Trang chủ Cuộc Sống Kinh nghiệm du học Úc và những điều bạn cần biết

Kinh nghiệm du học Úc và những điều bạn cần biết

0
Chia sẻ

Nước Úc được mệnh danh là ” xứ sở chuột túi” xinh đẹp, nơi đây là nơi mà nhiều bạn trẻ mong muốn được du học để học thêm nhiều kiến thức, tìm kiếm con đường việc làm trong tương lai, vì nơi đây có một nền giáo dục hiện đại, nhiều giáo viên tâm huyết với nghề và có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, có thể nói mô hình dạy và học ở đây đứng thứ nhất trên thế giới vào lúc này, nhiều bạn trẻ Việt Nam hoang mang vì mình vẫn chưa đủ vốn tiếng anh giao tiếp và không biết nếu sang đó du học thì sẽ sống và học tập như nào, các bạn trẻ hiện nay chưa từng đi Úc nên sẽ không có kinh nghiệm du học Úc, vì vậy mà các bạn ấy lo lắng, bỡ ngỡ, mình hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm khi sống ở Úc.
Kinh nghiệm du học Úc

Chỗ ở khi du học Úc

Khi bạn muốn sang Úc du học thì bên lãnh sự quán Úc sẽ cấp visa bảo đảm chỗ ở ổn định cho bạn, điều bạn cần làm đó là ngay khi nhập cảnh vào Úc bạn cần báo lại cho cơ quan cấp thị thực về nơi ở hiện tại của bạn trong vòng 7 ngày. Các bạn có thể lựa chọn hình thức nhà ở đó là thuê nhà ở bên ngoài hay vào ở ký túc xá trong trường. Khi thuê nhà ở Úc bạn sẽ phải đặt cọc tiền thuê nhà trước 1 tháng và tự mình mua sắm vật dụng sinh hoạt, bạn có thể thuê nhà chung với bạn để giảm tiền nhà, thuê nhà lớn có phân phòng để giờ giấc 2 bên được tự do. Nếu như bạn mới sang nước Úc còn lạ lẫm và chưa tìm được nhà ở hợp lý thì có thể sống trước ở trong ký túc xá của trường, nếu bạn du học ở diện học bổng toàn phần tì bạn sẽ được miễn giảm phí ở ký túc xá. Ngoài ra còn có một hình thức thuê nhà khác đó là homestay, bạn có thể vào ở cùng với các hộ gia đình, khi thuê nhà bạn nên xem kỹ các điều khoản có trong hợp đồng để tránh thiệt hại cho bản thân nhé.

Chi phí du học Úc

Kinh nghiệm du học Úc

Khi bạn muốn du học Úc thì có lẽ vấn đề mà bạn quan tâm nhất ở đây lại là tiền bạc, vậy bạn và gia đình hãy cùng nhau bàn bạc thật kỹ về các khoản phí sẽ mất khi sang Úc trước nhé.

Chi phí học tập

Bạn và gia đình hãy xem bảng giá phí của các trường đại học khác nhau để tìm ra ngôi trường phù hợp nhất với bạn, nước Úc quy định các bạn sinh viên phải đóng học phí trước mỗi kỳ học, học phí có thể sẽ thay đổi qua các năm.

Một số mức giá của các loại trường học tại Úc

THPT: 8,000-14,000 AUD/năm – 4 học kì/năm.

Cao đẳng: Khai giảng vào các tháng 2, 7, 10, học phí 10,000 – 18,000 AUD/năm.

Đại học: Khai giảng tháng 2, 7, 10, học phí 17.000 – 30.000 AUD/năm cho bậc Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Chi phí xin visa

Kinh nghiệm du học Úc

Một số chi phí khác trong quá trình làm thủ tục như xin visa dao động từ 500-600 AUD.

Đương đơn xin visa du học Úc: 550 AUD.

Người được bảo lãnh xin visa trên 18 tuổi: 410 AUD.

Người được bảo lãnh xin visa dưới 18 tuổi: 135 AUD.

Khám sức khỏe: 100-200 AUD.

Chi phí sinh hoạt

Do đời sống ở Úc khá cao nên chi phí sinh hoạt ở đó cũng khá là đắt đỏ, vì vậy mà tiền thuê nhà, tiền mua sắm, tiền ăn thôi cũng lên đến vài trăm AUD phụ thuộc vào khả năng chi tiêu của mỗi người.

Chi phí cá nhân

Kinh nghiệm du học Úc

Một số khoản phí cá nhân khác mà bạn phải trả:

Bảo hiểm cho sinh viên: trong khoảng 450 AUD/năm.

Điện thoại, internet: 20-50 AUD/tháng.

Với phương tiện đi lại nếu bạn thuê nhà ở gần trường thì bạn sẽ tiết kiệm được khoản phí này còn nếu như bạn ở xa thì bạn có thể sự dụng làm thẻ xe buýt, dùng thẻ sinh viên để giảm thiếu chi phí đi lại, ở đây cũng có các phương tiện công cộng để bạn đi lại thuận tiện mà giá cũng rẻ.

Công việc làm thêm tại Úc

Kinh nghiệm du học Úc

Để có thể trang trải phí sinh hoạt sau này thì nhiều bạn thường đi làm thêm, mọi người hay chọn công việc như rửa bát, lễ tân, phục vụ, trông trẻ… những việc này các bạn được phép làm 30 tiếng 1 tuần theo luật Úc như vậy bạn sẽ có từ 5 đến 10 AUD 1 giờ, điều đặc biệt là vào kỳ nghỉ đông hay hè các bạn có thể làm thêm toàn thời gian. Nếu bạn đi làm thêm thì có lẽ sẽ tốn nhiều thời gian và làm ảnh hưởng đến kết quả học tập ở trường vì vậy mà bạn nên lựa chọn công việc có giờ giấc hợp lý tránh ảnh hưởng tới công việc của mình. Bạn có thể cố gắng học tập để được học bổng toàn phần như vậy cũng tốt hơn là đi làm thêm.