Trang chủ Làm Mẹ Mang bầu song thai mẹ cần chuẩn bị một tâm lý sức...

Mang bầu song thai mẹ cần chuẩn bị một tâm lý sức khỏe như nào

0
Chia sẻ

Mang bầu song thai thật sự không hề dễ dàng như người mang thai đơn, điều này đã khiến mẹ bầu cảm thấy áp lực nhiều hơn, họ lo lắng bởi vì họ không có nhiều kinh nghiệm khi mang thai, nhưng mà thông qua khảo sát mà chúng tôi biết được rằng họ vừa lo lắng nhưng cũng thấy thật hạnh phúc vì điều này. Ở mỹ thì cứ 100 người sẽ có 3 bà bầu mang song thai, tỷ lệ này qua mỗi năm lại tăng lên và ở nước ta cũng có trường hợp thai phụ mang thai đôi. Nhưng mà vì tỷ lệ người mang thai đôi vẫn rất ít cho nên những bà bầu khi mang song thai thì thường thiếu nhiều kinh nghiệm và họ không biết nên làm gì để có thể giúp cho chính bản thân và con có thể có một sức khỏe tốt nhất.

Sinh mổ là phổ biến

Mang bầu song thai

Bạn có biết là những bà mẹ mang song thai chọn phương pháp sinh mổ nhiều hơn sinh thường tới 80%, họ chọn phương pháp này vì họ cảm thấy như vậy sẽ an toàn hơn cho các con của mình.

Chuyển dạ sẽ đẻ sớm hơn

Những mẹ bầu mang song thai thường sinh vào tuần thứ 36, và rất hiếm người sinh vào tuần 40, có những bà bầu còn sinh sớm vào tuần thứ 34, như vậy là người mang song thai sẽ sinh sớm hơn người mang thai đơn, điều này cũng có nghĩa là thai nhi sẽ phải đối mặt với nguy cơ xấu về đường hô hấp khi mà chúng sinh non, chúng cũng nhẹ cân hơn trẻ nhỏ bình thường. Cho dù các bà bầu muốn con mình thật khỏe mạnh muốn tìm biện phải để tránh việc sinh non nhưng thật sự là không có cách nào hết, đây là điều mà tất cả các mẹ bầu mang song thai phải chấp nhận đối mặt với điều này.

Nguy cơ tiền sản giật cao hơn

Mang bầu song thai

Bà bầu mang song thai có nguy cơ bị tiền sản giật cao, tiền sản giật khiến huyết áp tăng cao và nồng độ protein trong nước tiểu cũng cao, người bị bệnh này thì sẽ sưng phù tay, chân, mặt, bệnh này khá là nguy hiểm.

Tiểu đường thai kỳ là nỗi ám ảnh

Mẹ bầu mang song thai thì có nguy cơ bị tiểu đường lớn hơn là mẹ bầu mang thai bình thường, do thai đôi nên mẹ bầu sẽ bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng co cơ thể nhiều hơn gấp đôi điều này khiến lượng đường trong máu tăng cao, đây cũng là lý do vì sao mẹ bầu mang song thai phải đẻ mổ. Nhưng mà bạn cũng đừng quá lo về bệnh này vì nó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới thai nhi của bạn.

Khó cảm nhận chuyển động của thai nhi

Mang bầu song thai

Thường khi các chị em mang thai đơn thì họ sẽ cảm nhận được thai nhi trong bụng chuyển động rõ ràng ở tuần 16 trở đi nhưng mà với mẹ bầu mang song thai thì họ lại khó cảm nhận được điều này, họ chỉ nhận ra một chút vào tuần thứ 20 khi mà 2 bé trong bụng cảm thấy bụng mẹ thật chật chội nên chuyển động mà thôi.

Dễ bị chảy máu âm đạo hơn

Ở những tháng đầu thai kỳ nếu bạn thấy mình bị chỉ máu âm đạo thì cũng đừng lo lắng quá đây là điều thường tình mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Nhiều người coi dấu hiệu này có nghĩa là họ có nguy cơ bị sảy thai hay cổ tử cung bị tổn thương, mẹ bầu mang song thai thì sẽ bị chảy máu âm đạo nhiều hơn, khi chảy máu máu họ còn bị co thắt nữa, cục máu đông, họ cần phải quan tâm đến sức khỏe bản thân nhiều hơn, nếu có hiện tượng bất thường gì thì họ phải đến bệnh viện ngay.

Ốm nghén trầm trọng

Mang bầu song thai

Khi mang thai đôi thì họ sẽ bị ốm nghén nặng hơn mẹ bầu mang thai đơn rất nhiều, vì hormone trong cơ thể mẹ bầu tăng cao, họ có thể buồn nôn, ói liên tục vào 3 tháng đầu. Ngoài ra họ còn bị khó ngủ, đau lưng, ơ nóng nhiều, họ bị thiếu máu và xuất huyết sau sinh nặng nề vì vậy mà người mang song thai thì nên bổ sung những thực phẩm bổ máu sẽ tốt hơn, việc thiếu máu còn khiến họ bị chóng mặt, cơ thể yếu ớt hơn.

Cần theo dõi thai cẩn thận

Mang thai đơn đã khó rồi thì người mang thai đôi lại càng cần phải cẩn thận hơn bình thường nhiều hơn, bạn phải thường xuyên đi khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ, nếu như trong cơ thể có một vấn đề gì bất thường thì bạn phải đi khám bệnh ngay đừng chần chừ vì điều này có thể khiến bạn bị sảy thai hoặc sinh non đó.

Mang bầu đôi, cần bồi bổ nhiều hơn

Mang bầu song thai

Bạn cũng thấy là thai nhi là thai đôi nên các dưỡng chất cần cho thai nhi người mẹ phải bổ sung nhiều hơn, mẹ bầu khi mang song thai thì phải tăng được ít nhất 16 kg trọng lượng cơ thể có như vậy thì mới đảm bảo được cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, họ cần ăn nhiều hơn bà bầu mang thai đơn gấp 2 lần nghĩa là cần 500 calo/ngày. Nếu họ ăn ít quá thì điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bản thân họ và cả đứa bé trong bụng họ nữa.