Trang chủ Cuộc Sống Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

0
Chia sẻ

Hiện tại nghề nuôi chim cút đang được áp dụng phổ biến ở nhiều hộ gia đình, tuy nhiên những người thực sự nắm vững kỹ thuật nuôi chim lại rất ít, có những người vì nuôi chim không đúng cách đã dẫn đến việc phản tác dụng bị thiệt hại nhiều về kinh tế. Vậy để giúp người dân tránh khỏi những điều đáng tiếc trong cuộc sống chúng tôi xin đưa ra kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng.

Chuẩn bị lồng và chuồng nuôi

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

Bạn có thể làm lồng cho chim  với kích thước 1,5 x 1,0 x 0,5 m, bạn nhớ để cách đất 0,5 m. Bạn lấy lưới ô vuông 1cm bao quanh lồng. Những ngày đầu bạn phải bọc giấy lót chân một cách cẩn thận kẻo chim bị lọt chân. Bạn có thể nuôi chim trong lồng hoặc trong chuồng. Kích thước lồng chim là 1,0 x 0,5 x 0,2m thì có thể nuôi được khoảng 20 đến 25 con chim cút mái. Phần mái lồng bạn nên dùng những chất liệu mềm thì sẽ giúp chim  tránh bị thương khi chạy nhảy. Phần đáy lồng bạn làm dốc để trứng chim có thể dễ dàng lăn ra ngoài, bạn hãy dùng loại lưới vuông 1,5 cm để phân chim có thể dễ dàng lọt ra ngoài, bạn có thể đặt lồng nuôi chim gần nhau cách nhau khoảng 1 cm để nối các vỉ hứng phân chim gần nhau. Với hình thức chuồng quây thì bạn phải chọn chuồng có đường kính 1 đến 1,5m, cao 0,4m, lắp thêm bóng đèn và hệ thống sưởi bên trong chuồng. Với kích thước chuồng rộng lớn như này thì bạn sẽ nuôi được khoảng 200 đến 250 con chim 1 tuần tuổi. với chim 2 tuần tuổi thì nuôi khoảng 150 đến 200 con chim, khoảng 3 tuần tuổi thì nuôi khoảng 100 đến 150 con chim trong chuồng.

Chuẩn bị máng ăn, uống và thức ăn

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

Bạn dùng chất liệu nhôm hoặc nhựa làm máng ăn cho chim, máng phải dài khoảng 0,5 đến 1m, rộng khoảng 6, 7 cm, cao khoảng 5 đến 7 cm, phần máng úm cần làm thấp và nhỏ để có thể dễ dàng cho vào phía trong lồng. Bạn cũng phải chú trọng đến thức ăn cho chim, bạn cho chim ăn khoảng 20 đến 25 gr thức ăn hỗn hợp mỗi ngày thì chim sẽ khỏe mạnh và có thể đẻ trứng nặng khoảng 10 đến 11 gr. Ngoài thức ăn ra thì bạn cũng phải đáp ứng thức uống cho chim khoảng 50 đến 100 ml nước mỗi ngày.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

Với chim út mới nở thì bạn phải cho chúng vào trong lồng úm, úm nền đã làm ấm rồi mới cho vào nhé, nhiệt độ úm khoảng 34 đến 35 độ trong tuần đầu tiên và sẽ giảm dần theo từng tuần, tới hết tuần 4 thì bạn không cần phải úm nữa. Mật độ úm khoảng 200 đến 250 con/m2 với tuần đầu tiên, sang tuần 2 là 150 đến 200 con/m2, tuần 3 là 100 đến 150 con/m2, tuần 4 là 50 đến 100 con/m2. Vào lúc này bạn phải cho chim cút con ăn nhiều thức ăn chứa đạm, sinh tố để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

Bạn chỉ cần nuôi chim cút khoảng 1 tháng là có thể chuyển sang chế độ nuôi thịt rồi, lúc này vì là giai đoạn vỗ béo cho chim nên bạn phải cho chim ăn nhiều thức ăn chứa tinh bột, cho chim ăn uống thoải mái cả ngày lẫn đêm. Lúc này vì chim đã to hơn nên bạn phải nuôi chim với mật độ 50 đến 70 con/m2. Chim cút có thể đem đi bán sau khi được 40 đến 50 ngày tuổi.

Chọn giống và phối giống

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

Khi chọn mua giống chim cút thì bạn phải xem cút bố mẹ có chất lượng tốt không, có nhanh nhẹn, háo ăn, hoạt bát không, ngoài ra để đàn chim phát triển sinh sản tốt, tránh sự đồng huyết trong sinh sản thì bạn phải tách chim bố mẹ với dòng xa nhau, cho chim giao phối với nhau, với chim cút được 25 ngày tuổi thì bạn sẽ chọn những con chim cút đạt chất lượng để làm giống.

Khi chọn bạn phải chọn những con trống khỏe mạnh, da lông bóng mượt, nhanh nhẹn, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, thân hình gọn, lông ngực dài, nhìn nhỏ con hơn gà mái, khi chim được 25 ngày tuổi thì chim sẽ nặng khoảng 70 đến 90 gr. Chim mái thì lông da bóng mượt, lông ngực đốm trắng đen, đầu thanh, xương chậu rồng, hậu môn đỏ hồng…  Nếu bạn chọn chim bố mẹ phối giống khỏe mạnh thì chim mái đẻ con năng suất và chất lượng, chim con nở ra với số lượng nhiều và lớn lên, phát triển tốt, giúp gia đình tăng cao năng suất chăn nuôi.

Ngoài những điều mà mình nói trên thì bạn cũng phải chú trọng đến việc vệ sinh chuồng trại chim thật sạch sẽ, để ngăn ngừa bệnh tật cho chim, giúp chim tránh khỏi việc những bệnh tật không cần thiết. Cho chim ăn đầy thủ thức ăn có bổ sung thêm vitamin để bổ sung kháng chất cho chim, tiêm phòng bệnh trước cho chim.