Trang chủ Cuộc Sống Kinh nghiệm sống và học tập khi du học Mỹ

Kinh nghiệm sống và học tập khi du học Mỹ

0
Chia sẻ

Du học Mỹ là một niềm mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên trên các đất nước khác nhau thế nhưng không phải ai cũng có thể đi được. Tuy nhiên có nhiều người đi sang bên đó nhưng lại không thể thích nghi được với môi trường sống cũng như phương pháp học tập của họ nên đã gặp phải không ít khó khăn. Chính vì thế mà các bạn nếu có ý định đi du học Mỹ thì nên chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm sống cần thiết để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những kiến thức để có thể giúp bạn hiểu thêm về đất nước Mỹ như vậy khi sang chúng ta sẽ không bị bỡ ngỡ.

Du học Mỹ kinh nghiệm sống và học tập như thế nào đây cũng là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc mà chưa có câu trả lời? Để giúp các bạn học sinh đang có dự định đi du học Mỹ biết và tránh gặp phải những khó khăn tương tự khi sang nước mỹ học tập và làm việc. Dưới đây là những kinh nghiệm để đi du học Mỹ của các bạn du học sinh đi trước để lại mà bạn cần tránh.

Du học Mỹ với những kinh nghiệm ban đầu khi các bạn tới Mỹ

1. Đối mặt với khó khăn bất đồng về mặt ngôn ngữ

Bất đồng về mặt ngôn ngữ có lẽ là khó khăn lớn nhất và đầu tiên mà bạn phải đối mặt khi đặt chân sang Mỹ để đi du học. Nếu các bạn không thành thạo ngôn ngữ thì việc giao tiếp sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Đây cũng là nước Mỹ, người Mỹ thì sẽ sử dụng ngôn ngữ Mỹ là điều đương nhiên. Chính khó khăn về ngôn ngữ này làm sinh hoạt và học tập của bạn không được suôn sẻ như khi ở nước mình. Mỹ với nhiều màu da và ngôn ngữ khác nhau nên bạn cần thích nghi nhanh với đầu này và đặc biệt chúng ta không nên nói tiếng Việt trước mặt người Mỹ đây là một điều cấm kỵ mà chúng ta nên tránh.


Muốn đi du học Mỹ một cách dễ dàng thì trước tiên các bạn cần phải đảm bảo nói tiếng Anh sao cho thật tốt. Muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình ngay từ bây giờ thì các bạn nên bắt đầu nói tiếng Anh cho thật nhiều và đảm bảo sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

2. Khó khăn về mặt biểu hiện tình cảm

Không chỉ có ngôn ngữ mà bên cạnh đó còn có một vấn đề khác cũng khá nghiêm trọng mà nhiều bạn học sinh chúng ta đã gặp phải khi sang du học Mỹ đó chính là bị trầm cảm nhẹ. Đây cũng được cho là một triệu chứng thường gặp ở các bạn du học sinh khi sang Mỹ du học. Các bạn có dấu hiệu bị trầm cảm bởi rất nhiều lý do khác nhau như xa nhà, xa người thân, xa quê hương đất nước cùng với phải tiếp xúc với một môi trường văn hóa lạ đặc biệt là con người lạ và bất đồng về mặt ngôn ngữ,…. tất cả những vấn đề này làm ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc và tinh thần của các bạn khi sang Mỹ nhất là trong những khoảng thời gian đầu.

Để tránh tình trạng bị trầm cảm thì các bạn học sinh nên tham gia nhiều hoạt động ngoài giờ và cần tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để có thể kết bạn đồng thời giao lưu và làm quen với môi trường mới nơi đây. Có như vậy thì các bạn mới có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới một cách thật dễ dàng và nhanh chóng.

3. Khó khăn trong nền văn hóa của nước bạn

Kinh nghiệm sống và học tập khi du học Mỹ

Điều không thể tránh khỏi đối với các bạn sinh viên khi tới Mỹ du học đó chính là bị sốc với nền văn hóa khác xa so với nước mình. Mỹ không phải là một quốc gia châu Á chính vì thế mà các bạn sẽ khó tiếp thu và làm quen với nó hơn. Ngay khi các bạn bắt đầu đặt chân xuống sân bay Mỹ, sau chuyến bay dài hơn 20 giờ bay thì tâm lý lần đầu xa nhà sẽ hiện xung quanh bạn bất cứ lúc nào. Chắc chắn các bạn sẽ có một cảm giác bị cô đơn, cô lập giữa những con người xa lạ từ màu da, mái tóc đến hình dáng bên ngoài tất cả mọi thứ khiến bạn cảm thấy mình như đang lạc vào một thế giới khác. Khiến cho các bạn thấy nhớ nhà hơn bao giờ hết nhiều người còn muốn quay trở về nhà ngay lập tức. Tuy nhiên, các bạn hãy cố gắng để có thể vượt qua nó bằng cách tự nhủ với bản thân rằng tất cả đã vượt qua giờ bạn chỉ cần học cách để làm sao có thể hòa đồng, hòa nhập và phát triển bản thân mình một cách tốt nhất.

Để vượt qua được khó khăn về sốc về văn hóa và môi trường khi sang bên nước bạn du học. Các bạn không nên quá vội vàng ra ở riêng ngay mà tốt nhất hãy chọn ở với người bản địa hay host family. Khi các bạn chọn sống theo hình thức này bạn sẽ được lo các bữa ăn trong ngày, được đưa đón mỗi khi đi học và có thể dần dần thích nghi với nó một cách dễ dàng nhất. Điều mà hình thức homestay mang lại cho bạn đó chính là gia đình mới khi sinh sống ở nước Mỹ. Các bạn sẽ có thể nhanh chóng thích nghi và làm quen với môi trường mới này một cách nhanh chóng. Đặc biệt những người bản địa này sẽ là bố mẹ nuôi của bạn tại Mỹ trong suốt quá trình các bạn học tập và sinh sống tại nơi này. Ở với người bản địa thì các bạn sẽ có thể làm quen dần với nền văn hóa bản địa cũng như nâng cao vốn tiếng Anh thông qua quá trình giao tiếp sinh hoạt hàng ngày với mọi người thật nhanh chóng.

Vì vậy, khi đi du học Mỹ thì kinh nghiệm sống khi chúng ta bắt đầu quá trình học tập là một điều vô cùng quan trọng. Lời khuyên dành cho bạn là đừng nên vội vàng ra ở riêng ngay từ sớm mà hãy học cách làm quen dần với môi trường sống rồi sau một thời gian bạn đã quen với cuộc sống Mỹ bạn có thể tự lập được thì hãy ra ở riêng. Có thể nhiều người ngay khi sang Mỹ đã muốn ra ngoài ở riêng vì không muốn ở cùng người lạ. Nếu bạn không muốn sống với những người bản địa thì cũng có thể lựa chọn ở ký túc xá của trường mà bạn theo học. Tại đây bạn sẽ có cơ hội được làm quen với nhiều bạn mới cũng ở chung ký túc xá cũng giống bạn và đang cô đơn khi đến Mỹ. Ở đây các bạn có thể tìm cho mình một người bạn tốt để có thể chia sẻ và tâm sự mỗi khi buồn, vui.

Du học Mỹ với những kinh nghiệm học tập hoàn toàn mới

1. Phương pháp học tập mới mà bạn nên áp dụng

Mỹ và Việt Nam là hai quốc gia có phương pháp giáo dục hoàn toàn khác nhau và không có điểm chung. Chính vì thế khi đi du học Mỹ bạn sẽ phải đối mặt với một phương pháp học tập mới và làm sao phải làm quen với nó một cách nhanh nhất. Phương pháp học tập của nước Mỹ rất tự do và không đòi hỏi cũng như ép buộc sinh viên theo khuôn khổ cho sẵn nào đó. Vì vậy, sinh viên phải có cách tư duy cũng như một phương pháp học của riêng mình. Từ đó các bạn có thể phát huy hết khả năng cũng như trí sáng tạo của mình mà không cần lo lắng về những hình thức bó buộc nào đó.


Việc học và tiếp thu bài giảng trên lớp không đè nặng lý thuyết. Nhà trường sẽ không khuyến khích sinh viên đăng ký quá nhiều môn học lý thuyết trong vòng một kỳ, mà các bạn phải làm sao để có thể cân đối số tiết học trên lớp và thực tế bên ngoài sao cho phù hợp. Việc dành thời gian nhiều cho tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như các môn thể thao, việc làm thêm bên ngoài. Các giờ học ở trên lớp thì các giáo viên thường giảng nhanh không đi vào chi tiết và chủ yếu để sinh viên phải đọc sách và tìm tài liệu để có thể khám phá được những điều mới.

2. Khó khăn về mặt chi phí học tập cũng như sinh hoạt

Đi làm thêm bên ngoài để chúng ta có thể cải thiện được phần nào chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, các trường Đại học luôn tạo điều kiện để các bạn sinh viên có thể dành thời gian đi làm thêm trong trường. Điều này cũng giúp cho các bạn sinh viên cải thiện được thêm phần nào chi phí đắt đỏ khi sinh sống tại Mỹ.

Chúc các bạn thành công trên con đường học tập sắp tới nhé!