Trang chủ Ngày 25/12 Nguồn gốc, đặc điểm ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc, đặc điểm ngày lễ Giáng sinh

0
Chia sẻ

Ngày giáng sinh là một ngày tốt đẹp trong năm, vào ngày này mọi người có thể tổ chức đi chơi bên gia đình hay người thân yêu. Các bạn có ai từng đi chơi giáng sinh mà thắc mắc tại sao có ngày 25/12 chưa. Nếu chưa thì bạn có thể bổ cập thêm kiến thức sau khi xem bài viết của mình sau đây. Biết thêm kiến thức không bao giờ là thừa phải không nào.

Tại sao có ngày 25/12

Giáng sinh, ngày chúa Jesus ra đời, mọi người nói chúa Jesus là con do ông trời sinh ra. Tên tiếng anh của lễ giáng sinh là “Christmas”, tên này xuất phát từ một buổi tiệc chia tay của chúa. Communion là tên gọi chung của lễ ban thánh, Eucharist là địa điểm mà mỗi tín đồ trong giáo hội nhớ về ngày chúa mất. Lễ ban thánh thể được tiến hành khi mặt trời xuống núi đến khi trời sắp sáng, vì vậy thời điểm thích hợp nhất là lúc 12h đêm. Cái tên Christmas bắt nguồn từ đó. Ngày lễ giáng sinh bắt nguồn từ nước La Mã nhưng ngày nay nó lại được tất cả các nước trên thế giới yêu thích và tổ chức dù không có theo đạo thiên chúa. Trong ngày lễ giáng sinh, các gia đình cùng bạn bè thường ngồi bên nhau cùng nhau nói chuyện, nhắc lại chuyện ngày xưa. Các bạn trẻ rất thích ngày này vì sẽ được ông già noel tặng quà.

Tại sao có ngày 25/12

Thực tế thì không có người nào biết đúng thời điểm mà chúa Jesus sinh ra, cho dù ở trong Kinh thánh bạn cũng không thể tìm thấy. Nhưng tại sao mọi người lại biết ngày 25/12 là ngày sinh nhật của chúa Jesus vậy? Có lẽ chúa Jesus sinh ra vào thời điểm năm 2 trước công nguyên, nhưng theo thời gian, ngày 25/12 lại là ngày được hoàng đế La Mã chấp nhận làm ngày chúa Jesus ra đời. Chỉ sau đó vài năm, giáo hoàng Pope Julius I ban bố với người dân đây chính thức là ngày kỉ niệm chúa Jesus ra đời.

Tại sao có ngày 25/12

Theo cách diễn giải của một tín đồ đạo cơ đốc giáo thì Đức mẹ Marya đã mang thai một đứa bé vào ngày 25/3, đứa bé đó chính là chúa Jesus. Đứa bé sinh ra vào 9 tháng sau đó và sinh đúng ngày 25/12. Có một sự trùng hợp là ngày 25/3 chính là ngày chúa mất và cũng là ngày thế giới được kiến tạo ra. Ngày 25/12 là ngày Đông Chí, ngày đông chí trong khoảng ngày 21/12. Các tín đồ ngoại giáo cho rằng ngày này có ý nghĩa may mắn khi mùa đông dần lụi tàn và bắt đầu một mùa xuân mới. Vì vậy mà mọi người chọn ngày này làm ngày kỉ niệm, mọi người cầu mong mùa đông nhanh qua đi và ánh sáng mặt trời sẽ chiếu soi khắp mọi nơi.

Ngày 17 đến 23/12 là ngày người La Mã tổ chức lễ hội Saturnalia, lễ hội diễn ra với ý nghĩa thể hiện súng bái với thần linh, đặc biệt là thần Saturn. Lễ hội Dies Natalis Solis Invicti được diễn ra vào ngày 25/12, lễ hội mang ý nghĩa ngày sinh con trai của vị thần Mithra, chúa Jesus được coi là con trai của vị thần mặt trời. Ngày 25/3 là ngày người Do Thái tổ chức lễ hội ánh sáng.

Tại sao có ngày 25/12

Ngày 6/1 được giáo hội lựa chọn để tổ chức cùng một lúc 3 việc là lễ hiển linh, giáng sinh, lễ rửa tội. Lễ hiển linh xuất phát từ khi một nhà thông thái đã đi một chặng đường xa đến tận Bethlehem để gặp mặt chúa. Ngày 6/1 là ngày mà chúa bắt đầu trở thành một vị mục sư, tất cả mọi người đều cho rằng ngày này còn quan trọng hơn cả ngày chúa sinh ra, vì vậy mà họ tách biêt ngày này với ngày giáng sinh.

Tại sao có ngày 25/12

Ngày nay ở nhiều nước trên thế giới, mọi người dần bỏ lịch La Mã và dùng lịc Gre-goa mới được ban ra vào năm 1582. Tại sao mọi người lại thích dùng lịch Gre-goa hơn bởi vì lịch này chính xác và hiện đại hơn lịch la mã. Lịch la mã có khuyết điểm là trong một năm có quá nhiều ngày dẫn đến việc 11 ngày bị mất đi, ví dụ như ngày 4/10/1582 thì ngày kế tiếp sẽ là ngày 15/10/1582 luôn. Lịch này cũng diễn ra sai lệch ở nước Anh khi ngày 2/9/1952 có ngày tiếp theo là ngày 14/9/1952. Ở một số vùng trong nước Anh, vẫn cho rằng ngày 6/1 là ngày giáng sinh cổ vì vậy họ không thay đổi lịch. Một số người vẫn nghĩ ý định bảo thủ không thay đổi lịch vì họ cho rằng ở lịch mới có 11 ngày bị mất đi.

Ngày giáng sinh được ra đời như thế đó đấy các bạn. Nó bắt nguồn từ La mã như dần du nhập sang các nước trên thế giới và nước ta, sau khi tìm hiểu qua về những gì mình đã nói trên, chắc hẳn các bạn đã thấy đầu óc mình mở mang ra nhiều rồi đúng không. Học hỏi biết thêm kiến thức không bao giờ là thừa đâu các bạn.