Trang chủ Vật Nuôi Kiểm tra sức khỏe của chó và đoán tuổi bằng cách nhìn...

Kiểm tra sức khỏe của chó và đoán tuổi bằng cách nhìn răng

0
Chia sẻ

Kiểm tra sức khỏe của chó và đoán tuổi bằng cách nhìn răng

Chỉ bằng cần kiểm tra sức của chó và đoán tuổi bằng cách nhìn răng là có thể đảm bảo mua được chó tốt. Khi đi mua chó, bạn cần phải biết con chó đó già hay trẻ,  khỏe hay yếu. Phương pháp đếm răng có lẽ rất hữu dụng trong trường hợp này.

Kiểm tra sức khỏe của chó và đoán tuổi bằng cách nhìn răng

Thông tin về răng chó:

 • Với một con chó bình thường, nó sẽ có 2 loại răng cơ bản: răng hàm, răng tiền hàm, răng cửa, răng nanh. Cả phần hàm trên và hàm dưới đều có những loại răng giống nhau.
 • Phần tăng của của loài chó, chính là phần răng nhỏ ở phía trước miệng. Phần hàm dưới có 4 chiếc răng, bên trên có 4 chiếc răng tổng là 8 chiếc răng.
 • Vị trí năng nanh, nằm kề ngay phía sau răng cửa. Hàm trên có mỗi bên một cái, hàm dưới có mỗi bên một cái. Như vậy chó sẽ có 4 cái răng nanh.
 • Răng tiềm hàm là loại răng nằm ngay phía sau răng nanh.
 • Dựa vào số lượng răng ta có thể phỏng đoán: ở chó trưởng thành sẽ có 42 chiếc răng, còn ở chó con thường chỉ có khoảng 28 chiếc tăng. Chính vì vậy mà chỉ cần đếm số lượng răng là ta có thể đoán chú chó đó già hay là vẫn còn trẻ.
 • Khi kiểm tra sức khỏe của chó: bạn nên tập trung xem phần nướng răng có dấu hiệu bất thường không? Bởi có đến 80% loài chó sẽ có dấu hiệu bị bệnh ở nướu răng. Nếu như phần nướu răng bị viêm, hơi thở của chó có mùi, tích tụ màu vàng và nâu cao răng. Căn bệnh này là một trong những căn bệnh rất thường gặp ở chó.
 • Kiểm tra răng, nếu thấy số lượng răng không đủ hoặc có dấu hiệu bị mòn, có chiếc răng còn gãy. Bạn không nên mua, vì răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chú chó.

Kiểm tra sức khỏe của chó và đoán tuổi bằng cách nhìn răng

Phán đoán tuổi bằng cách đếm răng:

 • Ở loài chó, mỗi độ tuổi khác nhau thì răng sẽ phát triển theo một cách khác. Ta có thể dựa vào các đặc điểm này mà phán đoán chính xác độ tuổi của chú chó.
 • Khi chó mới sinh ra trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần tuổi thường là không có răng. Nhưng sau khoảng 3 đến 4 tuần thì răng nanh sứa bắt đầu mọc. Phần răng tiền hàm và răng cửa sẽ bắt đầu có dấu hiệu mọc ra khi chó được 4 tuần cho đến 6 tuần tuổi.
 • Chó đạt 8 tuần tuổi, giai đoạn này các răng sữa đều đã mọc hết. Số lượng răng này sẽ không có gì thay đổi trong 3 tháng tiếp theo. Còn khi chó đã được 5 tháng tuổi, lúc này răng nanh và răng hàm vĩnh viễn sẽ được mọc ra trước các răng vĩnh viễn khác sẽ mọc ra sau. Nhưng phải đến tận 7 tháng tuổi các răng viễn viễn mới mọc ra được hết.

Kiểm tra sức khỏe của chó và đoán tuổi bằng cách nhìn răng

Kiểm tra tuổi của chó bằng độ mòn của răng:

 • Khi chú chó mới bắt đầu được một năm tuổi. Bạn sẽ nhận thấy răng của chó rất sạch sẽ và có màu trắng.
 • Còn khi chó đã được hai năm tuổi, màu răng sẽ đục hơn. Lúc này, cao răng cũng bắt đầu xuất hiện, cũng chính vì vậy mà gây ra hiện tượng ố vàng trên răng.
 • Lúc chú chó đã có độ tuổi từ 3 đến 5 năm, thời điểm mà răng của chú chó ngày càng vàng và mòn đi.
 • Khi răng của chú chó có dấu hiệu bị mòn nhiều. Chú chó đó chắc chắn đã có nhiều tuổi, chứ không phải chó con.

Có lẽ qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về cách kiểm tra răng đoán sức khỏe. Cũng như việc kiểm tra răng chó mà lại phán đoán được tuổi của chú chó. Từ đó khi đi mua chó, bạn không lo mua phải chó ốm và chó già. Chỉ có mua được những chú chó tốt, sức khỏe vượng mới hạn chế được việc ốm đau về sau. Chúc bạn chọn mua được một chú chó tốt!