Trang chủ Cuộc Sống Kinh nghiệm chọn và nuôi mèo cảnh

Kinh nghiệm chọn và nuôi mèo cảnh

0
Chia sẻ

Kinh nghiệm chọn và nuôi mèo cảnh. Để chọn được giống mèo khỏe mạnh thì bạn cần xem xét những điều sau : dáng mèo đi nhanh nhẹn, mắt mèo sáng, lông mượt, xung quanh miệng và vành mắt sạch. Khi bạn dùng tay nắm gáy mèo thì chúng sẽ nhấc chân lên khỏi mặt đất, chân sau và đuôi cùng gập về bụng.

Nuôi dưỡng mèo cái

Kinh nghiệm chọn và nuôi mèo cảnh

Khi bạn mới mang mèo về nhà thì mèo vẫn còn lạ nhà cho nên bạn phải lấy dây buộc vào cổ mèo để tránh mèo đi mất. Khi buộc dây bạn nên để dây buộc lỏng ra một chút cho mèo dễ thở nhưng cũng đừng lỏng quá vì sẽ tụt mất, bạn nên thắt nút dây như vậy sẽ dễ cởi hơn. Chiều dài dây bạn để khoảng 80 đến 100 cm là được. Bạn buộc mèo lại một nơi cố định, để làm ổ cho mèo thì bạn lấy hộp các tông có thành thấp và độn thêm một miếng vải mềm vào sau đó đặt mèo nằm vào trong hộp. Bạn nhớ chú ý thay đệm cho mèo thường xuyên nhé, mèo sẽ quen nhà thường sau 3 ngày, khi đó bạn có thể thả mèo tự do một lát.

Kinh nghiệm chọn và nuôi mèo cảnh

Bước dạy mèo vệ sinh cũng là một điều vô cùng quan trọng vì nếu bạn không chú trọng thì chúng có thể ỉa bẩn ra khắp nhà bạn đấy. Bạn sẽ lấy một cái chậu nhựa hay một chiếc hộp cho than sỉ hoặc cát vào, để cạnh vị trí buộc mèo. Khi mèo buồn đi vệ sinh thì theo bản năng mèo sẽ đi ngay vào đó. Bạn chú ý là nhớ thường xuyên thay sỉ thân để tránh việc mèo không chịu đi vệ sinh vì bẩn quá nhé.

Thức ăn mà mèo ăn thường là cá và cơm tuy nhiệt bạn có thể đổi các món khác cho mèo như rau, thịt, khi mèo còn nhỏ thì bạn nên cho mèo ăn thức ăn chứa đạm nhiều và cá thì đặc biệt có nhiều đạm nên bạn hãy cho mèo ăn thường xuyên, bạn có thể thay đổi món cá cho mèo ăn bằng cách nướng, chiên, kho, đừng cho mèo ăn mặn quá nhé.

Phát hiện mèo cái động dục

Khi mèo được 6 tháng tuổi thì mèo sẽ bắt đầu thời gian động dục, lúc này mèo sẽ liên tục phát ra tiếng kêu để gọi giống đực, bạn có thể nghe âm thanh này rõ rệt nhất là lúc đêm. Mèo sẽ động đực trong 3 đến 4 ngày và đến ngày thứ 4 thì mèo chịu đực. Nếu bạn cho mèo cái phối giống nhiều với mèo đực thì màu sắc lông mèo con của bạn cũng sẽ đẹp hơn và sức sống của mèo con cũng lớn hơn.

Chăm sóc mèo đẻ

Kinh nghiệm chọn và nuôi mèo cảnh

Mèo sẽ chửa trong 2 tháng, thường khi mèo chuẩn bị làm mẹ mèo sẽ có những biểu hiện sau : mèo đi tìm ổ, bụng mèo to rõ rệt, mèo đi lại chậm chạp hơn, bộ phận sinh dục của mèo nhão ra, sưng phồng, bầu vú của mèo căng to, có dịch sữa chảy ra khi vắt. Nếu bạn thấy những biểu hiện này thì hãy làm ổ đẻ cho mèo. Bạn có thể làm ổ đẻ bằng hộp các tông và lót thêm vải mềm để ở một nơi yên tĩnh, kín đáo là được.

Bạn chú ý là phải để mèo tự đẻ chứ đừng can thiệp vào quá trình đẻ của mèo nhé. Quá trình đẻ tự nhiên của mèo như vậy sẽ diễn ra thuận lợi hơn, mèo mẹ sẽ liếm và cắt rốn cho con. Nơi mèo đẻ tuyệt đối không để người lạ ra vào vì mèo mẹ sẽ lo lắng cho con mà mang con đi nơi khác, những trường hợp nặng hơn là mèo mẹ sẽ không chịu cho con bú, cắn con chết.

Chăm sóc mèo con

Kinh nghiệm chọn và nuôi mèo cảnh

Mèo con mới sinh thì mắt chưa mở, chúng tìm vú mẹ theo bản năng, mèo mẹ thường sẽ dọn vệ sinh cho con khi con bú sữa. Mèo con trong giai đoạn này sẽ không ăn được gì hết ngoài sữa mẹ, vào thời gian này bạn nên tẩm bổ cho mèo mẹ nhiều hơn để mèo mẹ có chất dinh dưỡng mà cho con bú. Bạn hãy cho mèo mẹ ăn nhiều hơn là 3 đến 4 bữa 1 ngày. Giả dụ bạn thấy mèo mẹ ít sữa và mèo con vì đói mà luôn mồm kêu thì hãy pha thêm sữa bò với nước ấm để mèo mẹ uống có sữa cho con nhé. Mèo con thường mở mắt sau 13 ngày. Khi mèo con được 35 ngày thì bạn hãy thử cho mèo con ăn cơm nhão hay bột nhé, mèo con có thể ăn cơm được khi được 45 ngày tuổi, lúc này chúng có thể sống tự lập được rồi.

Kinh nghiệm chọn và nuôi mèo cảnh

Việc nuôi mèo cảnh giống như việc bạn làm mẹ vậy bởi bạn sẽ chăm sóc và yêu thương mèo con từng li từng tí một, mèo cảnh khó nuôi hơn mèo thường rất nhiều, nếu bạn không chăm sóc chu đáo thì chúng có thể mắc bệnh và chết đi. Cơ thể chúng yếu hơn mèo thường nhiều, chúng cũng sạch sẽ và khó chiều hơn mèo bình thường, bởi vậy mà sẽ có nhiều lúc bạn nghĩ rằng bạn đang nuôi một quý cô mèo đó.