Trang chủ Cuộc Sống Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ

0
Chia sẻ

Bạn đã có kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ chưa, việc nuôi và chăm sóc mèo theo từng giai đoạn không hề dễ chút nào đâu, do đó bạn có thể xem qua cách nuôi và chăm sóc mèo dưới đây của mình

Cách chọn mèo

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ

Khi chọn mèo thì bạn cần nhận biết những đặc điểm sau đây của mèo để chọn được những con mèo tốt, khỏe mạnh: mèo có mắt sáng, dáng đi nhanh nhẹn, lông mèo mượt, vùng miệng và vành mắt sạch sẽ. Khi bạn nắm gáy mèo và nhấc mèo lên khỏi mặt đất thì chúng sẽ cắp đuôi và 2 chân sau vào bụng. Bạn có thể phân biệt được giống mèo là đực hay cái khi mèo được 35 ngày tuổi, bạn hãy nhìn vào hậu môn của mèo, nếu bạn thấy 2 chấm đen thì đó là mèo cái và 3 chấm đen thì đó là mèo đực.

Nuôi dưỡng mèo cái

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ

Khi mang mèo về nuôi thì bạn nhớ buộc dây vào cổ mèo cố định. Hãy buộc dây ở cổ thắt nút để có thể dễ dàng cởi ra hơn. Thường dây buộc cho mèo dài khoảng 100 cm. Bạn hãy cột mèo vào một nơi nào đó cố định, lấy một chiếc hộp các tông thành thấp và cho thêm vài vào bên trong để làm ổ cho mèo ở, thường xuyên thay vải trong ổ mèo để giữ vệ sinh, thường bạn có thể thả mèo ra cho mèo đi lại sau khi mèo đã ở nhà bạn 3 ngày.

Bạn có thể dạy mèo đi vệ sih đúng chỗ bằng cách lậy một chiếc chậu nhựa hay hộp không, cho than sỉ, cát vào và đặt cạnh chỗ mèo nằm, mèo thường đi vệ sinh theo bản năng vào trong chậu cát. Khi đó bạn nhớ phải thường xuyên thay cát, than trong chậu vì mèo có thể ngại bẩn không chịu đi vệ sinh nữa.

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ

Đối với thức ăn của mèo thì mèo thường thích ăn cá, thịt, rau, nếu mèo con bé thì bạn hãy cho chúng ăn thức ăn nhiều đạm là cá, cá nấu cho mèo bạn chú ý nêm nếm muối cho vừa, đừng để mèo ăn thức ăn mặn quá nhé.

Phát hiện mèo cái động dục

Thường khi mèo được 6 tháng là mèo sẽ động dục, lúc này mèo sẽ phát ra tiếng kêu để gọi mèo đực, bạn có thể nghe thấy âm thanh này rõ ràng hơn vào đêm tối. Mèo động dục trong 4 ngày và đến ngày thứ 4 thì mèo sẽ giao phối. Mèo cái mà được mèo đực phối giống nhiều thì màu sắc lông mèo con sẽ càng đẹp, mèo con cũng sẽ có sức sống tốt.

Chăm sóc mèo đẻ

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ

Mèo mẹ chửa trong 2 tháng là đẻ, lúc mèo chuẩn bị đẻ thì mèo thường có biểu hiện : tìm ổ đẻ, bụng sệ rõ rệt, mèo đi lại chậm chạp, bầu vú căng, có dịch sữa chảy ra khi vắt, bộ phận sinh dục của mèo sưng to. Những lúc này bạn phải làm trước ổ để cho mèo, bạn có thể lấy một chiếc hộp các tông lót vải mềm làm ổ cho mèo đẻ,  bạn chú ý đặt ổ mèo ở nơi kín đáo ít người qua lại nhé, vì mèo mẹ sẽ vì sợ người lạ tới gần con mà mang mèo con đi chỗ khác đó.

Quá trình mèo đẻ con bạn nên để tự nhiên đừng can thiệp gì hết, hãy để mèo tự liếm, tự đẻ, tự cắn rốn cho con, bạn chỉ nên can thiệp nếu thấy tình trạng mèo khó sinh nhé. Mèo mẹ thích nơi yên tĩnh, ít người, nếu có người đến gần thì chúng có thể bị kích thích, mang con đi chỗ khác, không cho mèo con bú sữa hoặc tự cắn chết con.

Chăm sóc mèo con

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ

Bản năng của mèo con mới sinh là dù nhắm mắt thì chúng vẫn có thể tìm được chính xác vú mẹ, mèo mẹ thường tự dọn vệ sinh cho con trong suốt thời gian con bú sữa. Mèo con mới sinh thì chúng chỉ có thể bú sữa mẹ, những lúc như này thì bạn nên cho mèo mẹ ăn nhiều thức ăn dinh dưỡng để mèo mẹ có sữa cho con bú. Bạn có thể cho mèo mẹ ăn đến 3, 4 bữa 1 ngày. Nếu bạn thấy mèo mẹ ít sữa và mèo con kêu đói thì hãy lấy sữa bò pha nước ấm cho mèo mẹ uống để tăng lượng sữa cho mèo nhé. Mèo con thường mở mắt sau 13 ngày. Đến ngày thứ 35 thì chúng có thể ăn được một chút cơm nhão, bột. Qua 45 ngày thì mèo sẽ tách mẹ và tự đi kiếm ăn.

Thông qua bài viết về kỹ thuật nuôi và chăm sóc mèo trên của mình thì mình hi vọng sẽ giúp đỡ được phần nào trong việc chăm sóc mèo tốt hơn. Mỗi một giai đoạn phát triển của mèo đều cần đến sự quan tâm của bạn, nhất là khi mèo mẹ đang mang thai thì chúng thường bị mệt, đuối sức vì nuôi con, những lúc như này thì bạn phải cung cấp thức ăn và nước uống cho mèo mẹ đầy đủ, như vậy thì mèo con sẽ không bị ốm yếu, suy dinh dưỡng.