Trang chủ Cuộc Sống Kỹ thuật nuôi gà ta lai nòi siêu lợi nhuận

Kỹ thuật nuôi gà ta lai nòi siêu lợi nhuận

0
Chia sẻ

Gà ta lai nòi có những ưu điểm vượt trội và đem đến cho người nông dân một mức thu nhập ổn định, hiện nay nhiều giống gà ta lai nòi đang được áp dụng nhiều vào trong các hộ chăn nuôi. Sau đây là kỹ thuật nuôi gà ta lai nòi siêu lợi nhuận.

Gà ta lai nòi có đặc điểm là chất lượng thịt tốt, nặng cân, hiệu suất chăn nuôi cũng cao vì chúng có sức khỏe tốt có thể đề kháng với bệnh tật, chúng có tỷ lệ sống rất cao, ít bệnh. Giá bán cũng cao nên được nhiều người dân chăn nuôi.

Ưu điểm vượt trội của giống gà ta lai gà nòi

Kỹ thuật nuôi gà ta lai nòi siêu lợi nhuận

Sau khi thử nghiệm lai các giống gà khác nhau với như như gà Ai Cập lai gà ta, gà Tây lai gà ta, gà ta lai gà nòi, gà Lương Phượng lai gà ri thì các bác nông dân thấy rằng gà ta lai nòi là giống gà chất lượng nhất. Gà này có sức đề kháng tốt hơn, chúng nhanh lớn, trọng lượng nặng, chỉ cần nuôi 3 tháng là chúng đã nặng 1,5kg đến 1,8kg và có thể mang đi bán được rồi. Chúng cũng rất được ưa chuộng trên thị trường vì thịt dai, săn chắc, thịt ngọt nữa. Nếu mà ta chỉ nuôi gà ta chăn thả trong vườn với điều kiện y hệt gà ta lai nòi thì gà chỉ nặng có 1,2kg. Bởi vì những điều này mà hiện nay càng nhiều hộ gia đình nuôi gà ta lai nòi hơn.

Kỹ thuật lai giống giữa gà ta với gà nòi

Kỹ thuật nuôi gà ta lai nòi siêu lợi nhuận

Để tạo ra được giống gà ta lai nòi thì yếu tố cần thiết nhất chính là con giống gà bố mẹ phải là gà tiêu chuẩn, gà mẹ là gà ta lai có nguồn gốc từ viện chăn nuôi uy tín, như vậy thfi gà con sẽ có chất lượng tốt, tránh tỷ lệ hao hụt gà, tránh được sự đồng huyết. Hãy chọn gà bố là gà nòi thuần chủng, chúng có khả năng thích nghi với môi trường cao và nhanh nhạy vì đã được phòng bệnh.

Ngoài ra thì yếu tố môi trường chăn nuôi cũng rất quan trọng, bạn phải đảm bảo là chuồng trại gà được vệ sinh sạch sẽ, như vậy sẽ giảm thiệu dịch bệnh phát sinh và lây lan, thức ăn cho gà bạn cũng cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để gà phát triển nhanh lớn hơn. Bạn nên chọn những quả trứng to đều nhau khi cho vào máy ấp trứng để gà con có tỷ lệ sinh thành công cao, ngoài ra thì bạn cũng cần nhặt trứng gà thường xuyên, đừng để chúng ở trong chuồng quá lâu.

Kỹ thuật nuôi gà ta lai nòi siêu lợi nhuận

Lò ấp trứng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định nhiều để tỷ lệ nở thành công của trứng là cao hay thấp, do đó bạn hãy chọn một chiếc lò ấp trứng phù hợp với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng để phôi gà phát triển tốt và quá trình trứng nở thuận lợi hơn. Bạn cần kiểm tra cẩn thận quá trình ấp trứng, có thể lật trứng lên, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Sau gian đoạn ấp trứng thì bạn sẽ mang gà con sang lò nở, lò nở này cũng giống như lò ấp trứng cần có một nhiệt độ phù hợp như vậy thì tỷ lệ sống của gà con sẽ lớn hơn. Các thiệt bị cần sử dụng ở đây là : hệ thống lật (lật trứng 2 lần trong quá trình ấp trứng), hệ thống nhiệt (duy trì mức nhiệt trong chuồng phù hợp), hệ thống tạo ẩm(giữ độ ẩm không khí là trên 60%), hệ thống quạt gió (bạn nên chú ý là mức gió ở lò nở so với mức gió ở lò ấp phải cao hơn).

Mô hình chăn nuôi gà ta lai gà nòi

Kỹ thuật nuôi gà ta lai nòi siêu lợi nhuận

Bạn sẽ cho gà con vào chuồng nuôi gà tự nhiên khi mà gà con đã cứng cáp, mọc đủ lông, bạn chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà trước, bạn có thể nuôi gà con theo mô hình chăn thả hoặc nửa chăn thả. Từng mô hình đều có một ưu điểm riêng biệt. Mô hình nuôi chăn thả thì thịt gà cũng chất lượng hơn vì gà được vận động đi lại nhiều, ngoài ra thì người nuôi tận dụng nhiều thức ăn có ở tự nhiên. Mô hình nuôi bán chăn thả thì người nông dân có thể kiểm soát được tình trạng bệnh dịch ở gà tốt hơn, gà sẽ an toàn hơn.

Kỹ thuật nuôi gà ta lai nòi siêu lợi nhuận

Trong quá trình nuôi dưỡng gà thì bạn cần chú ý dọn vệ sinh chuồng gà thường xuyên để giữ cho môi trường gà sống được thoáng mát, sạch sẽ,  chuồng cần kín gió vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Khi bạn nuôi gà theo hình thức chăn thả gà sẽ dễ mắc bệnh nếu bạn không chăm sóc cẩn thận. Để phòng bệnh thì trước tiên bạn nên tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà con ở ngày tuổi đầu tiên của gà.

Trên đây là những kinh nghiệm chăn nuôi gà ta lai nòi mà mình đã tìm hiểu được và chia sẻ,  mình hi vọng những điều ở trên có thể giúp các bác nông dân hiểu hơn về kỹ thuật nuôi gà.