Trang chủ Hồ sơ Mẫu CV xin việc chuẩn nhất dành cho sinh viên mới tốt...

Mẫu CV xin việc chuẩn nhất dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

0
Chia sẻ

Bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp mong muốn tìm được công việc làm phù hợp. Thay vì phải chuẩn bị hồ sơ viết tay, ngày nay hầu hết các công ty đều có xu hướng yêu cầu gửi CV xin việc, vừa nhanh chóng, vừa thuận tiện cho người ứng tuyển lẫn người tuyển dụng. Vậy bạn đã biết tạo một CV chuẩn xác và thu hút nhà tuyển dụng chưa? Cùng theo dõi bài viết này để được hướng dẫn cách làm một CV xin việc chuẩn nhất dành cho sinh viên mới tốt nghiệp nhé!

Nội dung chính của một Mẫu CV xin việc chuẩn nhất dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Thông tin cá nhân:

Họ và tên: …………………………………………………………………………………………………….

Ngày sinh:……………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………………….

Di động: ……………………………………………………………………………………………………….

Học vấn……………………………………………………………………………………………………….

Hoạt động ngoại khóa…………………………………………………………………………………..

Kỹ năng………………………………………………………………………………………………………

Kinh nghiệm làm việc.…………………………………………………………………………………..

Sở thích……………………………………………………………………………………………………..

Kinh nghiệm khi viết CV xin việc chuẩn nhất dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Lưu ý nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những thông tin xoay quanh bạn nên phần thông tin cá nhân chỉ cần nêu rõ họ, tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại liên lạc. Đừng ghi thêm các thông tin không liên quan khác như bạn sinh ở đâu hay bố mẹ là ai vì họ chẳng quan tâm đâu.

Quan điểm – nguyện vọng nghề nghiệp

Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được công việc bạn yêu thích và năng lực của bạn là phù hợp với yêu cầu. Đồng thời mạnh dạn đưa ra môi trường làm việc mà bạn yêu cầu, điều này có thể giúp bạn ghi thêm điểm cho mình bởi nhiều nhà tuyển dụng thích những người dám yêu cầu và tự tin với đề xuất của mình.

Khả năng và bằng cấp

Một CV tốt phải thể hiện được phần nào năng lực của bạn thông qua các sở trường và thành tựu đạt được. Hãy viết một cách đơn giản, đừng quá sa đà, khoa trương sẽ khiến nhà tuyển dụng không đủ kiên nhẫn để đọc hết. Tuy nhiên bạn cũng cần khéo léo chỉ ra những gì đã làm được. Và nhớ chỉ đưa ra những bằng cấp có giá trị và liên quan đến công việc đang xin thôi nhé!

Kinh nghiệm làm việc

Hiện nay, các nhà tuyển dụng đều rất thích nhận những người có kinh nghiệm chính vì thế đừng ngại lăn xả vào thực tế. Bạn có thể từng làm rất nhiều công việc nhưng trong CV chỉ nên lựa chọn một hai công việc có giá nhất và thành tựu lớn nhất đạt được là đủ.

Hoạt động ngoại khóa

Đừng coi thường phần này nhé vì thông qua đây nhà tuyển dụng có thể nhìn ra cá tính và năng lực của bạn. Tham gia nhiều hoạt động càng có cơ hội làm việc cao hơn đấy. Đừng che giấu cá tính của mình trong CV, hãy thể hiện để nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp để làm việc trong môi trường này.

Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc

 1. Không gắn liền thông tin liên lạc vào CV hoặc để thông tin liên lạc ở chỗ dễ bị rơi rớt, như là trang cuối của CV.
 2. Cách thức liên lạc quá ít, dẫn tới khi nhà tuyển dụng có thể không liên lạc được với bạn.
 3. Nói dài dòng về gia đình và các thông tin khác không liên quan.
 4. Không nói được năng lực của bản thân có thể sắp xếp vào việc gì, hoặc dự định ứng tuyển vào việc gì.

Ngoài ra, cần lưu ý các điểm sau:

 1. Kinh nghiệm tốt: ở công ty lớn, lâu năm, tính chuyên môn cao. Gắn với vị trí đang ứng tuyển.
 2. Quá trình nghề nghiệp tiến dần, phát triển
 3. Trình bày CV rõ ràng, dễ hiểu
 4. Trong mô tả kinh nghiệm, nói được các thế mạnh thuộc về năng lực, nói rõ mình đã thu nhận được các kiến thức và kỹ năng nào từ từng công việc đã trải qua.
 5. Sau cùng, đối với các công ty hiện đại thì CV tiếng Anh luôn được ưu tiên hơn CV tiếng Việt vì nó tạo cảm giác bạn ở một đẳng cấp khác. Nên viết CV tiếng Anh thay vì một sơ yếu lý lịch tiếng Việt.

Những gì không nên có trong CV xin việc

Thông tin cá nhân

 1. Bạn không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào trong CV. Điều này không mang lại lợi ích gì về việc giúp chứng minh bạn là một nhân viên tiềm năng.
 2. Địa chỉ của bạn
 3. Bệnh hoặc khuyết tật nào đó
 4. Tình trạng sức khỏe của bạn
 5. Hãy khôn khéo khi lựa chọn thông tin đưa vào, ví dụ, nếu nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ứng viên trẻ tuổi, hoặc ưu tiên giới tính là nữ thì phải đưa các thông tin này vào CV để tăng tính thuyết phục.

Lỗi chính tả

Hãy kiểm tra thật kĩ trước khi gửi CV xin việc đến nhà tuyển dụng. Chắc chắn nhà tuyển dụng không muốn nhận một nhân viên thiếu chuyên nghiệp, không nghiêm túc tới nỗi mắc quá nhiều lỗi chính tả trong CV.

Hình ảnh và đồ họa

Cần xác định công việc mình ứng tuyển là gì để sử dụng hình ảnh minh họa cho phù hợp. Chẳng hạn CV dạng Infographic hoặc bạn ứng tuyển vị trí designer thì hình ảnh sẽ nói lên được nhiều điều. Nhưng đối với nhiều công việc khác các hình ảnh minh họa chỉ làm cho CV thêm dài dòng, gây khó chịu cho nhà tuyển dụng mà thôi.

 

Phông chữ và định dạng phức tạp

 1. Nên sử dụng loại phông chữ và định dạng dễ đọc. Điều này giúp nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn một cách dễ dàng và dễ chịu hơn.
 2. Phông chữ dễ sử dụng bao gồm: Veranda, Time New Roman, Arial, ….

Chèn nhiều bảng (insert table)

Nhiều phần mềm tuyển dụng và cả email sẽ không thể đọc được các bảng mà bạn chèn vào. Vì thế chỉ nên định dạng bằng cách sử dụng các đoạn ngắt dòng và định dạng đơn giản.

Dùng file PDF

Một số phần mềm tuyển dụng không thể đọc được file PDF. Trừ khi có yêu cầu nộp CV xin việc dạng PDF, bạn nên nộp hồ sơ của bạn ở định dạng word (.doc hoặc .docx).

Lời khuyên khi trình bày CV xin việc của bạn

 1. 2 mặt của giấy A4 là đủ cho một CV
 2. Sử dụng giấy in chất lượng tốt
 3. Đối với giáo dục, trình bày từ gần đến xa
 4. Tóm tắt bằng cấp mà đã đạt được một số năm trước đó
 5. Kinh nghiệm có liên quan nhất tới công việc phải được viết sau cho nổi bật nhất, bạn có thể dành một phần riêng biệt cho nội dung này
 6. CV nên rõ ràng và nhất quán và để lại nhiều không gian màu trắng
 7. Tiêu đề nên nổi bật bằng cách sử dụng in đậm hoặc in nghiêng
 8. Sử dụng phông chữ dễ đọc với kích thước tối thiểu là 11
 9. Sử dụng từ ngữ mang tính tích cực/hành động để mô tả những gì bạn đã làm
 10. Kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu

Tải mẫu CV xin việc chuẩn nhất dành cho sinh viên mới tốt nghiệp tại đây 

Trên đây là tất tần tật những vấn đề có liên quan đến CV xin việc chuẩn nhất dành cho sinh viên mới tốt nghiệp. Chúng tôi tin rằng, thông qua bài viết này bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm viết CV cho mình. Hi vọng bạn sẽ tạo được một CV xin việc ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!