Trang chủ Làm Mẹ Kiểm tra sức khỏe sau sinh

Kiểm tra sức khỏe sau sinh

0
Chia sẻ

Kiểm tra sức khỏe sau sinh là một vấn đề vô cùng quan trọng thời kì hậu sản. Thông qua kiểm tra hậu sản này mẹ có thể kiểm soát được sức khỏe,  giúp mẹ có sức khỏe toàn diện và an tâm chăm sóc em bé khỏe mạnh. Hôm nay, cachlammoi.com giới thiệu đến bạn bài viết: “Kiểm tra sức khỏe sau sinh” mà bạn không thể bỏ qua. Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nào!!!

Kiểm tra sức khỏe sau sinh

Kiểm tra vết thương hội âm

Kiểm tra hội âm sau khi sinh chính là kiểm tra tình hình liền miệng vết thương, vết thương có bị sưng đỏ, thậm chí là có hiện tượng bài tiết không bình thường hay không.

Thay đổi âm đạo

Để tránh hiện tượng sa âm đạo sau sinh, bác sĩ  thường kiểm tra cường độ cơ thịt của vùng này sau khi sinh để có biện pháp giải quyết tối ưu.

Kiểm tra hồi phục cổ tử cung

Trong vòng từ 10- 15 ngày, tử cung bắt đầu  trở lại vị trí trong xương chậu như ban đầu. Khi mẹ thường xuyên cho con bú thì tuyến yên sẽ chịu kích thích sản sinh ra hooc-môn, giúp đẩy nhanh tốc độ co tử cung, giúp tử cung nhanh chóng hạ xuống vị trí  trong xương chậu.

Kiểm tra sức khỏe sau sinh

Nếu mẹ không bị tình trạng viêm nhiễm hoặc không sót nhau thai, trong vòng 4 – 6 tuần tử cung có thể hồi phục thể tích như trước khi chưa mang thai.

Kiểm tra sản dịch

Kiểm tra sản dịch là việc làm quan trọng đối với mẹ sau sinh, vì qua đó bác sĩ có thể biết được mẹ có bị xuất huyết hay không, bên cạnh đó còn có thể xét được tình hình hồi phục của tử cung.

Kiểm tra sức khỏe sau sinh

Qua kiểm tra loại hình, lượng, độ dính của sản dịch để biết được tình trạng liền của vị trí cắt nhau thai. Màu sắc sản dịch là màu đỏ tươi khi sinh, chuyển dần sang màu đỏ nhạt, vàng, xanh và trắng.

Kiểm tra hiện tượng u tử cung

Đôi khi, trong thời gian mang thai người mẹ sẽ xuất hiện hiện tượng tử cung hoặc cơ quan thuộc tử cung bị u, kiểm tra sau sinh sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường đó.

Kiểm tra sức khỏe sau sinh

Phát hiện biến chứng thai kì

Kiểm tra sau sinh để phát hiện các biến chứng trong thai kỳ như cao huyết áp, tiểu đường ở người mẹ trong thời gian mang thai có hồi phục bình thường hay không.

Nếu kiểm tra sau sinh phát hiện các biến chứng này không hồi phục bình thường thì mẹ cần phải có phương pháp điều trị thích hợp để tránh bệnh kéo dài khó kiểm soát, chữa trị.

Kiểm tra vết thương sau sinh mổ

Vết thương sinh mổ phục hồi tương đối chậm so với vết thương sinh thường. Đau co tử cung cộng với đau vết thương mổ khiến mẹ không thể chịu nổi, cho nên có thể phải nhờ đến sự trợ giúp của thuốc giảm đau và chăm sóc cẩn thận của người thân.

Kiểm tra sức khỏe sau sinh

Khi kiểm tra sức khỏe sau sinh, bên trong vết thương phải liền, xem vết mổ có hiện tượng đỏ, sưng, có chất bài tiết bất thường hay không, hoặc có bị u hay không….để sớm có hướng giải quyết an toàn cho mẹ.

Chăm sóc những vết khâu tầng sinh môn

Mẹ phải luôn giữ khu vực khâu sạch sẽ và khô ráo, tránh viêm nhiễm. Sau mỗi lần đi vệ sinh, luôn luôn lau từ trước ra phía sau, tắm rửa bằng nước sạch và lau khô vùng kín bằng giấy vệ sinh. Sử dụng túi chườm nước đá cho vết khâu của bạn trong vài ngày đầu sau khi sinh sẽ giúp mẹ giảm sưng tấy.

Kiểm tra vết khâu tầng sinh môn sau sinh sẽ  giúp mẹ phát hiện những dấu hiệu sưng, mủ hoặc viêm, … để sớm báo với bác sĩ có cách giải quyết phù hợp.

Kiểm tra sức khỏe của bé

Sau khi sinh, bé cần được khám tổng quát để đánh giá sức khỏe cũng như các dị tật bẩm sinh nếu có, phát hiện sớm nhất các biểu hiện không tốt về sức khỏe.

Kiểm tra sức khỏe sau sinh

Bé cần kiểm tra tổng quát về:

  • Cân nặng, chiều cao, vòng đầu, kiểm tra thóp.
  • Quan sát gương mặt của bé để phát hiện sớm dấu hiệu dị tật bẩm sinh hay không.
  • Kiểm tra mạch, xem nhịp tim, hơi thở, kiểm tra chân tay của bé.
  • Kiểm tra xương sống và quan sát vùng bụng để phát hiện các bất thường về kích cỡ gan, thận…
  • Kiểm tra bộ phận sinh dục của cả bé trai và bé gái.

Kiểm tra sức khỏe sau sinh là một việc vô cùng quan trọng mà các mẹ không thể làm ngơ. Kiểm tra sức khỏe sau sinh giúp các mẹ có được hướng chăm sóc bản thân và con trẻ một cách toàn diện nhất.

Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!