Trang chủ Cuộc Sống Kỹ thuật nuôi giống ngan Pháp hiệu quả

Kỹ thuật nuôi giống ngan Pháp hiệu quả

0
Chia sẻ

Nuôi giống ngan Pháp là một trong những nghề chăn nuôi của các bác nông dân, nếu bạn có thể nắm vững kỹ thuật nuôi giống ngan Pháp hiệu quả thì bạn có thể giúp ngan nhà bạn sinh trưởng, phát triển mạnh, gia tăng tỷ lệ sống cho ngan, mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp bà con cải thiện chất lượng sống.

Kỹ thuật nuôi giống ngan Pháp hiệu quả

Cách chọn nuôi ngan Pháp thì mọi người nên chọn ngan nở đúng ngày nghĩa là ngan nở vào ngày thứ 34 hay 35, khi đó ngan sẽ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bóng, màu lông tơ óng đặc trưng. Bạn nên bỏ những con khuyết tật ra khỏi đàn những con này thường nhỏ con, bết lông, khô chân, hở rốn,  khoèo chân… Bạn nên nuôi riêng ngan đực và cái khi chúng được 1 ngày tuổi.

Ngan R31 có bộ lông màu vàng chanh, đuôi có phớt đen, giống ngan R51 thì có bộ lông màu vàng rơm, chân, mỏ hồng, trên đầu có đốm đen hoặc không, giống ngan siêu nặng có bộ lông màu vàng, trên đầu có hoặc không có đốm đen, cha và mỏ hồng.

Lượng thức ăn và phương pháp cho ăn

Kỹ thuật nuôi giống ngan Pháp hiệu quả

Đối với ngan từ 1 đến 28 ngày tuổi thì cần bổ sung năng lượng trao đổi là 2850 đến 2900 Kcal/kg, lượng protein thô là 20%. Với ngan giống được 29 đến 56 ngày tuổi và ngan thương phẩm được 29 ngày cho tới lúc thịt cần lượng protein thô là 18%, khi đó năng lượng trao đổi với ngan giống là 2850 đến 2900 Kcal/kg, ngan nuôi thương phần cần 3000 đến 3200 Kcal/kg.

Bạn có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoạt gạo lật làm cơm cho ngan con ăn, ngoài ra thì ngô bung, thóc sống, thóc luộc, dành cho ngan choai, ngan sinh sản, ngan hậu bị, bạn trộng đỗ tương, Premik VTM, bột cá hay dùng những thức ăn tươi như tôm, cá, cua, ốc, tép, giun… Trong thức ăn cho ngan bạn còn có thẻ bổ sung bã bia, rau xanh, với ngan nuôi thương phẩm thì chúng thường ăn tự do.

Với ngan nuôi làm giống thì ngày đầu bạn sẽ cho ngan ăn 4g/con/ngày và dần dần mỗi ngày bạn sẽ tăng thêm 4 gam đến khi ngan được 21 ngày tuổi, khi ngan được 22 đến 28 ngày tuổi thì lúc này bạn cho ngan ăn thêm 2 gam nữa. Đến lúc ngan được 29 đến 35 ngày tuổi thì ngan đã ăn được lượng thức ăn là 100 g/con/ngày. Khi ngan được 36 đến 49 ngày tuổi thì lượng thức ăn của ngan sẽ là 105 g/con/ngày, khi ngan được 50 đến 56 ngày tuổi sẽ là 110 g/con/ngày.

Ngan thương phẩm sẽ dừng việc nuôi nhốt ở tuần thứ 9, việc nuôi nhốt và chăn thả sẽ dừng lại ở tuần thứ 12, Đối với ngan giống thì sẽ chọn ngan hậu bị ở tuần thứ 8.

Tính toán lượng thức ăn hợp lý là điều quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi

Kỹ thuật nuôi giống ngan Pháp hiệu quả

Để ngan có thể lớn nhanh và khỏe mạnh thì cần đảm bảo lượng thức ăn cho ngan đầy đủ, tuy nhiên điều này cũng không có nghĩa là bạn sẽ cho ngan ăn tự do, để ngan ăn thức ăn sẵn có trong máng, như vậy thì thức ăn để trong không khí lâu ngày sẽ bị thiu và giảm dinh dưỡng, như vậy thì ngan cũng sẽ bị ảnh hưởng về sinh trưởng, ngoài ra ngan còn có thể bị mắc bệnh.

Để ngan có thể ăn nhiều, và đạt hiệu quả thì bạn cần cho ngan ăn theo bữa, lúc hết thức ăn rồi thì bạn mới cho ngan ăn thêm để cám có mùi thơm kích thích ngan ăn nhiều hơn, ngoài ra bạn cần trông ngan kẻo ngan tranh ăn mổ cắn nhau.

Cung cấp nước uống

Ngan là loại thủy cầm nên uống nước khá nhiều, bạn cần đảm bảo nước mà ngan uống được sạch mỗi ngày. Thường khi ngan trong tuần tuổi đầu tiên sẽ không uống nước lạnh dưới 10 đến 20 độ C, vào tuần tuổi 2 và 3 sẽ không uống lạnh quá 6 đến 8 độ C, bạn cần hạn chế cho ngan uống nước trên 200 độ C, quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho ngan.

Ngan có nhu cầu uống nước trung bình mỗi ngày khi ngay được 1 đến 7 ngày tuổi là 120 ml/con/ngày, khi ngan được 8 đến 14 ngày tuổi là 250 ml/con/ngày, khi ngan được 15 đến 24 ngày tuổi sẽ là 250 ml/con/ngày, khi ngan được 22 đến 56 ngày tuổi là 500 ml/con/ngày. Nếu bạn nuôi ngan thả thì bạn cần chú ý những khu vực mà ngan uống nước phải là nước trong, sạch, chỗ nhốt ngan ban đêm cũng cần có máng nước để ngan uống khi khát.

Vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh

Kỹ thuật nuôi giống ngan Pháp hiệu quả

Bạn nên phun thuốc sát trùng chuồng trại cho ngan định kỳ, với dung dịch thuốc sát trùng là Virkon 0,25%, Biocid 0,1%. Sử dụng dung dịch hoạt hóa điện nguyên chất mỗi tuần 1 lần. Khi phun thuốc thì bạn nên thay đổi các dung dịch với nhau mỗi tuần 1 lần. Ngoài việc phun thuốc ra thì bạn cũng cần vệ sinh chuồng trại xung quanh, giữ cho khu vực chăn nuôi sạch sẽ.

Nếu chuồng nuôi có mạng nhện hay bụi bẩn bám vào thì bạn cũng phải dùng gậy quét dọn, bạn hãy cuố đất, rắc vôi, phun thuốc sát trung định kỳ 2 đến 3 tháng 1 lần vào nơi nuôi ngan. Bạn cần chuẩn bị máng ăn và nước uống cho ngan đủ theo số lượng ngan mà bạn nuôi, bạn có thể định kỳ dọn phân cho ngan, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, nếu chuồng ngan ẩm ướt thì bạn cần dọn phân ngay, hãy giữ cho chuồng ngan luôn khô ráo, độ ẩm trong chuồng phải đạt 60 đến 70%.

Kiểm tra đàn ngan

Kỹ thuật nuôi giống ngan Pháp hiệu quả

Khi bạn quan sát trạng thái của đàn ngan thì bạn có thể đánh giá được phần nào về sức khỏe của chúng. Nếu ngan con phân tán đều trong chuồng thì có nghĩa là chúng rất khỏe mạnh, nhiệt độ chuồng cũng thích hợp. Nếu ngan con dồn lại một đống thì có thể là do nhiệt độ chuồng đang thấp, nếu ngan con nằm há mỏ, cách rơ lên có nghĩa là nhiệt độ trong chuồng quá nóng. Nếu ngan không ra ngoài chơi mà chỉ nằm 1 chỗ thì có nghĩa là gió lùa, việc lông ngan bị bết dính có nghĩa là bạn đã để chuồng quá ẩm ướt.

Bạn hãy luôn kiểm tra sức khỏe của đàn ngan để biết được con nào ốm, mắc bệnh mà kịp thời loại ngay, tránh lây lan cho đàn, nếu ngan lười ăn thì bạn hãy xin ý kiến của các bác sĩ thú y. Điều quan sát ngan hàng ngày là rất cần thiết để bạn có thể kịp thời mang ngan bệnh đi chữa trị và cách ly khỏi đàn.