Trang chủ Ngày Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt...

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

0
Chia sẻ

65 năm đã trôi qua, ngọn cờ của Đảng cộng sản Việt Nam bay phấp phới, nhiều phong trào học sinh sinh viên được tổ chức để biểu dương những cống hiến xuất sắc của các em học sinh đã mất, các em là niềm tự hào của của thế hệ học sinh trẻ ngày nay. Trong ngày kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam chúng ta hãy cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa.

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

Giai đoạn 1925 – 1945, các tổ chức học sinh sinh viên yêu nước được đồng chí Nguyễn Ái Quốc giác ngộ nên đã lần lượt xuất hiện, các phong trào đấu tranh học sinh sinh viên được nổ ra, tổ chức đoàn thanh niên cộng sản đa phần đảng viên là là học sinh sinh viên như Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Ngô Gia Tự, Nguyễn Thị Minh Khai…28/1/1941 Nguyễn Ái Quốc bí mật về nước lãnh đạo phong trào cách mạng ở Việt Nam. Trong sự chỉ đạo tài tình của Đảng, Tổng Hội sinh viên được vận động hình thành công khai liên kết những sinh viên yêu nước khắp mọi miền tham gia, vào Đảng. Trong sự phát triển sôi nổi của các phong trào sinh viên ngoài Bắc, ở miền Nam cũng có các cuộc đấu tranh do sự chỉ đạo của Mặt trận Việt Minh và đoàn thể cứu quốc. Khởi nghĩa tháng 8 diễn ra đã đạt được thắng lợi vang dội, đây là thành quả của cuộc đấu tranh gian khổ của các tầng lớp thanh niên học sinh, sinh viên Việt Nam sự đấu tranh kiên cường của ta đã được ghi lại trong sách sử.

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

sau cách mạng tháng 8 tất cả các em học sinh hăng hái học tập đồng thời tham gia vào các cuộc chiến chống Pháp. 1947-1949, Hội học sinh kháng chiến, Đoàn sinh viên kháng chiến được thành lập ở Sài Gòn, Huế, Hà Nội tiếp đó nó bắt đầu lan rộng ra khắp các miền tổ quốc, số lượng học sinh sinh viên được kết nạp vào đoàn đảng ngày càng nhiều. Các hoạt động đấu tranh của học sinh sinh viên diễn ra ngày một đa dạng, mọi người cùng nhau hô vang khẩu hiệu : ” Tích cực cầm cự chuẩn bị chuyển mạnh sang tổng phản công”, khẩu hiệu này đã tiếp thêm sinh khí cho cuộc đấu tranh chống giặc Pháp.22/11/1949, tình hình ở Huế đang diễn đấu tranh quyết liệt, học sinh Sài Gòn bí mật hưởng ứng việc phản đối giặc bắt nữ sinh Huế, vận động kỷ niệm Nam Kỳ khởi nghĩa, để hưởng ứng cuộc vận động này nhiều học sinh sinh viên đã bãi khóa.9/1/1950, một cuộc biểu tình lớn của học sinh sinh viên đã diễn ra tại Sài Gòn, tuy nhiên ta bị binh lính Pháp đàn áp đẫm máu và anh Trần Văn Ơn đã oanh liệt hi sinh.

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

Sự kiện lịch sử này đã trở thành mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc ta, Đoàn, Đảng ta quyết định chọn ngày 9/1 là ngày truyền thống học sinh sinh viên. 65 năm nước ta bắt đầu xây dựng và phát triển, thế hệ học sinh sinh viên chúng ta nhìn lại ngày này mà lấy làm tự hào, chúng ta luôn cố gắng kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp mà những người đi trước đã dùng máu xương của mình đổ xuống, học sinh sinh viên Việt Nam ta cùng nhau tiếp nối những truyền thống tốt đẹp này, viết tiếp lên những trang mới. Hội sinh viên thành phố và hội sinh viên các cấp luôn cố gắng làm tốt vai trò của mình, luôn đi đầu trong việc phát động các phong trào, hoạt động thiết thực với sinh viên, tạo môi trường giáo dục tốt cho học sinh sinh viên rèn luyện và trở thành những người có ích cho đất nước.

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

Chúng ta đã có các chương trình như ” Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ Chí Minh, xây dựng thế hệ sinh viên Thủ đô văn minh, thanh lịch”,“Đổi mới phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học, phát triển tri thức toàn diện”,“Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến – anh hùng”, “Hoàn thiện kỹ năng và tăng cường sức khỏe”, “Tư vấn, hỗ trợ sinh viên-  Chủ động, sẵn sàng hội nhập”, nhờ sự nỗ lực phát triển cống hiến hưởng ứng của học sinh, sinh viên Việt Nam mà Hội sinh viên thành phố đã liên tiếp nhận Cờ thi đua xuất sắc. Trong đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam được tổ chức lần thứ VI vào ngày 3/11/2013, Hội sinh viên đã được thủ tướng chính phủ trao bằng khen.

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam

Để chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên, nhiều phong trào hoạt động thi đua đã được tổ chức, chúng ta có nhiều gương mặt sinh viên tiêu biểu đã xuất sắc học tập và rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, đây quả thật là những bông hoa đẹp trong ngày hội sinh viên thủ đô ta.