Trang chủ Pháp luật Khi bị mất cavet xe, cần những giấy tờ gì và thủ...

Khi bị mất cavet xe, cần những giấy tờ gì và thủ tục làm lại như thế nào?

0
Chia sẻ

Vì những nguyên nhân khác nhau như: đánh rơi, bị móc túi hay cướp giật,… mà bạn bị mất cavet xe và những giấy tờ quan trọng khác. Do đó, để có thể giúp các bạn làm thủ tục cấp lại giấy tờ xe này, cachlammoi.com xin được hướng dẫn thông qua bài viết hôm nay. Mời các bạn đọc giả cùng theo dõi.

dựa trên Căn cứ pháp lý

Những thông tin về các thủ tục cấp lại giấy tờ xe được dựa trên căn cứ pháp lý như sau:

  • Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về Đăng ký xe.
  • Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 127/2013/TT-BTC ngày 06/09/2013 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Các thủ tục làm lại giấy tờ xe

Để được cấp lại các giấy tờ xe, bạn cần làm các thủ tục sau theo điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể :

Đầu tiên, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm :

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

  • Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền của chủ xe được UBND cấp phường xã chứng thực hoặc cơ quan, đơn vị công tác xác nhận và xuất trình giấy CMND.
  • Một số nơi CSGT yêu cầu phải làm đơn nêu lý do mất giấy đăng ký xe, có công an địa phương xác nhận.
  • Không bắt buộc phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn).

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

  • Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).
  • Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.
  • Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Thứ hai, nộp hồ sơ và đóng lệ phí

Sau khi hoàn thành các thủ tục nêu trên, bạn đến Công an huyện, quận, thị xã, thành phố để nộp hồ sơ và làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Về lệ phí thì theo quy định của thông tư 53/2015/TT-BCA, cụ thể :

Số TT
CHỈ TIÊU
Khu vực
I
Khu vực
II
Khu vực
III
II
Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký
1
Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký kèm theo biển số
a
Ô tô (trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 Điều này)
150.000
150.000
150.000
b
 Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc
100.000
100.000
100.000
c
 Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 Điều này)
50.000
50.000
50.000

 

Mong rằng với những thông tin hướng dẫn cách làm lại giấy tờ khi bị mất cavet xe trên, sẽ thật sự hữu ích và giúp được các vị đọc giả của cachlammoi.com. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.