Trang chủ Sức Khoẻ Kỹ thuật chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy và các phương...

Kỹ thuật chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy và các phương pháp trị bệnh hiệu quả 100%

0
Chia sẻ

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh phổ biến ở người, được xếp vào 1 trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao do tiến trình phát bệnh và lây lan một cách nhanh chóng khiến người bệnh không kiểm soát được. Ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện vào giai đoạn đầu, cho dù được chuẩn đoán sớm thì tiên lượng chữa chạy cũng không tốt. Nhưng do y học ngày nay ngày một phát triển cho nên căn bệnh này đã có phương pháp can thiệp đúng đắn. Sau đây là kỹ thuật chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy để những ai không may mắc phải căn bệnh này có thể biết và dùng thử các phương pháp điều trị bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh

kỹ thuật chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy

Kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh dùng tia X, sóng radio, từ trường, các chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh trong cơ thể người bệnh, việc chuẩn đoán hình ảnh có thể dùng trước khi phát hiện bệnh hoặc sau khi mắc bệnh để xác định các vùng nghi ngờ có tế bào ung thư, xác định mức độ lan rộng của khối u, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất, tìm dấu hiệu ung thư tái phát sau điều trị.

Chụp cắt lớp vi tính

Kỹ thuật này rất được người bệnh đón nhận, no đem đến kết quả hiển thị rõ ràng nhất khi tuyến tụy có điều gì bất thường, nếu ung thưu lan rộng đến các cơ quan lân cận, các hạch bạch huyết, các tổ chức xa hơn, thì chụp cắt lớp giúp các bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng bệnh của bạn. Các bác sĩ cũng sẽ dựa vào những hình ảnh này để đưa ra quyết định có thực hiện phẫu thuật hay không.

Siêu âm

kỹ thuật chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy

Siêu âm dùng sóng âm thanh để tạo hình ảnh các cơ quan nội tạng trong cơ thể người, nhất là tuyến tụy, để chuẩn đoán được bệnh ung thư tuyến tụy thì ta cần dùng biện pháp siêu âm bụng, giá trị chuẩn đoán có độ chính xác cao đến 85 – 90%. Siêu âm giúp cho bạn nhìn rõ thân tụy, đầu tụy, đuôi tụy, tình trạng gan to ra, kích thước khối u như nào.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng có thể phát hiện khối u tuyến tụy, tình trạng di căn, vị trí khối u, giúp phán đoán hoạt tính của khối u, giá trị lớn trong việc đưa ra lược đồ điều trị bệnh ung thư tốt nhất.

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERTC)

kỹ thuật chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy

Kỹ thuật này dùng để quan sát hình ảnh ống tụy, các ống dẫn mật. Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi nhỏ, đầu gắn camera quan sát, sau đó đưa ống nội soi nhẹ nhàng xuống thực quản, dạ dày và ruột non. Chỗ này sẽ có một lỗ đường mật nơi tụy chảy xuống ruột non, các bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang để chụp hình tụy – mật. Thông qua hình ảnh thì các bác sĩ chuẩn đoán ra kích thước, tình trạng khối u, vị trí khối u nằm ở đâu.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA)

Đây cũng là một trong số các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tụy, giúp các bác sĩ nhìn ra được những tổn thương ở tuyến giáp với độ chính xác cao, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả, các bác sĩ sẽ dựa vào đó để định hướng chữa trị, xử lý kịp thời, giảm nguy cơ phẫu thuật cắt bỏ đi tuyến giáp khiến sức khỏe bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng dù bệnh khỏi.

Phương pháp hóa trị

kỹ thuật chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy

Đây là phương pháp điều trị toàn thân, dùng thuốc để tiêu diệt, ức chế các tế bào ung thư lây lan ra các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Bạn có thể dùng thuốc uống hoặc thuốc tiêm, hóa trị dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt đi những tế bào ung thư vẫn còn xót lại, giảm đi nguy cơ bệnh tái phát lại.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư bằng tia nặng lượng cao hay chất phóng xạ, thường thì bệnh nhân sẽ được chỉ định xạ trị có thê là trước hoặc sau khi phẫu thuật để hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật thêm thuận lợi. Trường hợp bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn, khối u không thể nào loại bỏ dứt điểm thông qua phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ dùng xạ trị kết hợp với họa trị cho bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật

kỹ thuật chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy

Phẫu thuật là phương pháp thường dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến tuy, phẫu thuật giúp loại bỏ đi những khối u gây hại cho cơ thể một cách dứt điểm. Tuy nhiên tùy vào vị trí khối u mà các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật khác nhau với từng bệnh nhân. Trong giai đoạn đầu thì tỷ lệ khỏi bệnh của người bệnh là rất cao khi thực hiện phẫu thuật.

Phẫu thuật khối u trong đầu tụy: khối u nằm trong đầu của tuyến tụy, chưa xâm lấn sang các cơ quan khác, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đầu tụy ngang tĩnh mạch cửa, cắt bỏ ống gan và túi mật, cắt bỏ tá tràng và nối lại lưu thông giữa tụy ruột non, dạy dày ruột nong tiêu hóa thức ăn, ống ra nói chung với ruột non. Khả năng loại bỏ hoàn toàn khối u chỉ khoảng 30 đến 40% mà thôi. Người bệnh có thể sống sau 5 năm phẫu thuật là 10 đến 20% mà thôi. Nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng sau phẫu thuật khá lớn.

Phẫu thuật khối u trong thân và đuôi tụy: thương được dùng khi khối u đã di căn đến ổ bụng hay các cơ quan khác trong cơ thể. Các bác sĩ sẽ loại bỏ phần đuôi kèm theo thân tụy, nếu ung thư lan sang lá lách thì lá lách cũng phải cắt bỏ. Tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật rất nhỏ, chỉ khoảng 10%, người bệnh có thể sống sau khi phẫu thuật trong 5 năm là 8 đến 14%, ngoài ra những nguy cơ khác như nhiễm trùng, chảy máu sau ca phẫu thuật cũng rất cao.

Phương pháp điều trị trúng đích

Phương pháp này được chỉ định khi các tế bào ung thư không xâm hại đến các cơ quan khác trong cơ thể. Phương pháp này tiêu diệt các tế bào ung thư và không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành khác, vì vậy mà giảm đáng kể các tác dụng phụ cho người bệnh. Phương pháp này thường dùng kết hợp với các loại thuốc điều trị ung thư, hóa trị khi người mắc bệnh ở giai đoạn muộn.