Trang chủ Những điều cần biết Khám sức khỏe sau sinh và những lưu ý mà các mẹ...

Khám sức khỏe sau sinh và những lưu ý mà các mẹ cần nhớ

0
Chia sẻ

KHÁM SỨC KHỎE SAU SINH VÀ NHỮNG LƯU Ý MÀ CÁC MẸ CẦN NHỚ

Sức khỏe của các bà mẹ sau sinh sẽ rất yếu do sinh con mất khá nhiều sức. Để cải thiện lại tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất cho mẹ thì nên khám sức khỏe sau sinh để có các biện pháp hồi phục sức khỏe một cách hiệu quả nhất. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khám sức khỏe sau sinh và những lưu ý mà các mẹ cần nhớ qua bài viết dưới đây nhé.

Phần 1: Khám tổng quát cho mẹ sau sinh

Để phục hồi lại sức khỏe cho mẹ sau sinh thì trước tiên ta cần phải khám tổng quát để biết được tình trạng sức khỏe của mẹ lúc đó như thế nào để có các biện pháp bồi bổ phù hợp.

1: Đo huyết áp

– Huyết áp vô cùng quan trọng, đo huyết áp là bước đầu tiên để xác định tình trạng sức khỏe của mẹ sau sinh có bị tăng hay giảm huyết áp hay không, huyết áp ổn định là xác định được bước đầu sức khỏe của mẹ rồi đấy.

Khám sức khỏe sau sinh và những lưu ý mà các mẹ cần nhớ

2: Kiểm tra vú và núm vú

– Vú và núm vú là bộ phận quan trọng có nguy cơ chứa bệnh ung thu vú sau sinh, chính vì thế các bà mẹ sau sinh sẽ được bác sĩ kiểm tra vú và núm vú cho dù có nuôi con bằng sữa mẹ hay không thì vẫn được kiểm tra một cách kỹ càng nhất.

3: Kiểm tra vết thương

– Sau khi sinh đẻ thì ta cần kiểm tra vết thương sau sinh đẻ hay sinh mổ nặng hay nhẹ, nếu là sinh đẻ thì ta kiểm tra vết thương tầng sinh môn, còn sinh mổ thì ta coi vết thương chổ mổ xem có bị viêm nhiễm, sưng đỏ hay không để có biện pháp chữa trị.

4: Kiểm tra những thay đổi âm đạo

– Sau khi sinh thường thì sau khoảng 3 tuần âm đạo mới khôi phục lại được vết nhăn, tuy nhiên âm đạo sẽ không trở về lại được kích thước ban đầu khi đã sinh con.

5: Kiểm tra sản dịch

– Kiểm tra sản dịch là điều cần thiết nhằm giúp bác sĩ biết được người mẹ có bị xuất huyết hay không. Thông qua màu sắc, độ dính của sản dịch, bác sĩ có thể biết được tình trạng hồi phục của tử cung và mức độ liền vết thương ở vị trí cắt nhau thai.

6: Kiểm tra tử cung

– Kiểm tra cổ tử cung để đảm bảo tình trạng sót nhau thai, đọng nước ối hay xóa mòn tử cung.

7: Kiểm tra những biến chứng thai kì

– Các bà mẹ sau khi sinh nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến việc biến chứng thai kỳ gây nguy hại cho sức khỏe.

Phần 2: Những lưu ý khi khám sức khỏe sau sinh

Khi khám sức khỏe sau sinh thì các mẹ cần phải lưu ý những vấn đề sau đây và không được chủ quan.

1: Sau khi sinh được khoảng 7 đến 10 ngày thì các mẹ nên đi khám sức khỏe sau sinh, nếu xuất hiện một số triệu chứng sau đây thì cần đi đến bác sĩ ngay

– Nôn và tiêu chảy, ngất xỉu, bất tỉnh

– Sản dịch có màu đỏ tươi hoặc máu đông

– Sốt

– Có nước tiểu hoặc phân rò rĩ qua đường âm đạo

– Ra máu nhiều, có dấu hiệu ngày một tăng

Phần 3: Khám sức khỏe cho bé

Không chỉ có sức khỏe của mẹ sau sinh mới quan trọng mà sức khỏe của bé cũng vô cùng quan trọng đấy, vì thế ta cũng cần phải kiểm tra sức khỏe cho bé.

1: Bé cần được đo chiều cao, cân nặng mỗi tháng để biết được tình hình sinh trưởng phát triển của bé có bị suy dinh dưỡng hay không để có phương pháp bồi bổ, nuôi dưỡng cho hợp lý.

Khám sức khỏe sau sinh và những lưu ý mà các mẹ cần nhớ

2: Bác sĩ nên kiểm tra kỹ khuôn mặt hay thân thể bé có dị tật bẩm sinh nào hay không, bé cũng cần phải kiểm tra bộ phận sinh dục để xem có bị dị tật nào không để chữa trị cho thật sớm nhé.

Trên đây là những thông tin về khám sức khỏe sau sinh và những lưu ý mà các mẹ cần nhớ. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có một sức khỏe thật tốt cho cả mẹ và bé nhé.