Trang chủ Dạy Con Không cần flashcard hay đồ chơi đắt tiền đây mới chính là...

Không cần flashcard hay đồ chơi đắt tiền đây mới chính là cách giúp trẻ thông minh

0
Chia sẻ

Khoa học ngày nay đã nghiên cứu thấy rằng những đồ chơi thông minh đắt tiền mà bạn mau cho trẻ nhỏ mang lại hiệu quả kém hơn nhiều so với các trò chơi vận động dân gian như chơi sỏi đá, ca hát, trò chuyện. Bởi vậy mà ta không cần flashcard hay đồ chơi đắt tiền đây mới chính là cách giúp trẻ thông minh.

Trẻ nhỏ biết nhận thức học tập từ khi mới sinh

Không cần flashcard hay đồ chơi đắt tiền đây mới chính là cách giúp trẻ thông minh

Trẻ nhỏ từ khi mới sinh ra đã bắt đầu có khả năng học tập, nhận biết và ghi nhớ, chúng hứng thú với mọi thứ xung quanh. Một chuyên gia tâm lý học Casey Lew Williams đã tiến hành nghiên cứu dựa trên nền tảng cơ bản trong quá trình học tập của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh với ngôn ngữ. Trẻ học tập dựa trên 2 yếu tố: Khả năng nhận biết và ghi nhớ, khi mới ra đời, trẻ học tập bằng mọi cách học từ những cái quen thuộc đến thứ phức tạp. Với ngôn ngữ, trẻ sơ sinh rất học rất giỏi vì chúng nhận thức được những hành động lặp đi lặp lại của bố mẹ nên chúng thấy thú vị với việc đó, chúng biết cách phân biệt các luồng thông tin khác nhau và nhận ra sự lặp lại có trong đó, từ đó trẻ bắt đầu học tập, bắt chước theo.

Điều kiện sống ảnh hưởng đến sự hình thành phát triển trí não của trẻ nhỏ

Không cần flashcard hay đồ chơi đắt tiền đây mới chính là cách giúp trẻ thông minh

Những gì mà trẻ đã học được, trải qua trong cuộc sống là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển trí não, những đứa trẻ có điều kiện sinh ra ở một gia đình giàu có sẽ có điều kiện để học tập và được sống trong môi trường tốt hơn nhiều so với những đứa trẻ lớn lên ở nhà nghèo. Vậy hoàn cảnh gia đình tác động như nào đến quá trình học tập của trẻ nhỏ? Những trẻ nhỏ sinh ở gia đình nghèo sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề vì vậy chúng tiếp xúc tới 10 triệu từ trong 4 năm đầu đời trong khi những đứa trẻ sinh ra ở gia đình khá giả sẽ ít tiếp xúc với số từ hơn đến 1/3 số từ. Ngôn ngữ là kỹ năng quan trọng của con người, nhờ ngôn ngữ mà con người biết thêm các kỹ năng khác như đọc chữ, tính toán…

Bố mẹ giúp đỡ con phát triển tư duy như nào?

Không cần flashcard hay đồ chơi đắt tiền đây mới chính là cách giúp trẻ thông minh

Yếu tố quan trọng ở đây là chơi đùa, bố mẹ đừng lạm dụng mua đồ chơi quá nhiều cho con mà hãy mua vật kích thích trí tưởng tượng của trẻ như hòn đá, cái que. Bố mẹ có thể chơi cùng với con, quá trình bé tự chơi đùa tốt hơn nhiều so với việc bé chỉ nhìn thẻ flashcard. Bố mẹ giúp con cái có thể tự do chơi đùa, hát ca, có thể yêu thương vỗ về trẻ, ôm ấp kể chuyện cho trẻ nghe.

Không cần flashcard hay đồ chơi đắt tiền đây mới chính là cách giúp trẻ thông minh

Mỗi một giai đoạn phát triển của trẻ cần được bố mẹ lưu tâm, khi trẻ mới sinh ra thì bố mẹ cần phải ở bên kể chuyện cho trẻ nghe, hát cho bé nghe, nâng niu trẻ trên tay, khi trẻ đã biết bò thì bạn có thể cho trẻ chơi trò chơi lăn trái bóng. Việc trẻ tiếp xúc trực tiếp với những hoạt động thực tế này sẽ rất có ích cho quá trình phát triển của trẻ, nếu bạn chỉ để trẻ xem ti vi thì trẻ sẽ rất thụ động. Đây cũng là lý do mà nhiều tổ chức y tế đã khuyên các bậc làm cha làm mẹ không nên để trẻ xem tivi quá nhiều trong 2 năm đầu mới sinh.

Chơi nhiều là cách giải quyết hiệu quả nhưng khó khăn do đâu?

Không cần flashcard hay đồ chơi đắt tiền đây mới chính là cách giúp trẻ thông minh

Có những gia đình bố mẹ mải lo kiếm tiền mà quên mất đi thời gian dành cho con cái của mình, họ chóng mặt với công việc, đối mặt với nhiều vấn đề áp lực, thời gian rảnh để tiếp cận với truyền thông, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng không có, vì quá bận rộn với công việc mà họ bỏ bê con cái cho ông bà chăm sóc, không có thời gian chơi với con cái, thời gian trẻ mới sinh ra các kết nối thần kinh còn yếu nên rất cần bố mẹ quan tâm giúp đỡ, nếu bố mẹ không ở bên quan tâm thì có thể tạo ra sự thay đổi to lớn trong nhân cách của trẻ nhỏ. Theo cấp độ thần kinh học thì thời gian đầu đời, con người có kết nối thần kinh nhiều hơn bất cứ giai đoạn nào trong đời, kết nối thần kinh biến mất theo thời gian, đây là dấu hiệu quả việc học tập. Kết nối thần kinh mang thông tin quan trọng sẽ không bị mất đi và tiếp tục hoạt động, còn các kết nối khác sẽ thoái hóa.

Trẻ nhỏ có thể có quá trình phát triển trí não khỏe mạnh nhờ được tham gia các hoạt động vui chơi và được tiếp xúc với mọi vật. Bạn hãy lưu ý quan tâm đến thời kỳ sơ sinh của trẻ nhỏ, đây là thời điểm hình thành các kết nối thần kinh.