Trang chủ Sức Khoẻ Lý do gây nên hiện tượng trễ kinh nguyệt hội con gái...

Lý do gây nên hiện tượng trễ kinh nguyệt hội con gái biết

0
Chia sẻ

Kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe của người phụ nữ. Chính vì thế, mọi sự bất thường trong chu kì kinh nguyệt đều có thể khiến bạn lo lắng. Trong đó hiện tượng trễ kinh nguyệt diễn ra khá phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được một số nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Tập luyện quá nhiều

trễ kinh nguyệt

Khi bạn bị trễ kinh nguyệt thì nên xem lại chế độ tập luyện của mình vì tập luyện quá sức là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Nhiều bạn nữ vì muốn sở hữu vóc dáng mơ ước nên cật lực tập luyện kể cả khoảng thời gian trước kỳ “đèn đỏ”. Điều này vô tình đẩy ngày có kinh của bạn lùi lại so với các tháng trước. Nguyên nhân của hiện tượng này là do chỉ số BMI giảm đột ngột, từ đó kinh nguyệt bị trì hoãn. Vì vậy, trước kì đèn đỏ hãy hạn chế việc tập luyện quá sức Vậy nên, bạn cần điều hòa cơ thể trước kỳ “đèn đỏ”, tránh tập luyện quá sức hay ăn uống không điều độ sẽ gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp có chức năng điều chỉnh quá trình trao đổi chất và tương tác với các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế, khi tuyến giáp bị rối loại sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe trong đó có vấn đề trễ kinh nguyệt. Không chỉ trễ kinh nguyệt mà khi bị rối loạn tuyến giáp, bạn còn có thể gặp phải một số triệu chứng như: sưng bướu cổ, đau cơ khớp, da khô nứt, bong tróc… Khi gặp các dấu hiệu trên, tốt nhất nên nhanh chóng gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Căng thẳng kéo dài

trễ kinh nguyệt

Não bộ, cụ thể là nơi vùng dưới đồi là nơi sản sinh ra các hormone giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng vùng dưới đồi rất dễ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, khi thường xuyên gặp căng thẳng sẽ dễ dẫn đến hiện tượng trễ kinh.

Sử dụng các biện pháp tránh thai

trễ kinh nguyệt

Các biện pháp tránh thai thường được sửu dụng như: đặt vòng tránh thai, hay que cấy tránh thai dưới da… cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị trễ kinh nguyệt. Đây được xem là tác dụng phụ của các biện pháp này. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng các biện pháp này, tuy nhiên việc dừng sử dụng các biện pháp tránh thai cũng không giúp điều hòa chu kì kinh nguyệt ngay mà phải sau một khoảng thời gian khoảng 2 – 3 tháng sau đó.

Mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Hội chứng này làm thay đổi hàm lượng estrogen, progesterone, testosterone nên gây ức chế sự rụng trứng. Có trường hợp nặng còn khiến bạn mất kinh mãi mãi, hoặc nếu có thì không đều đặn. Trường hợp này, bạn phải tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Bài viết giúp bạn biết được những lý do phổ biến của hiện tượng trễ kinh nguyệt. Biết được những lý do này giúp bạn biết cách xử lý vấn đề phù hợp nhất. Chúc bạn sức khỏe!