Trang chủ Cuộc Sống Kỹ năng giao tiếp với nhóm người sở hữu tính cách đặc...

Kỹ năng giao tiếp với nhóm người sở hữu tính cách đặc biệt

0
Chia sẻ

Sống và làm việc với nhiều kiểu người sở hữu quan điểm, thái độ đặc trưng không hề đơn giản. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp đối với các nhóm người mang tính cách đặc biệt rất quan trọng đối với mọi người. Hãy cùng cachlammoi.com khám phá những thông tin về vấn đề này qua những cập nhật bên dưới. Mời quý độc giả cùng theo dõi!

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp với nhóm người có tính cách đặc biệt

Kỹ năng giao tiếp với người luôn có thể nổi cơn thịnh nộ

Những người có thể dễ dàng nổi cơn thịnh nộ luôn mang thái độ hậm hực trong cách cư xử. Bên cạnh đó, họ có khát khao mạnh mẽ chứng tỏ quan điểm bản thân. Đồng thời, kiểu người mà họ “chịu” công nhận phải là người đầy tự tin, nhiều mưu mô và hơi độc tài.

Đối với nhóm người này trước hết bạn cần giữ tâm trạng của mình thật ổn định, không nên vì sự cường quyền của họ mà bối rối. Khi giao tiếp, nhìn thẳng vào mắt họ sẽ giúp đối phương bớt cơ hội kích động hơn.

Khi bạn bắt đầu nói, hãy trực tiếp nhắc đến tên của họ và lặp lại nhiều lần, biện pháp này có tác dụng khiến đối phương cảm thấy được chú ý và biết dừng lại để lắng nghe bạn. Trong quá trình giao tiếp, bạn không nên nhún nhường hay e sợ thái quá bởi nó chỉ khiến đối phương “được nước làm tới” mà thôi.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp với người tiêu cực nhưng thích dội nước lạnh vào người khác

Đây là nhóm người có khuynh hướng suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng luôn bi quan và đối với bất cứ đề nghị nào của người khác thì điều đầu tiên họ nghĩ đến là những trở ngại và sự thất bại. Tuy vậy, đây cũng là kiểu người thích bới lông tìm vết, chuyện gì cũng có thể nghĩ ra cách để phản bác.

Đối diện với kiểu người này, thất sách nhất chính là muốn đi thuyết phục họ, kiểu như “vấn đề sẽ không tệ như anh nghĩ đâu”!

Điều bạn cần làm là tìm hiểu nghi vấn và âu lo của họ. Hãy tỏ ra quan tâm họ bằng cách chia sẻ đầy thiện cảm về những trải nghiệm trong quá khứ của họ, từ đây bạn có thể phần nào hiểu được nguyên do khiến họ suy nghĩ tiêu cực như hiện tại.

Lúc này bạn nên thuận theo thói quen suy nghĩ tiêu cực vốn có của họ, chủ động đưa ra tình huống xấu cho quyết định này, rồi sau đó mới đề cập đến giải pháp.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp với kiểu người khép kín, kiệm lời

Người khép kín thường Không muốn biểu đạt ý kiến của mình, đặc biệt là khi bạn nhắc đến cách nghĩ của họ, thường sẽ nhận lại một sự im lặng hoặc nói qua loa để đối phó mà thôi. Nguyên nhân khiến họ im lặng có rất nhiều, nhưng chủ yếu liên quan đến áp lực tâm lý, có thể do họ thiếu lòng tin hoặc không giỏi nói chuyện.

Điều bạn cần nhất là sự nhẫn nại và thời gian. Nếu họ vẫn còn lựa chọn sự im lặng, thay vì chờ đợi khốn khổ, hãy đặt mình vào vị trí của họ và suy nghĩ, sau đó nói ra cách nghĩ mà bạn nghĩ đó cũng là cách nghĩ trong lòng họ, cho dù không chính xác cũng không sao, ít nhất có thể duy trì cuộc đối thoại không rơi vào khoảng lặng nặng nề.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp với người ỡm ờ

Ngoài mặt họ rất ôn hòa, lịch sự nhưng luôn do dự và không đưa ra sự hồi đáp chính xác, khẳng định.

Trong những trường hợp này thì bạn nên là người đứng ra phân tích lợi hại của vấn đề, giúp họ hiểu sau khi quyết định sẽ có những điểm lợi nào. Bạn nên đưa ra thêm giải pháp để xóa tan nguồn cơn âu lo của họ.

Có lúc đối phương không thể đưa ra quyết định là do khó tiếp thu nhiều suy nghĩ khác nhau, bạn nên viết những lựa chọn ra giấy, giúp họ có cái nhìn thấu đáo hơn. Khi đối phương đã có thể quyết định, hãy nhấn mạnh lại những lợi ích của sự lựa chọn này, tăng thêm lòng tin cho họ, tránh tình huống họ lại chần chừ rút lui.

Kỹ năng giao tiếp

Trên đây là những kỹ năng giao tiếp với các nhóm người có tính cách đặc biệt mà bạn đọc không nên bỏ lỡ. Chúng tôi hy vọng với những cập nhật trên, bạn đọc sẽ nhanh chóng sở hữu bí quyết giao tiếp tốt để không khó xử trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào!

Chúc các bạn thành công!