Trang chủ Làm Mẹ Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ mà các mẹ cần...

Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ mà các mẹ cần biết

0
Chia sẻ
Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ mà các mẹ cần biết

Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ mà các mẹ cần biết

Rất nhiều chị em bị mắc chứng lạc nội mạc tử cung sau khi sinh mổ nhưng không biết, hoặc trường hợp này gây ra rất nhiều tình trạng khó chịu đầy phiền phức và biến chứng sau này. Có nhiều câu hỏi được các chị em thắc mắc :

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung?

Tỉ lệ lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ là bao nhiêu?

Phương pháp điều trị như thế nào?

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết về những kiến thức mà chúng tôi tổng hợp được về tình trạng lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ, hy vọng nó cũng chính là kiến thức cần thiết mà các bạn cần tìm.

Lạc nội mạc tử cung

-Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc lót bên trong tử cung. Nó bong ra hàng tháng khi bạn trong chu kì kinh nguyệt và được tái tạo lại sau đó. Những mô này đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản của bạn nhưng nó sẽ gây ra nhiều vấn đề nếu phát triển bên ngoài tử cung, hoặc lớp nội mạc tử cung quá dày hay quá mỏng.

-Những phụ nữ có nội mạc tử cung phát triển ở những vị trí khác trên cơ thể như âm đạo, cổ tử cung, ruột, bàng quang,… được gọi là lạc nội mạc tử cung. Hoặc tình huống này có thể xuất hiện ở cả những vết mổ của sản phụ sau khi sinh bằng phương pháp mổ.

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ thường gặp là sự xuất hiện khối sưng ở vị trí sẹo mổ với nhiều kích thước khác nhau và thường gây đau. Do những mô này cũng có tính chất chảy máu theo chu kì nên có thể gây kích thích các cơ quan trong ổ bụng và dẫn đến viêm vùng bụng sau sinh.

Một số sản phụ nếu thấy khối sưng có màu sắc nhợt nhạt, bạc màu, thậm chí nhiều trường hợp khối sưng đó có thể bị chảy máu.

Nó rất giống với những vết sưng thông thường, trong nhiều trường hợp chúng không chảy máu nên nhiều gia đình lầm tưởng rằng vết thương do mổ lâu phục hồi.

Nội mạc tử cung sẽ chảy máu theo chu kì kinh nguyệt. Vì vậy, bạn có thể chú ý thấy vị trí vết mổ chảy máu nhiều hơn khi có kinh nguyệt. Nhưng không phải tất cả các trường hợp đều xuất hiện chảy máu liên quan đến chu kì kinh.

Vì khó phân biệt được là những vết thương do mổ hay lạc nội mạc tử cung tại vị trí vết mổ nên các sản phụ cần được chăm sóc và hỏi ý kiến bác sĩ.

Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ mà các mẹ cần biết

PHÂN LOẠI LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Có hai loại lạc nội mạc tử cung phân biệt theo nguyên nhân đó là lạc nội mạc tử cung tiên phát và thứ phát.Lạc nội mạc tử cung nguyên phát không xác định được nguyên nhân, còn lạc nội mạc tử cung thứ phát có nguyên nhân rõ ràng.

Lạc nội mạc sau mổ để là loại lạc nội mạc thứ phát. Đôi khi, sau phẫu thuật tử cung như trường hợp mổ lấy thai hoặc phẫu thuật cắt tử cung, một số tế bào nội mạc có thể rơi vào vết mổ. Ở đây, chúng sẽ phát triển và nhân lên, gây ra triệu chứng của lạc nội mạc.

Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ mà các mẹ cần biết

Tỉ lệ lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ

Theo khảo sát cũng như nghiên cứu, có khoảng 0,03-1,7% sản phụ xuất hiện lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ. Đây là một trường hợp khá hiếm gặp nên cần làm thêm một vài xét nghiệm nếu nghi ngờ bạn bị lạc nội mạc. Một số trường hợp bạn có thể được phẫu thuật để cắt bỏ khối sưng ở vị trí vết mổ trước khi nó được chẩn đoán là lạc nội mạc.

Phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung

Tùy thuộc vào triệu chứng của sản phụ sau sinh mổ với vết sưng được nghi ngờ là lạc nội mạc. Nếu các triệu chứng của sản phụ ở mức độ nhẹ và khu vực lạc nội mạc có diện tích nhỏ, có thể chỉ cần điều trị bằng các thuốc giảm đau như ibuprofen.

Nếu bạn bị lạc nội mạc tiên phát, các bác sĩ thường điều trị bằng thuốc tránh thai để điều hòa các hóc-môn gây chảy máu.

Ngoài ra trong một số trường hợp sẽ phải cắt bỏ khối sưng để loại bỏ phần lạc nội mạc, tuy nhiên vết thương này vẫn có thể bị tái phát lại với tỉ lệ rất thấp. Về sau thì các triệu chứng có thể sẽ biến mất do lượng estrogen tụt giảm. Đây chính là lí do tại sao lạc nội mạc tử cung không gặp ở các phụ nữ đã mãn kinh.

Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ mà các mẹ cần biết

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có được những giải pháp hữu hiệu, thăm khám thường xuyên để được hướng dẫn một cách tận tình nhất về tình trạng của bản thân.