Trang chủ Cuộc Sống Kinh nghiệm nuôi cá bảy màu đẹp xuất sắc

Kinh nghiệm nuôi cá bảy màu đẹp xuất sắc

0
Chia sẻ

Cá bảy màu là một trong loại cá cảnh đẹp, được nuôi phổ biến ở nhiều gia đình để làm cảnh. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm nuôi cá bày màu đẹp xuất sắc. Bạn cùng theo dõi để áp dụng cho việc nuôi cá bảy màu ở nhà nhé!

cá bảy màu

Cá bảy màu là loại cá cảnh được nhiều người yêu thích bởi sở hữu màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt. Việc nuôi cá bảy màu không quá phức tạp, nhưng nếu không biết cách thì loại cá cảnh này cũng rất dễ chết. Vì thế bạn cần lưu ý những điểm dưới đây khi muốn nuôi được cả bảy màu lên màu đẹp, đẻ nhiều:

Bể nuôi

Nên chọn loại bể nuôi có kích thước vừa phải, không quá to nhưng cũng không quá nhỏ. Và bạn cũng đừng quên lắp hệ thống máy bơm không khí để làm tăng lượng oxi trong nước giúp cá nhanh lớn nhé!

Tiếp theo là 4 bóng đèn huỳnh quang để duy trì ánh sáng cho bể từ 10 – 14 tiếng/ngày là tốt nhất. Bạn sẽ bật đèn trước bữa ăn lần đầu 1 giờ và tắt đi sau lần ăn cuối 1 giờ là được.

Clo sẽ dễ khiến cho cá chết, vì thế bạn nên phơi nước nuôi cá ngoài nắng trong 1 ngày để clo bay hết. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước máy, nhưng phải cho sủi bọt trong hồ để khí clo thoát ra nhanh hơn.

Để cá phát triển tốt bạn nên chú ý giữ nhiệt độ của hồ được ổn định nhé. Vào mùa lạnh, nếu nhiệt độ xuống quá thấp hãy sử dụng cây sưởi để giữ nhiệt độ cho hồ ổn định.

Không nên thay nước quá thường xuyên mà chỉ nên thay nước một lần/tuần. Khi thay nước cần chú ý chỉ thay 30-40% lượng nước trong hồ, tuyệt đối không đổ ra hết nhé, cá của bạn có thể chết vì hành động đó đấy.

Độ pH phù hợp nhất với cá từ 6.8 – 7.8 (tốt nhất là 7.2).

Nếu phải thay đổi môi trường sống của cá thì phải thay đổi từ từ, chậm chạp. Việc thay đổi đột ngột sẽ khiến cá không thích nghi kịp dễ chết.

Thả cá vào bể nuôi

cá bảy màu

Mới mua về, không nên thả ngay vào bể nuôi mà bạn đã chuẩn bị mà nên chuẩn bị một chiếc bể nuôi tạm và dùng nước ở nơi mà bạn đã mua cá.

Sau đó cứ 20 – 30 phút bạn đổ thêm 1 ít nước máy đã khử clo đổ vào trong bể nuôi tạm cho đến khi đầy 3/4 bể, thì bạn hút 1/2 nước nước khỏi bể và thay bằng nước máy đã khử clo. Lặp lại việc này khoảng 2 – 3 lần trong vòng 1 – 2 giờ. Sau đó mới cho cá vào bể bạn đã chuẩn bị. Bước này sẽ giúp cá thích nghi kịp với môi trường hạn chế cá chết do đột ngột thay đổi môi trường.

Nuôi tầm  4-6 tuần cá sẽ bắt đầu sinh sản. Hãy tách riêng cá mẹ ra một bể khác và cho vào đó một ít rong cho chúng ẩn nấp. Đồng thời cho chúng ăn đầy đủ thức ăn để sinh sản tốt. Tách riêng chúng cho tới khi cá mẹ đẻ xong thì cho chúng trở về hồ cũ và tiếp tục nuôi lũ cá con trong bể nhỏ trong vòng 1 vài tuần.

 Cho cá bảy màu ăn

cá bảy màu

Khi mới thả cá vào bể có thể chúng sẽ sợ sệt và lẩn trốn. Bạn lưu ý không cho chúng ăn trong vòng 24-48h, sau đó cho chúng ăn một ít. Nếu chúng không ăn thì bạn cũng không nên thả thức ăn vào đâu nhé, như vậy sẽ làm bẩn nước. Sau khi đã quen thì chúng sẽ ăn thôi nên bạn không phải lo lắng.

Đối với cá con từ lúc đẻ cho đến 6 tuần tuổi bạn nên mua tôm mới nở về cho chúng ăn. Thêm một mẹo nữa cho bạn chính là cho vào bể một ít muối để cá sống khỏe và lâu hơn. Sau 2 ngày, bạn có thể cho cá ăn thức ăn khô tán nhuyễn nhưng chỉ dùng 1 loại cố định thôi nhé! Sau khi cá được 6 tuần tuổi rồi thì hãy cho cá ăn một khẩu phần ăn thích hợp và cố định để cá phát triển tốt.

Ba tháng đầu đời là giai đoạn rất quan trọng bạn nên cho ăn 6-8 lần/ ngày. Thực đơn cho chúng có thể dùng: tôm con, lăng quăn, trùn chỉ, tảo,..

 Phòng bệnh cho cá

cá bảy màu

Cá bảy màu được đánh giá dễ nuôi. Đa phần nguyên nhân chết của chúng là do nước bẩn. Nước bẩn ở đây là do lượng thức ăn dư thừa chứ không phải do nước nuôi bị ô nhiễm. Vì thế khi cho cá ăn hãy cho lượng vừa đủ, vì cá 7 màu ăn rất ít.

Cách thay nước cho cá

cá bảy màu

Việc thay cá cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc chứ không đơn thuần chỉ là việc đổ nước này ra, thay nước khác vào. Những người nuôi cá thành công khuyên rằng bạn nên thay 30 – 40% lượng nước hàng tuần. Một số người thay nước hàng ngày với số lượng là 10% nước trong hồ.

Cá bảy màu rất thích nước cũ. Vì thế không nên thay nước thường xuyên mà chỉ cần thay 1 lần/tuần là được, mỗi lần 1/3 tới 1/2 hồ nhé. Ngoài ra, đừng quên cho ít muối vào nước cho cá khỏe mạnh.

cá bảy màu

Trên đây là những điểm bạn cần lưu ý khi nuôi cá bảy màu. Để cá bảy màu nhà bạn lên màu đẹp và sinh sản nhiều bạn nên tuân thủ những điều trên. Hi vọng những kinh nghiệm nuôi cá bảy màu mà chúng tôi vừa chia sẻ thực sự hữu ích với bạn.