Trang chủ Cuộc Sống Khó khăn khi du học Mỹ mà bạn nên biết

Khó khăn khi du học Mỹ mà bạn nên biết

0
Chia sẻ

Các bạn sinh viên Việt Nam và các nước khác trên thế giới rất nhiều người có ước mơ được đi sang Mỹ du học. Thế nhưng không phải ai cũng có thể đi được mặc dù có tiền. Tại sao lại như vậy?? Vậy hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để xem những khó khăn mà chúng ta phải trải qua khi xin thủ tục sang Mỹ du học để có cách giải quyết và khắc phục tốt nhất nhé.

Điều kiện để có thể đi du học Mỹ

Để có thể được đi du học Mỹ thì các bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như: Trình độ học vấn cũng như là trình độ tiếng Anh và khả năng chứng minh tài chính của gia đình mình.

Trong các điều kiện này điều kiện nào cũng có khả năng khiến bạn có thể được đi du học Mỹ. Bạn muốn du học Mỹ nhưng học lực thấp thì làm sao có thể đi. Để có thể giải quyết vấn đề này thì các bạn chỉ còn cách cố gắng cải thiện điểm của mình mà thôi. Vốn tiếng Anh của bản thân thật sự rât quan trọng nó chính là cánh tay phải của bạn nếu như thiếu nó thì việc hòa nhập và sinh sống tại Mỹ sẽ trở nên hết sức khó khăn. Hoặc ngay từ bây giờ khi bạn vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì tốt nhất hãy cố gắng và phấn đấu thật nhiều để có thể đạt được những điểm số thật cao có như vậy thì việc phỏng vấn khi xin visa qua Mỹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đó.

Với trình độ tiếng Anh, đây có lẽ là điều kiện làm cho nhiều bạn đau đầu nhất. Đa số các bạn luôn gặp khó khăn mỗi khi nói và nghe hoặc khi giao tiếp với người bản địa. Bởi vậy nếu muốn cải thiện vốn tiếng Anh của mình ngay từ bây giờ các bạn hãy cố gắng tham gia các trung tâm dạy Anh văn tại Việt Nam và bắt đầu ôn thi cấu trúc của hai bài kiểm tra tiếng TOEFL và IELTS. Du học Mỹ khó khăn ở vốn tiếng Anh nếu có nó thì bạn sẽ được giải quyết. Không còn cách nào khác ngoài việc các bạn cố gắng học tập thật tốt thôi.

Với khả năng chứng minh tài chính, điều kiện tài chính cho bạn đi du học Mỹ diện tự túc sẽ rất quan trọng. Các bạn hãy cố gắng xem gia đình mình còn có thể hỗ trợ bạn hay không. Nếu không thì các bạn hãy bắt đầu công cuộc săn học bổng để có thể dành lấy cơ hội đi du học Mỹ cho riêng mình. Vì vậy, du học Mỹ thật sự khó khăn về điều kiện du học là hoàn toàn có cách giải quyết. Vấn đề mấu chốt là các bạn có thật sự muốn đi và thật sự dành thời gian để học tập hay không thôi.

Visa du học Mỹ có những khó khăn gì?

Chắc có lẽ visa du học Mỹ là điều khó khăn mà đa số các bạn gặp phải nhất mỗi khi muốn xin để đi du học. Chính sách thị thực của Mỹ ngày càng chặt bởi vậy nên việc xin được visa giờ đây đã trở nên rất khó khăn. Hàng năm có hàng nghìn người xin visa qua Mỹ thế nhưng hơn một nửa số đó cũng bị rớt visa. Việc xin visa du học Mỹ không hề dễ dàng một chút nào. Chính vì thế nó làm cho các bạn sinh viên việt nam thật sự nản chí.

– Khó khăn trong chuẩn bị hồ sơ xin visa

Việc xin visa du học Mỹ khó khăn đó chính là khâu chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục liên quan. Thay vì các bạn nộp các giấy tờ chứng minh tài chính, những ràng buộc với gia đình và công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục phí lãnh sự quán khi tham gia xong chương trình du học của mình. Có nhiều bạn với những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về để có thể giúp bạn xin được visa du học và nhập cảnh Mỹ thế nhưng điều này lại hoàn toàn phản tác dụng khi các bạn tham gia phỏng vấn xin visa.

– Phỏng vấn xin visa du học Mỹ cũng không hề đơn giản

Có rất nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa vì những sai sót trong quá trình các bạn tham gia trả lời phỏng vấn hoặc trả lời không khớp với hồ sơ xin visa mà mình đã chuẩn bị. Một số bạn vì quá run nên quên mất câu hỏi và trả lời đã không đúng với câu hỏi của nhân viên lãnh sự quán đưa ra. Đặc biệt điều chú ý khi phỏng vấn xin visa là bạn phải tập trung nghe thật kĩ câu hỏi của nhân viên lãnh sự quán để tránh tâm lý mình bị áp lực quá nhiều khiến cho cuộc phỏng vấn không đạt được kết quả cao.

Tốt nhất các bạn có thể yêu cầu nhân viên lãnh sự quán nhắc lại câu hỏi chứ không nên trả lời một cách vội vàng. Bởi vì cơ hội để tham gia phỏng vấn với lãnh sự quán không có nhiều nên chúng ta phải thật cẩn thận và bình tĩnh.

Hầu như các bạn sinh viên thường bị thiếu kỹ năng sống thực tế dẫn đến phỏng vấn không được tốt. Nhiều bạn sinh viên lại tự tin một cách thái quá vì thế nên kết quả cũng không được cao cho lắm. Các bạn tin rằng bản thân có thành tích học tập xuất sắc, khả năng tài chính tốt thì bạn có thể xin visa một cách dễ dàng thế nhưng thực tế thì bạn đã nhầm. Bạn có thể bị đánh rớt vì bạn quá tự tin về bản thân, khiêm tốn một chút không thừa. Điều đó đã chứng tỏ kỹ năng sống của bạn còn thiếu. Chính vì thế trước khi bước vào cuộc phỏng vấn thì các bạn cần trau dồi cho mình thật nhiều kiến thức để có thể tham gia phỏng vấn thành công nhất.

Một số những khó khăn mà các bạn du học sinh hay gặp phải khi đi du học :

1. Luôn phải đối mặt với đầy rẫy những khó khăn trước mắt như chuyện xung đột với bạn bè về vấn đề chia nhà hoặc có thể là những vấp váp trong chuyện học hành đặc biệt là thường xuyên gặp nỗi nhớ nhà da diết thế nhưng lại chẳng bao giờ có thể nói ra được. Người nào khi sang Mỹ du học cũng rất chán và buồn không biết chia sẻ cùng ai đa số là không thể nói cho bố mẹ vì sợ bố mẹ lo lắng.

2. Phải đi học cũng như đi làm thêm ngay cả vào trong những dịp lễ tết quan trọng trong khi bạn bè thì ầm ầm chia sẻ hình ảnh tiệc tùng trên Facebook về những cuộc vui. Những lúc như thế chỉ biết tự động viên mình là cố gắng học hành rồi ngồi một chỗ chán nản.

3. Trải qua nhiều thời tiếng đồng hồ ở thư viện tra cứu từ điển mà vẫn chỉ hiểu được đôi ba dòng. Mỗi khi kì thi tới thì lại là cảm giác sợ sệt về một kỳ thi đang đến gần. Bao nhiêu là lo lắng khi nghĩ tới kết quả học tập của mình nhiều khi còn cảm thấy vô cùng mơ hồ tự hỏi liệu quyết định đi du học của mình có thật là đúng đắn?

4. Không có nổi một hội bạn thân theo đúng nghĩa của nó để có thể giúp chúng ta chia sẻ tất tật mọi điều trong cuộc sống này.

5. Cảm giác bất lực vì không thể ở bên cạnh gia đình cũng như là bạn bè của mình vào những lúc họ cần mình chia sẻ nhất.

Khó khăn thật đấy thế nhưng bù lại chúng ta sẽ có những ngày tháng trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và thú vị mà không phải ai cũng có cơ hội được đi qua một lần trong đời. Chính vì thế các bạn hãy cố gắng trân trọng những khoảnh khắc này để một ngày nào đó bạn sẽ thấy quyết định của mình thật là đúng.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về những khó khăn khi du học Mỹ thì các bạn có thể tự tin bước và cuộc phỏng vấn xin visa một cách thật thoải mái và đạt được kết quả tốt. Với cách giải quyết của chúng tôi về những khó khăn này mong bạn có thể vượt qua khó khăn và thực hiện được ước mơ du học Mỹ của mình.

Chúc các bạn thành công và may mắn trên con đường sắp tới nhé!