì bạn nên chọn những chú chó nhỏ, kích thước bé, hiền lành để làm bạn với bé, giúp bé hòa đồng hơn, thường những giống chó Bulldog, Shih-tzu rất phù hợp với tính cách của bé. Nếu bé mà hiếu động thì bạn có thể chọn cho bé những con vật có kích thước trung bình, chúng có thể chịu được sự ồn ào của bé như xpanhơn, Labrador, tenơvơ…

Nếu bé nhà bạn có sở thích chơi với búp bê thì bạn có thể cho bé chơi với giống chó có lông dài như chó lông xù, chó Ihassa, như vậy thì bé có thể chơi chò chải lông với chó. Nếu bé nhà bạn hay sợ thì bạn có thể chọn những chú chó cỡ vừa như chó Cole, chó săn để bé thấy an toàn hơn.