Trang chủ Cuộc Sống Kinh nghiệm làm thêm khi đi du học Úc

Kinh nghiệm làm thêm khi đi du học Úc

0
Chia sẻ

Việc đi du học là điều mà bất cứ bạn trẻ nào cũng mong muốn thế nhưng không phải ai cũng có thể đi được vì sinh hoạt phí tốn kém. Vì thế nhiều bạn sang đó có thể xin đăng kí đi làm thêm khi đi du học Úc và lựa chọn một công việc phù hợp với khả năng cũng như năng lực của bản thân. Công việc làm thêm không chỉ giúp cho bản thân trang trải được cuộc sống mà còn làm giảm bớt được áp lực về mặt kinh tế đặc biệt là cải thiện được trình độ tiếng Anh của bản thân.

Quy định về việc làm thêm khi đi du học Úc

Việc làm thêm cho du học sinh tại Úc rất đa dạng. Các sinh viên nam có thể lựa chọn công việc phụ bếp tại nhà hàng hay làm thêm tại trang trại. Sinh viên nữ thì các bạn tốt nhất nên lựa chọn những công việc nhẹ nhàng, đảm bảo được tình trạng sức khỏe nhưng vẫn có nguồn thu nhập tốt khi các bạn sang đó du học. Các bạn có thể làm những công việc phổ thông như bán hàng, thu ngân hoặc làm nail. Công việc làm thêm có thể mang lại cho bạn khoảng từ 13 – 20 AUD/giờ. Với mức thu nhập này thì các bạn có thể đỡ đần được chút nào đó những thứ cần chi tiêu khi ở nước ngoài đặc biệt là giúp bố mẹ không phải gửi tiền sinh hoạt. Mức lương này sẽ giúp bạn chi trả phần nào chi phí du học tại đây. Đặc biệt các bạn có thể cải thiện được những kĩ năng mềm cần thiết.

Nếu du học sinh có vợ/chồng đi cùng thì thời gian làm thêm của người đó sẽ phụ thuộc vào chương trình học của người còn lại. Còn đối với bậc đại học, người đi cùng sẽ được áp dụng chính sách làm thêm như du học sinh từ nước ngoài. Với bậc sau đại học, người đi cùng sẽ được làm thêm  toàn thời gian. Như vậy sẽ giúp cho các bạn có thể trang trải.

Các việc làm thêm du học úc 2017 không những đem lại nguồn thu nhập cao mà còn giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội được rèn luyện khả năng tiếng Anh cũng như tìm hiểu nền văn hóa độc đáo, đa dạng. Cơ hội này không chỉ dành cho riêng ai cả mà các bạn hãy cố gắng để có thể thực hiện được ước mơ chinh phục một chân trời mới

Những lưu ý khi làm thêm du học tại Úc

1. Phân biệt được casual job và part- time job

– Casual job: nhân viên được tuyển dụng dưới dạng làm thêm chui, thanh toán bằng tiền mặt và ít khi được trả đúng với mức lương quy định chính phủ đưa ra. Làm việc theo loại hình này, du học sinh cũng không được hưởng bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ.
– Part-time job: đây chính là những công việc làm thêm đích thực. Nhân viên sẽ nhận đầy đủ các quyền lợi như bảo hiểm lao động, lương hưu và được trả lương theo đúng quy định với tối thiểu 13 AUD/giờ.

2. Các bạn chú ý hãy xin giấy phép làm thêm du học Úc một cách hợp pháp

Du học sinh cần phải đăng  ký giấy phép làm việc và mã số thuế tại Sở di trú Úc. Với những du học sinh lưu trú tại Úc trên 6 tháng thì sẽ được miễn 6.000 AUD mức thuế đầu tiên khi mới bắt đầu. Sinh viên du học Úc đào tạo bậc tiến sĩ đang chờ kết quả luận án thì có thể làm thêm không giới hạn thời gian. Du học sinh chỉ được phép làm thêm dưới 20 giờ trong thời gian đi học.

3. Trình độ tiếng Anh tốt nhất

Khả năng ngoại ngữ lưu loát sẽ có thể giúp cho các bạn du học sinh dễ dàng kiếm được một công việc phù hợp, đặc biệt là những công việc yêu cầu phải giao tiếp với khách hàng như phục vụ tại nhà hàng, khách sạn. Đây cũng chính là yếu tố quyết định bạn có thể tìm kiếm được một việc làm thêm du học úc mơ ước hay không. yêu cầu về mức độ thì cũng không cần quá cao vì chúng ta chỉ cần giao tiếp ổn là được. Việc làm thêm yêu cầu khả năng tiếng Anh tốt như khảo sát ngoài trời hoặc khảo sát thị trường qua điện thoại sẽ có mức lương cao hơn.

Các công việc làm thêm được du học sinh lựa chọn nhiều nhất

Công việc làm thêm du học úc năm 2017 khá đa dạng để du học sinh lựa chọn Công việc part-time sẽ rất phù hợp với quỹ thời gian, sức khỏe và sở thích của mỗi du học sinh. Các việc làm thêm phổ biến có thể kể đến:

– Thu hoạch nông sản: Đây là công việc được nhiều du học sinh lựa chọn khi làm thêm du học úc vào các thời điểm thu hoạch nông sản tại Úc (mùa hè và mùa thu). Công việc này khá đơn giản, không yêu cầu bằng cấp và năng lực. Công việc được bắt đầu vào 5h sáng với mức lương từ 12 – 15 AUD/giờ.

– Phụ bếp và chạy bàn: Công việc này không những giúp du học sinh cải thiện nguồn thu nhập mà còn rèn luyện được khả năng giao tiếp và sự nhanh nhẹn, tự tin. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể xin phục vụ tại các tiệm thức ăn nhanh hoặc quán cafe. Mức lương dao động từ 12 – 15 AUD/giờ.

– Bán hàng, thu ngân: So với 2 công việc trên thì bán hàng, thu ngân là những công việc nhẹ nhàng hơn và chỉ thích hợp với những bạn sinh viên có tinh thần cẩn thận và nhanh nhẹn. Công việc này yêu cầu người đó phải thật sự cẩn thận vì liên quan đến tiền. Mức lương thu ngân là 8 – 9 AUD/giờ và bán hàng là 10 AUD/giờ. Đây cũng là mức lương khá so với đời sống sinh viên.

Các bạn sinh viên khi đi du học thì rất cần có một công việc làm thêm để có thể trang trải một phần nào đó cho cuộc sống xa nhà. Đi làm thêm không chỉ đơn giản là giúp kiếm thêm thu nhập mà nó còn cho ta nhiều kinh nghiệm vô cùng quý giá.

Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn nhé!