Trang chủ Cuộc Sống Làm giàu với việc nuôi gà ri

Làm giàu với việc nuôi gà ri

0
Chia sẻ

Nuôi gà ri thương phẩm là cách để người dân có được một nguồn thu nhập cao, ổn định tuy nhiên việc nuôi gà ri cũng không phải là việc đơn giản. Sau đây là những chia sẻ của nhà nông làm giàu với việc nuôi gà ri, hi vọng mọi người có được những kiến thức bổ ích trong việc nuôi gà.

Gà ri là giống gà có chất lượng thịt tốt bởi vậy mà chúng được bán nhiều ở trên thị trường. Nuôi gà ri thương phẩm hiện nay đang là mô hình làm giàu của bà con. Mô hình nhân giống số lượng gà ri cũng có tuy nhiên nếu nhà gà ri có cách nuôi không đúng thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả mong muốn.

Tại sao lại nên chọn mô hình chăn nuôi gà ri để làm giàu

Làm giàu với việc nuôi gà ri

Khác với thịt gà công nghiệp thì thịt gà ri săn chắc và có vị ngọt, dù thả đồi hay nuôi lồng thì gà ri cũng rất ít mỡ trong người. Những người sành ăn vì vậy mà thường mua thịt gà ri trong những ngày lễ tế và cả ở trong bữa ăn hàng ngày cho dù giá cao một chút cũng không sao.

Ngoài chất lượng gà tốt ra thì gà ri cũng khá dễ nuôi, gà có sức đề kháng cao với bệnh tật, gà nuôi được trong mọi môi trường, thị trường gà bán cũng rộng, đặc biệt vào những ngày lễ tết cuối năm thì càng bán được số lượng nhiều, vì vậy mà gà ri đem lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn gà khác. Gà ri được nhiều người lựa chọn nuôi, hiện nay các phương pháp kỹ thuật nuôi gà ri có rất nhiều nên mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu, áp dụng các kỹ thuật nuôi gà ri mà người đi trước đã vận dụng thành công vào mô hình nuôi nhà bạn nhé.

Cách chọn gà ri con khi mới nuôi

Làm giàu với việc nuôi gà ri

Giống luôn là yếu tốt quyết định đến chất lượng và số lượng gà nhà bạn nuôi vì vậy mà bạn cần xem xét một cách cẩn thận ở khâu chọn giống này. Những con nào mà kích thước đều, mắt sáng, nhanh nhẹn, gà khỏe thì lông sẽ bông mịn, chân mập và khỏe, dân chân săn lại, không bị hở rốn thì bạn nên chọn.

Cách nuôi gà ri từ khi còn nhỏ

Làm giàu với việc nuôi gà ri

Những ngày đầu nuôi gà thì gà con bị lạ cho nên bạn không nên nhốt gà với số lượng quá đông, hãy cung cấp đầy đủ thức ăn cho gà kẻo gà đánh nhau, mổ nhau. Nếu bạn muốn giảm thiểu việc gà mổ nhau thì có thể lấy kìm cắt bớt 1/3 mỏ của con gà. Tiếp đến bôi thuốc xanh Methylen lên mỏ để gà con mau liền vết thương ở mỏ. Mọi người có thể yên tâm là việc cắt mỏ cho gà con sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng ăn uống của gà nhé.

Trong những ngày đầu mới nuôi, gà con thường bị lạ đàn nên bà con không nhốt quá đông gà và cũng không để tình trạng thiếu thức ăn xảy ra để tránh gà mổ, đánh lẫn nhau. Để hạn chế tình trạng gà mổ nhau, bà con có thể dùng kìm cắt 1/3 mỏ gà, sau đó bôi thuốc xanh Methylen lên mỏ để tránh nhiễm trùng. Bà con có thể yên tâm vì việc cắt mỏ sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của gà.

Chuồng nuôi gà

Làm giàu với việc nuôi gà ri

Bạn nên đặt chuồng nuôi gà ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tình trạng ẩm mốc sẽ sinh bệnh tật cho gà. Nếu bạn dùng mái tôn làm chuồng gà thì nhớ trang bị thêm hệ thống phun nước trên mái và dùng tôn cách nhiệt để gà có thể thấy mát mẻ vào mùa hè nhé. Ngoài ra thì chuồng gà cần được che chắn cẩn thận, tránh mưa hắt vào chuồng khiến gà bị cảm lạnh sinh bệnh. Để gà có thể sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ sinh sản và tỷ lệ gà sống cao thì khu vực chuồng nuôi, máng nước cần phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Phương pháp cho gà ri ăn, uống

Làm giàu với việc nuôi gà ri

Gà ri lúc mới mua về thì có thể là trong 2 ngày đầu vì gà chưa tiêu hóa được thức ăn rắn cho nên bạn hãy cho chúng uống mỗi nước thôi, đừng cố gắng lấy gì cho chúng ăn cả, chúng cần thời gian để thích ứng với môi trường lạ lẫm này. Tới ngày thứ 3 thì bạn có thể cho gà ăn những loại đồ ăn nghiền nhỏ dễ nuốt như tấm, cám mảnh, gạo. Tới ngày tiếp theo thì gà có thể ăn được thức ăn hỗn hợp.

Bạn có thể pha thuốc kháng sinh như Amoxypen, Tylanvit C, Ampicolifort vào trong nước uống của gà để gà tăng cường sức đề kháng. Máng nước của gà cần phải được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng thường xuyên như vậy thì bệnh tật sẽ không thể nào phát sinh được. Nếu bạn nuôi gà ri để bán thì hãy chăn thả gà một cách tự nhiên, để gà tự tìm kiếm nguồn thức ăn sẵn có trong thiên nhiên, tuy nhiên bạn vẫn phải bổ sung thức ăn cho gà ăn thêm như ngô, khoai, sắn, gạo, thóc, cám…những đồ ăn đã mốc meo thì bạn đừng cho gà ăn kẻo gà bị tiêu chảy nhé.

Làm giàu với việc nuôi gà ri

Gà nuôi được 4 tuần thì bạn mang ra vườn thả, những ngày mưa gió thì bạn phải nhốt gà trong chuồng. Ở tuần đầu thì bạn chỉ thả gà ra trong 4 tiếng đồng hồ thôi, những tuần tiếp theo gà ở ngoài vườn cả ngày cũng không sao, trong giai đoạn gà con đang phát triển này thì bạn có thể cho gà ăn thức ăn hỗn hợp CP 311, Proconco trộn thêm 20 đến 30% lượng thóc, ngô. Ngoài ra thì bạn có thể trộn thức ăn cho gà theo tỷ lệ sau: 1% Premix vitamin, 25% bột cá nhạt, 34% thóc, 40% ngô xay. Khi gà trên 2 tháng tuổi thì bạn sẽ tăng lượng thức ăn cho gà như sau: 0,5% muối, 1% Premix vitamin, 2% khoáng, 4% rau xanh, 5% cám, 7% bột cá, 18% khô lạc, 20% tấm, 42,5% ngô.

Chế độ chiếu sáng

Với gà giống mới mua về thì vì khả khả điều tiết thân nhiệt của gà còn rất kém cho nên ở tuần đầu tiên này bà con nhớ chú ý bật lò sưởi ấm cho gà con, hãy chiếu sáng cả ngày, cả đêm bằng bếp than, bếp dầu hay bóng điện tròn. Bạn để ý quan sát xem nhiệt độ trong chuồng có phù hợp cho gà con hay không. Nếu chúng chụm đầu vào nhau kêu chiêm chiếp thì có nghĩa là chúng vẫn lạnh và bạn phải tăng nhiệt độ lên. Nếu gà phân tán ra từng rìa một, chúng uống nước nhiều và hay há mỏ ra thì nghĩa là gà đang rất nóng bạn phải giảm nhiệt độ xuống. Nếu gà mà phân tán đều thì có nghĩa là nhiệt độ trong chuồng rất lý tưởng với gà.