Trang chủ Ngày Lễ Lịch sử ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

Lịch sử ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

0
Chia sẻ

Ngày 9/1 hằng năm chắc hẳn các bạn học sinh, ai cũng biết đây là ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam, vậy bạn có biết lịch sử ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam diễn ra như thế nào không, chắc hẳn mọi người cũng không thể nào nhớ được bởi vì chúng ta là thế hệ trẻ sau này mà. Tuy nhiên là học sinh sinh viên Việt Nam chúng ta nên biết về ngày này để biết rằng trong những ngày đấu tranh chống giặc Pháp, học sinh chúng ta cũng đã đấu tranh chống giặc rất ngoan cường.

Lịch sử ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

19/12/1946 là ngày toàn quốc kháng chiến, sau đó Bác Hồ có mời lời kêu gọi tât cả mọi người không phân biệt tầng lớp giàu nghèo, mọi người cùng nhau đứng lên chống giặc ngoại xâm, bảo vệ nền cộng hòa vẫn còn yếu ớt. Năm 1949 đến năm 1950, các tầng lớp thanh niên học sinh, sinh viên tích cực tham gia vào phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân Pháp và sự can thiệp quá đà của Mỹ, chúng ta đấu tranh chống độc lập giả hiệu, chống khủng bố, đòi sự an toàn cho các bạn học sinh, sinh viên, đòi quyền học tiếng tiếng mẹ đẻ, các cuộc biểu tình đã diễn ra rầm rộ và lan rộng ra khắp 2 miền Nam – Bắc.

Lịch sử ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

9/1/1950, một cuộc biểu tình lớn đã nổ ra, cuộc biểu tình do đoàn thanh niên cứu quốc và đoàn học sinh Sài Gòn vận động được 2000 học sinh sinh viên từ nhiều trường đại học, trung học, phổ thông, trong đó có cả giáo viên, 7000 người dân Sài Gòn – Chợ lớn cũng tham gia biểu tình, đòi Pháp trả tự do cho những em học sinh, sinh viên bị bắt, những em học sinh này vì tham gia cứu quốc mà đã bị bọn chúng bắt, ta yêu cầu chúng phải đảm bảo quyền an ninh cho tất cả các em học sinh, sinh viên có thể học tập tốt.Lịch sử ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

 

Đoàn biểu tình đã đi đến những nơi mà bọn Pháp đang cư trú như Nha học chính, Dinh thủ hiến, cuộc biểu tình của ta đã bị đàn áp dã man bởi bọn lính Pháp và cảnh sát địa phương thông đồng, chính vì những hành động đã man của chúng đã khiến người dân ta phẫn nộ và nổ ra xung đột, mọi người cầm những thứ có thể sử dụng làm vũ phí đánh lại bọn lính tuy nhiên chúng ta cũng chỉ là người dân sức yếu tay không tấc sắt còn bọn lính lại được trang bị nhiều súng vũ trang vì vậy nên nhiều người dân cùng các em học sinh đã bị chúng đàn áp dã man, trong cuộc biểu tình đó một số người đã bị chết tiểu biểu là anh Trần Văn Ơn, anh là đại diện cho những người thanh niên yêu nước lúc này, anh đã anh dũng đấu tranh và chịu đựng những cái dùi cui, xô đẩy của binh lính để che chở cho các em nhỏ tuổi hơn, anh không may bị trúng đạn và đã hi sinh lúc 3 giờ chiều hôm đó, anh chết khi chỉ mới 18 tuổi, thi thể anh được mọi người bảo vệ đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy, luôn có các bạn học sinh, sinh viên cùng y bác sĩ túc trực để đề phòng địch phi tang thi thể. Tin anh Trần Văn Ơn mất đã làm không khi căm thù giặc của người dân thêm sục sôi, anh trở thành tâm điểm đưa tin của nhiều tờ báo lớn. 12/1/1950, Mọi người biến đám tang của anh trở thành cuộc biểu tình thị uy với giặc, khi 5 vạn người dân cùng nhau đi tiễn đưa anh, ở lĩnh cữu còn có 2 câu thơ do học sinh viết : “Chết vì tổ quốc, chết mà vẫn sống, sống kiếp Việt gian, ô nhục muôn đời”.

Lịch sử ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

Lễ tang được diễu hành trên khắp các tỉnh thành cả nước, rất nhiều người dân, hàng triệu em học sinh sinh viên cùng nhau đeo khăn tang để tỏ lòng thương tiếc và tham gia vào đoàn diễu hành bày tỏ lòng căm thù giặc và mong muốn đấu tranh đến cùng với giặc. Đại biểu học sinh sinh viên đã lên đọc một đoạn điếu văn: ” Chúng ta nhất định sẽ không bao giờ quên ngày hôm ấy, ngày 9/1/1950 ngày mà anh Ơn cùng rất nhiều các bạn học sinh sinh viên đã hi sinh tính mạng của mình để đổi lấy sự tự do cho những người bị giặc giam cầm trong lao tù. Tuy anh Trần Văn Ơn đã chết nhưng anh đã để lại cho chúng ta tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc đến tận xương tủy. Tinh thần của anh mãi mãi bất diệt”.

Lịch sử ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

Sự kiện lịch sử đó diễn ra thật đáng để mọi người dân cả nước đều ghi nhận tấm lòng đấu tranh với địch  của các bạn học sinh sinh viên, vào tháng 2/1950 Đại hội toàn quốc liên đoàn thanh niên Việt Nam đã chọn ngày 9/1 là ngày truyền thống học sinh sinh viên. Tiếp đó vào ngày 22/11/1993 trong đại hội đại biểu toàn quốc hội sinh viên Việt Nam lần thứ V ở Hà Nội cũng đồng thời chọn ngày 9/1 là ngày truyền thống của hội sinh viên.