Trang chủ Cuộc Sống Kỹ thuật nuôi chim cút con mau lớn

Kỹ thuật nuôi chim cút con mau lớn

0
Chia sẻ

Đối với những người chăn nuôi chim cút thì kỹ thuật nuôi chim cút con mau lớn rất quan trọng để chim cút có thể sinh trưởng, khỏe mạnh, phát triển tốt đem đến năng suất kinh tế cao cho bà con. Đặc biệt đối với giai đoạn chim non đầu đời thì càng phải chú trọng nhiều hơn.

Kỹ thuật nuôi chim cút con mau lớn

Vì nhu cầu thị trường tăng cao cho nên ngày nay nghề nuôi chim cút cũng ngày càng được nhiều bà con chăn nuôi. Sau đây là một số hướng dẫn và kinh nghiệm chọn nuôi chim cút mà tôi muốn chia sẻ cho bà con.

Cách chọn chim cút con (giai đoạn mới nở đến 16 ngày tuổi)

Kỹ thuật nuôi chim cút con mau lớn

Mọi người hãy chọn chim con nặng khoảng 6 – 8g/con, chúng có sức khỏe tốt, hở rốn, không có dị tật, nhanh nhẹn. Với những con chim cút nở chậm ngày thì mọi người cũng phải nên chọn.

Úm chim cút con

Kỹ thuật nuôi chim cút con mau lớn

Chim cút sau khi nở phải được úm trong lồng, Trên sàn lồng úm có gắn lưới 5×5 mm, mọi người phải lót giấy trong 3 ngày đầu cho chim cút con kẻo chim cút bị lọt chân, mắc kẹt chân.

Cần úm 3 tuần đầu cho chim cút con, nhiệt độ ban đầu trong 3 ngày đầu tiên là 38 đến 35 độ c, từ ngày thứ 4 đến 1 tuần là 34 đến 32 độ c, ngày thứ 8 đến ngày 14 là 31 đến 28 độ c. Đến tuần tiếp theo thì bạn không cần phải úm cho chim nữa trừ khi nhiệt độ ngoài trời thấp khoảng 24  đến 25 độ C.

Mật độ nuôi chim cút con

Mật độ nuôi chim sẽ giảm dần khi mà chúng lớn lên, tăng dần kích thước theo từng ngày. Ở tuần đầu tiên thì mọi người sẽ nuôi khoảng 200 con/m2. Tuần tiếp theo giảm 1 nửa còn 100 con/m2, tuần thứ 3 cũng giảm 1 nửa là 50 con/m2, tuần thứ 4 chỉ còn khoảng 35 con/m2.

Kỹ thuật nuôi chim cút con

Kỹ thuật nuôi chim cút con mau lớn

Để nuôi chim cút con thật tốt thì mọi người cần chú ý đến thức ăn, nước uống cho chim, 2 tuần đầu tiên thì mọi người dùng máng ăn kích thước 40 x 10 x 1,5 cm để cho chim ăn. Nếu bạn không muốn chim cút nhảy vào máng làm thức ăn rơi vãi ra ngoài thì hãy đặt lên máng một vỉ lưới ô vuông 1x1cm. Mật độ chim ở máng ăn cũng sẽ giảm dần theo tuần như ở tuần đầu là 150 con/ máng đến tuần 2 là 80 con/ máng. Ở máng nước thì sẽ cho khoảng 50 con/ máng dùng loại máng uống tròn 250cc, tuần thứ 2 thì cho khoảng 50 con/ máng và dùng máng 1000cc.

Dinh dưỡng cho cút con

Kỹ thuật nuôi chim cút con mau lớn

Mọi người muốn chim con có thể phát triển tốt thì việc cung cấp thức ăn cho chim không thôi là chưa đủ, hãy cho chim ăn tự do, số lần ăn trong ngày là 3 đến 4 lần. Khi cho chim ăn cám thì bạn phải xem xét là lượng cám cho ăn ở lần trước đã hết chưa rồi mới tiếp tục cho ăn. Thức ăn cho chim cút là cám cò C32 đối với chim cút con, chim hậu bị vì thức ăn trong cám đã được các chuyên gia nghiên cứu cân đối hàm lượng đạm và axit amin rất tốt giúp chim có thể phát triển cơ thể nhanh chóng. Khi chim được 16 ngày tuổi thì lúc này bạn đã có thể biết được con chim nào là mái, con chim nào là trống. Như vậy thì bạn sẽ lựa chọn ra những con nào có chất lượng tốt để cho chúng để trứng còn con nào kém hơn thì mang đi bán thịt.

Với những kỹ thuật nuôi chim cút con trên đây mình hi vọng rằng nó có thể giúp mọi người hiểu hơn về quy trình nuôi chim, chăm sóc cho chim cút. Qua đó mọi người sẽ chăm sóc chim tốt hơn, thu được lợi nhuận nhiều hơn. Chúc mọi người nuôi chim cút thành công.