Trang chủ Dạy Con Không phải cứ cho nghe nhạc là con sẽ thông minh

Không phải cứ cho nghe nhạc là con sẽ thông minh

0
Chia sẻ

Không phải cứ cho nghe nhạc là con sẽ thông minh, cha mẹ phải biết rằng âm nhạc có thể rất tốt cho sự phát triển của thai nhi nhưng nếu cha mẹ không biết cách cho con nghe nhạc đúng cách thì nó sẽ  gây bất lợi ngược lại cho con của bạn. Khi bé nằm trong bụng mẹ, tế bào não của thai nhi lúc này đang trong giai đoạn hình thành và phát triển vì thế tất cả những tác động từ bên ngoài đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Cái lợi khi cho thai nhi nghe nhạc

Không phải cứ cho nghe nhạc là con sẽ thông minh

Khi bé còn là phôi thai thì tế bào thính giác và tế bào thần kinh biệt hóa phát triển đến một mức độ chịu được những tác động của âm thanh, những xung động được tạo ra kích thích trực tiếp vào tế bào não đang phát triển và tế bào não sẽ tiết ra chất Endomorphin duy trì sự hưng phấn và kích thích tế bào não tiếp tục phát triển. Khi mẹ nghe 1 bản nhạc mà mẹ thích thì tế bào não của mẹ cũng hưng phấn nhờ chất Endomorphin được tiết ra, mà chất Endomorphin lại nằm ở trong máu nên máu tuần hoàn qua thai nhi và kích thích tế bào thần kinh não của thai nhi.

Cái hại khi cho thai nhi nghe nhạc

Không phải cứ cho nghe nhạc là con sẽ thông minh

Có không phải ai cũng thích nghe nhạc, có những người cảm thấy khó chịu với âm nhạc, nếu mẹ bầu là người không hề thích âm nhạc, cảm thấy căng thẳng khó chịu khi nghe nhạc nhưng vì nghĩ âm nhạc tốt cho con mà bắt ép bản thân phải nghe nhạc thì điều này sẽ gây tác dụng ngược lại không hề giúp trí thông minh của trẻ phát triển. Mẹ khó chịu thì chất Endomorphin bị ức chế không được tiết ra, như vậy khả năng giao tiếp kết nối với mẹ và con bị suy giảm điều này ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

Không phải cứ cho nghe nhạc là con sẽ thông minh

Nếu bạn lựa chọn một bản nhạc phù hợp với đặc tính và thể chất của thai nhi và sử dụng vào đúng thời điểm thì sẽ giúp kích thích tế bào não phát triển từ đó bé trở nên thông minh hơn, tuy nhiên nếu bạn chọn mọt bản nhạc không phù hợp với trẻ và thường cho trẻ nghe quá nhiều thì sẽ làm trẻ không được ngủ ngon, trẻ sẽ bị khó chịu và ức chế tiết Endomorphin, và điều này không tốt đúng không nào.

Không phải cứ cho nghe nhạc là con sẽ thông minh

Thường thì vào tháng 4 thai nhi có những hành động phản ứng với thế giới bên ngoài như đạp chân, tuy nhiên trẻ đạp chân không phải vì trẻ thích nghe nhạc đâu nhé, mẹ thích ngủ trong bụng mẹ hơn vì vậy mà bé dành thời gian lớn nhất trong bụng mẹ để ngủ. Nếu mẹ kìm hãm giấc ngủ của bé bằng việc cho bé nghe âm nhạc quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé đó. Đặc biệt nhiều cha mẹ có thói quen mở nhạc to nghe vì muốn nghe hoặc muốn cho con nghe tuy nhiên âm nhạc lớn này lại quấy rầy giấc ngủ của bé và làm bé bị rối loạn sinh học, vì bé được bao bọc bởi nước ối mà âm thanh đi vào nước ối có khả năng khuyếch đại nhiều lần và khi âm thanh quá to sẽ làm thính lực của trẻ bị ảnh hưởng.

Mẹ đừng lạm dụng nhạc cho bé

Mẹ cần sử dụng âm nhạc thật hợp lý để thai nhi phát triển tốt, tuy nhiên khi nói đến cách sử dụng thì giới khoa học hiện nay vẫn chưa có được 1 câu trả lời thỏa đáng, họ nói về những điều trừu tượng nhiều hơn là cái thiết thực.

Không phải cứ cho nghe nhạc là con sẽ thông minh

Con người do tự nhiên sinh ra nên có lẽ cứ để con người phát triển 1 cách tự nhiên là tốt nhất, bạn đừng ép thai nhi phải nghe nhạc nhiều, mẹ đừng bắt mình phải nghe những bản nhạc mẹ không thích, mẹ hãy để trẻ tiếp thu âm nhạc 1 cách tự nhiên bằng việc cùng chồng đi vi vu dã ngoại đâu đó, để thai nhi được lắng nghe tiếng mưa rơi, tiếng gió vi vu, tiếng chim hót ríu rít, tiếng lá xào xạc, nhưng âm thanh tự nhiên này dễ đi vào đầu bé hơn bất cứ 1 loại âm nhạc nào đấy, mẹ có thể hát cho thai nhi nghe những bài hát với giai điệu ngẫu nhiên của mẹ, những lời ru ngọt ngào, điều này sẽ tốt hơn đối với trẻ nhỏ.

Mẹ nên để bé phát triển theo lẽ tự nhiên, đừng áp đặt cách dạy trẻ một cách mù quáng, điều này có thể phản tác dụng khiến bé bị trì độn, trí não kém thông minh đi, bé có thể bị tật ở tai khi bé ra đời vì bé nghe âm nhạc quá nhiều và âm thanh thì quá lớn. Cơ  thể của thai nhi trong bụng mẹ vô cùng yêu ớt nên nó không thể chịu được những tác động lớn từ bên ngoài, trẻ cần ngủ nhiều để cơ thể được phát triển hoàn thiện, nếu mẹ không hiểu rõ làm thế nào để tốt cho con vậy thì đừng tùy tiện áp dụng điều gì với con cái nhé.