Trang chủ Dạy Con Mẹ Nhật dạy con tiết kiệm: Chuyện tuy nhỏ nhưng giúp hình...

Mẹ Nhật dạy con tiết kiệm: Chuyện tuy nhỏ nhưng giúp hình thành nhân cách lớn

0
Chia sẻ

Mẹ Nhật dạy con tiết kiệm: chuyện tuy nhỏ nhưng giúp hình thành nhân cách lớn. Thật vậy ở Nhật ngay từ khi các em còn nhỏ cha mẹ đã dạy cho các em biết tiết kiệm, cha mẹ cho rằng tiết kiệm là một phẩm chất đạo đức tốt cần có ở các em nhỏ vì vậy mà cha mẹ dạy em biết tiết kiệm, ở trong nội dung học ở trường sự tiết kiệm cũng được cho vào trong nội dung học tập nhằm giúp các em trau dồi phẩm chất đạo đức, tạo nên nhân cách lành mạnh cho trẻ sau này.

Mẹ Nhật dạy con tiết kiệm: Chuyện tuy nhỏ nhưng giúp hình thành nhân cách lớn Có một ông bố Nhật chia sẻ: tôi là một người khá tiết kiệm và luôn chú trọng việc tiết kiệm điện nước tuy nhiên tôi cũng thật sự bị bất ngờ khi thấy con trai tôi, nó mới có 4 tuổi nhưng lại có thể giỏi chuyện tiết kiệm hơn cả tôi mặc dù tôi chưa hề dạy bé điều này. Cháu vặn vòi nước chảy vừa phải, cháu biết để chế độ nước không nóng, không lạnh, cháu biết để nước tắt khi cháu không sử dụng đến. Những điều này tôi không hề dạy cho cháu tuy nhiên cháu lại được học ở trong trường của cháu.

Mẹ Nhật dạy con tiết kiệm: Chuyện tuy nhỏ nhưng giúp hình thành nhân cách lớn

Nước Nhật trước kia cũng là một nước đói nghèo, thiếu thốn lương thực, thực phẩm, tài nguyên thiên nhiên, họ cũng đi lên từ chiến tranh như chúng ta nhưng tại sao họ lại nhanh chóng giàu mạnh như vậy, tại sao họ lại có được thái độ sống đúng đăn và khiêm nhường như vậy, có lẽ điều đặc biệt của họ nằm ở phẩm chất tiết kiệm. Khi bạn đến đất nước Nhật có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên bởi vì không có ai phô trương rêu rao mình giàu sang hơn người khác gì hết, cho dù là họ có giàu có như nào thì họ cũng vô cùng khiêm nhường, họ có thói quen tiết kiệm và không thích phô trương bản thân, khi có ai đó mà khoe khoang ở Nhật thì họ có thể bị nhiều người lên án vì thói hành xử không có giáo dục này.

Mẹ Nhật dạy con tiết kiệm: Chuyện tuy nhỏ nhưng giúp hình thành nhân cách lớn

Ở nhiều cơ quan, trường học, mọi người đề cao tính tiết kiệm ở trong việc học tập và giảng dạy, vì vậy mà bài học tiết kiệm đã được dạy xuyên suốt trong từng quá trình lớn lên của trẻ. Ở trong các gia đình cha mẹ cũng góp phần giúp con rèn luyện, nhận thức việc tiết kiệm với hành vi của bản thân để trẻ điều chỉnh lại bản thân mình. Cha mẹ Nhật còn tự mình là tấm gương để cho các con noi theo, sống tiết kiệm, cha mẹ Nhật không bao giờ mua sắm thứ gì đó quá phung phí, họ chỉ mua đủ đồ dùng trong nhà mà thôi, họ thậm chí còn tái chế lại những đồ có thể sử dụng khi còn có thể.

Mẹ Nhật dạy con tiết kiệm: Chuyện tuy nhỏ nhưng giúp hình thành nhân cách lớn

Cha mẹ còn bố trí không gian trong nhà ấm áp, khoa học, ngăn nắp để giúp con hình thành nếp sống văng minh, chỉ nên sống đủ chứ đừng để thừa, lãng phí trong nhà, ngay cả khẩu phần ăn, cha mẹ Nhật cũng thiết kế vô cùng khoa học cho con, họ chỉ cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé, nhiều quá cũng không hề tốt chút nào. Cha mẹ thường xuyên nói chuyện trò chuyện với con cái bằng những cuộc nói chuyện nhẹ nhàng để con hiểu ra vấn đề, cha mẹ không để con đặt nặng vấn đề tiền bạc, mà chỉ để con làm quen với các con số mà thôi. Một ví dụ đơn giản như việc bỏ bỉm đi tiểu của bé, cha mẹ khen con nên tiết kiệm bỉm để trẻ hiểu rằng trẻ cũng có thể đóng góp sức mình trong việc tiết kiệm, vệ sinh môi trường, trẻ phải học làm quen với các con số để sau này trẻ có thể tự quản lý chi tiêu tiền bạc của mình dễ dàng. Cha mẹ Nhật không bao giờ từ chối con cái mua đồ bằng lời nói ” cha mẹ không có tiền” vì đây vô hình chung đã hình thành cho con cái sự suy tư về vấn đề tiền bạc có hay không. Cha mẹ hãy chỉ cho trẻ làm quen với việc mua đồ cần thiết thôi nhé.

Mẹ Nhật dạy con tiết kiệm: Chuyện tuy nhỏ nhưng giúp hình thành nhân cách lớn

Có những cha mẹ Nhật còn đưa con cái đến cả nơi mà họ làm việc vì họ muốn con hiểu được nỗi vất vả của bản thân mình từ đó có động lực học tập và làm việc chăm chỉ hơn, con cái sẽ biết trân trọng đồng tiền, những giọt mồ hôi mà cha mẹ đã bỏ ra hơn.

Cha mẹ Nhật coi trọng việc dạy trẻ tiết kiệm vì tiết kiệm giúp bé trau dồi tâm trí, biết trân trọng những gì mà bé đang có, bé biết yêu thương cuộc sống ngày hơn, trẻ biết ơn với bố mẹ và xã hội. Trẻ hình thành nên nhân cách tốt sau này, trẻ sẽ luôn có thái độ nghiêm túc trong việc chi tiêu tiền bạc, tài chính sau này. Từ đó khi trẻ làm việc gì trẻ cũng sẽ có lối suy nghĩ nghiêm túc cẩn thận hơn.