Chia sẻ

Bạn muốn nuôi cá vàng nhưng bạn không biết nuôi như thế nào. Cá vàng rất dễ nuôi nhưng nó lại cũng rất khó nuôi nếu bạn không biết cách nuôi cá sẽ có thể nhanh chết. Sau đây là các kĩ thuật nuôi cá vàng cho người bắt đầu nuôi.

 kĩ thuật nuôi cá vàng cho người bắt đầu nuôi
1. Hồ nuôi cá.

 kĩ thuật nuôi cá vàng cho người bắt đầu nuôi
– Đầu tiên bạn cần chuẩn bị hồ nuôi cá. Hồ bạn mới mua về cần được đổ nước cho đầy bạn có thể kiểm tra sức chịu đựng và rò rỉ nếu có.

– Sau đó bạn cho chuối xiêm chín đập dập và thả vào hồ và ngâm nước khoảng 3 ngày để bay hết mùi keo và làm cho hồ sạch bề mặt.

– Và bạn bật máy lọc hoạt động liên tục trong khoảng 3 ngày và để đèn chiếu sáng bạn nhớ xả miếng lọc cho thật sạch.

– Hoặc đối với hồ cũ bạn thì hãy cho nước vào ngập hồ, tiếp theo cho thêm vào đó 1-2 kg muối (càng mặn càng tốt), ngâm hồ trong vòng 2 ngày nhằm tiêu diệt những mầm bệnh như: ký sinh, nấm… Sau đó bạn súc nước lại cho sạch, thay nước mới vào và cũng thực hiện quy trình lọc nước giống như hồ mới.

* Những lưu ý:

– Không được để hồ cá tiếp xúc với xà phòng và các chất tẩy rửa.

– Tuyệt đối không được dùng chậu thủy tinh tròn để nuôi cá vàng vì chúng sẽ chết chỉ sau vài ngày do không gian sinh sống bị bóp méo và thiếu oxy.

Cá vàng là một loại cá rất nhạy cảm với các âm thanh và tiếng động, vì vậy bạn nên đặt hồ cá ở nơi yên tĩnh không có tiếng động và ít người qua lại hay nói chuyện lớn tiếng, tuyệt đối không gây tiếng động mạnh làm cho cá bị sốc. Không được đặt hồ cá gần các thiết bị điện như Tivi, tủ lạnh, máy vi tính, … Vì như vậy sóng điện từ sẽ lan truyền vào nước sẽ làm cá bị chấn động và có thể chết sau một khoảng thời gian nhất định.

 kĩ thuật nuôi cá vàng cho người bắt đầu nuôi
2.Khi nào có thể thả cá vàng vào hồ?

Ba cách nhận biết đúng thời điểm thích hợp để thả cá:

– Khi bạn ngửi thấy nước không còn mùi clo.

– Bạn thử cho vài cọng rong xanh vào hồ và tắt máy lọc nước, nếu sau 3 ngày thấy rong vẫn tươi xanh thì có thể thả cá được.

– Bạn thử cho vài con cá bảy màu vào hồ, nếu mà thấy chúng vẫn ổn sau 1 ngày thì có thể thả cá vàng vào hồ.

3. Cách chọn mua cá khoẻ mạnh:

Sau khi bạn đã nhận biết được thời điểm thích hợp để thả cá vào hồ, thì việc kế tiếp là việc chọn mua cá. Nhiều người cho rằng cá vàng rất chậm chạp, nhưng thật ra thì chúng rất linh hoạt, bơi suốt ngày và ít khi đứng yên nếu cá khỏe.

 kĩ thuật nuôi cá vàng cho người bắt đầu nuôi

Cách nhận biết cá khoẻ mạnh:

– Cá khỏe là cá phải luôn luôn linh động và nhanh nhẹn, không được ở một chổ, cũng không nằm dưới đáy hồ, không nổi đầu lên mặt nước để ngáp

– Vây cá bơi phải linh hoạt, không có chỉ máu, vảy óng ánh, đuôi xoè, không bị xù hay tróc hoặc chảy máu, không bị xuất huyết.

– Và bạn cũng lưu ý chọn cá không có những chấm nâu hình oval viền trong ở ngoài, hơi đậm ở trong vì như vậy có khả năng là cá bị rận, rận cá nếu quan sát kỹ sẽ di chuyễn trên mình cá (thay đổi vị trí).

– Cá không được nhảy dựng bất thường đây chứng tỏ cá có khả năng do nhiễm rận và ký sinh.

– Môi cá không được bị phù, miệng đớp nước phải đều đặn, thích bơi ngược dòng và không bị trôi theo dòng chảy, không lật ngược lật xuôi và cũng bị hút dính vào máy lọc nước, khi bơi cá phải nằm ngang, không chổng ngược chổng xuôi.

– Cá không được ghẻ chóc, không nổi những bệt trắng có gồ như vậy cá có biểu hiện nhiễm nấm, mắt cá thì phải trong hoặc là đen rõ rệt,
*Lưu ý: Dù cá đẹp đến cỡ nào nếu không đạt các tiêu chuẩn trên thì đừng mua vì cá sẽ dễ chết, không sống lâu.

 

4. Thả cá vào hồ đúng cách:

Không chỉ riêng đối với các loại cá vàng mà còn đối với tất cả các loại cá cảnh khác, khi điều kiện thay đổi môi trường sống một cách đột ngột sẽ rất dễ làm cho cá bị sốc làm cá yếu đi và có thể chết.

Thả cá đúng cách là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng. sau đây là các bước thả cá mà bạn cần làm theo:

[​IMG]

+ Bước 1: Ngâm cả bịch cá còn cột dây thun vào hồ. Mục đích giúp nhiệt độ nước trong hồ và trong bịch cá cân bằng nhau, mặc khác giúp cá quen với khung cảnh trong hồ.

[​IMG]

+ Bước 2: Mở bịch ra và múc một ít nước từ trong hồ cho vào bịch. Tiếp tục cho thêm nước vào bịch (mỗi lần cách nhau 5 phút). Mục đích là để cá quen dần với nguồn nước mới.

[​IMG]

+ Bước 3: Từ từ nghiêng bịch để cá tự động bơi ra. Không nên trút bịch cá quá nhanh.

Sau khi bạn thả cá vàng vào trong hồ bạn cũng cần phải quan sát chúng thật kĩ để xem chúng có những biểu hiện gì để có những biện pháp xử lý kịp thời. Nếu cá bơi lội nhanh nhẹn thì bạn đã thành công nhé.
Chúc các bạn thành công!