Trang chủ Dạy Con Lý do cha mẹ Pháp không bao giờ quát mắng con

Lý do cha mẹ Pháp không bao giờ quát mắng con

0
Chia sẻ

Lý do cha mẹ Pháp không bao giờ quát mắng con cái, bởi vì cha mẹ muốn tạo cho con một bầu không khí gia đình, muốn dành cho con sự yêu thương vô bờ bến của họ, chính điểm đó đã tạo nên sự khác biệt của họ so với các gia đình khác, điều đó làm nên uy quyền của họ trong việc dạy con.

Lý do cha mẹ Pháp không bao giờ quát mắng con

Trong một bài viết dạy con của cha mẹ Pháp có tựa đề ” hãy chờ đợi “, bà Pamela Druckerman cũng là một người mẹ Mỹ nên bà mong muốn tìm ra phương pháp nuôi dạy con tốt nhất và bà đã được các vị cha mẹ Pháp chia sẻ bí quyết đó là hãy chờ đợi, đây là cách duy nhất giúp cho một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, tự lập.

Lý do cha mẹ Pháp không bao giờ quát mắng con

Bà Pamela đã rất kính phục các cha mẹ Pháp vì họ có được sự uy quyền đối với con cái, bà Pamela đã viết nên những dòng cảm phục như sau : Khi mà những người bạn đến thăm tôi thì tôi phải dành thời gian để chăm sóc con cái bởi chúng rất nghịch ngợm, vì vậy mà tôi không có thời gian để tiếp chuyện với bạn hẳn hoi, tuy nhiên trong nhà người bạn Pháp thì lại trái ngược hoàn toàn, người lớn có thể cùng nhau nói chuyện, uống cà phê và trẻ nhỏ thì đang tự chơi món đồ chơi của nó.

Điều mà tôi thắc mắc đố là tại sao lũ trẻ ở pháp không ném đồ đạc lung tung, tại sao cha mẹ chúng lại có thể bình tĩnh như vậy, tôi phải làm như nào để con tôi cũng có thể ngoan ngoãn ngồi yên như vậy, vì vậy mà tôi bắt đầu dành 6 năm để nghiên cứu cách mà cha mẹ Pháp đã dạy dỗ đứa con của mình. Hiện tại thì tôi đã có thêm một cặp sinh đôi 3 tuổi nữa ngoài cậu con lớn tên Bean, và tôi có thể tự tin nói với mọi người rằng ” người Pháp họ cũng không hoàn toàn hoàn hảo tuy nhiên họ lại có những phương pháp dạy con tuyệt vời”.

Lý do cha mẹ Pháp không bao giờ quát mắng con

Người Pháp họ dạy con bằng việc hòa mình với con cái, người Pháp cho rằng mình không cần phải phục vụ con cái liên tục, do đó một bà mẹ Pháp đã chia sẻ với tôi rằng ” thời gian buổi tối là thời gian để cha mẹ có thể nghỉ ngơi, con cái có thể đến bên cha mẹ chơi nhưng đây là thời gian dành cho người lớn”. Người Pháp có cách dạy con khác với người Mỹ, trẻ em ở Mỹ được kèm cặp khi đi học thì trẻ em Pháp tự mình đi học.

Cha mẹ Mỹ thiếu uy quyền khi dạy con do đó trẻ con ở Mỹ không có sự khuôn khổ rõ ràng trong khi trẻ con ở Pháp thì thì hành động rất nghiêm ngặt, chúng có quyền tự do trong những cái khuôn khổ đó.

Lý do cha mẹ Pháp không bao giờ quát mắng con

Uy quyền có lẽ là điều đặc biệt ấn tượng trong việc nuôi con của người Pháp, nhìn những người Pháp có thể dễ dàng quản lý con cái tôi bỗng cảm thấy ghen tị, họ đối xử với con cái bình đẳng khi lắng nghe lời con cái nói và 2 bên có thể có những cuộc nói chuyện người lớn.

Vào một sáng chủ nhật ở trong công viên, tôi đã rất khổ sở khi phải bảo ban cậu con trai 2 tuổi của mình và thật xấu hổ khi có sự chứng kiến của một người hàng xóm nhà tôi tên là Frédérique. Tôi cố gắng dạy dỗ con nhưng Leo làm mọi thứ thật nhanh khiến đầu óc tôi quay cuồng, lúc đó suy nghĩ duy nhất trong đầu tôi là hãy thoát khỏi công viên này.

Frédérique là hàng xóm nhà tôi, cô ấy đang mang bầu 3 tháng và có nhận nuôi thêm một cô bé người Nga 3 tuổi, cô ấy có tố chất của một người Pháp vì vậy mà cách nhìn nhận về việc dạy dỗ con cái của cô ấy cũng khác tôi. Tôi đã có dịp nói chuyện với cô ấy trong công viên, khi đó Leo đang chơi đùa ngoài cổng công viên, tôi đứng lên chạy theo con, vừa kéo nó lại vừa mắng nhiếc thì nó hét lên với tôi, Frédérique nhìn thấy và cô ấy im lặng, cô ấy đã nói một câu thẳng thắn với tôi là nếu tôi cứ lo lắng đuổi theo con mãi như vậy thì cả hai sẽ không thể có một cuộc nói chuyện vui vẻ.

Lý do cha mẹ Pháp không bao giờ quát mắng con

Tôi biết như vậy nhưng tôi không biết phải làm gì và cô ấy đã khuyên tôi cần nghiêm khắc hơn với con cái của mình, khi mà tôi nghĩ sẽ dành cả chiều để đuổi theo con mình thì cô ấy lại cho rằng việc làm của tôi là không đúng. Khi tôi la mắng Leo trong 20 phút thì Frédérique cười và khuyên tôi nên nói không một cách nghiệm nghị thay vì la mắng.

Tôi đã làm theo lời cô ấy,thời gian đầu thì tôi nói không khi nó chạy ra cổng và nó vẫn đi, đến lần thứ 4 thì tôi thấy có niềm tin hơn vì Leo tuy đã đi ra gần cửa nhưng nó không đi, và sau đó 1 lúc sau nó đã thật sự không chạy lung tung bên ngoài nữa. Từ đó tôi và Frédérique có thời gian trò chuyện cùng nhau và tôi lần đầu tiên biết được rằng tôi cũng có thể quyền uy như vậy.