Trang chủ Dạy Con Khám phá tinh hoa giúp mẹ Đức, Nhật, Mỹ, Do Thái nuôi...

Khám phá tinh hoa giúp mẹ Đức, Nhật, Mỹ, Do Thái nuôi dạy con trưởng thành

0
Chia sẻ

Ngày nay đã có hơn 200 câu chuyện nhỏ nói về các bí kíp dạy con tuy ngắn gọn nhưng lại chứa triết lý vô cùng sâu sắc bên trong, vì vậy mà cuốn sách ‘mẹ các nước dạy con trưởng thành lại được chào đón ở nhiều nơi như vậy, các cuốn sách với triết lý dạy con giáo dục sâu xa đang được mọi cha mẹ ở tất cả các nước đón nhận và chia sẻ. Khám phá tinh hoa giúp mẹ Đức, Nhật, Mỹ, Do Thái nuôi dạy con trưởng thành.

Khám phá tinh hoa giúp mẹ Đức, Nhật, Mỹ, Do Thái nuôi dạy con trưởng thành

Có một cuốn sách có tên là ‘Tottochan cô bé bên cửa sổ’ hiện đang rất nổi tiếng vì nội dung bên trong cuốn sách đã dậy nên tình yêu của bé đối với thiên nhiên, vì vậy mà nhiều cha mẹ sau khi biết có loại sách này đã tìm mua bằng được để làm quà lì xì và giúp con cải thiện kỹ năng khi đọc sách, cha mẹ bên Nhật luôn dạy cho trẻ biết cách ” chở che nhưng không ôm ấp” để giúp con rèn tính độc lập và trách nhiệm.

Cha mẹ bên Mỹ cũng chia sẻ bí quyết của mình khi dạy con đó là luôn tôn trọng con cái, ” đừng để con luôn phải ngước nhìn, bạn hãy thử một lần làm bạn với con” và thật sự thì bí quyết này đã giúp họ dạy dỗ nên những đứa trẻ trở nên tự tin, mãnh mẽ và đạt được những thành công nhất định sau này.

Khám phá tinh hoa giúp mẹ Đức, Nhật, Mỹ, Do Thái nuôi dạy con trưởng thành

Cha mẹ người Do Thái chia sẻ quan điểm của mình trong cách dạy con đó là nêu cao vai trò và trách nhiệm của người cha trong việc dạy dỗ con cái trong gia đình để đưa bé trở thành một đứa trẻ thông minh, thành công. Quan điểm đưa ra là ” sinh ra con chưa hẳn là bố, người dạy dỗ con mới thực sự là người bố”.

Cha mẹ nhật khi đưa ra những câu chuyện mà họ dạy dỗ con cái thì rất được mọi người trên thế giới hưởng ứng, mặc dù cái mà cha mẹ Nhật dạy con cái lại là dạy con biết làm việc nhà, biết phụ giúp mẹ bê đồ ăn, con biết tự tắm rửa, tự thay quần áo, tự làm những việc mà trẻ có khả năng làm được. Cha mẹ thường hay nuông chiều con cái và để con ở trong vòng tay của mình quá nhiều vì vậy mà khi con họ đã lớn đã là những thanh niên 18 nhưng vẫn không thể tự nấu ăn, làm cái gì ra hồn.

Khám phá tinh hoa giúp mẹ Đức, Nhật, Mỹ, Do Thái nuôi dạy con trưởng thành

Chúng ta luôn ngưỡng mội khi thấy cha mẹ Mỹ dạy con về quyền bình đẳng bằng việc đối xử bình đẳng với con trong bất cứ vấn đề gì, chỉ nhìn vào việc họ ngồi xuống để nhìn con ngang tầm mắt thì cuộc trò chuyện của họ và con trẻ đã đạt được sự thành công nhất định. Khi chúng ta đọc qua về cách mà cha mẹ Nhật, Mỹ, Do Thái dạy con thì hẳn nhiều cha mẹ cũng mong muốn được bắt tay vào áp dụng trong việc dạy con nhưng điều đó có dễ không?

Khám phá tinh hoa giúp mẹ Đức, Nhật, Mỹ, Do Thái nuôi dạy con trưởng thành

Thực tế thì việc dạy con trong cuộc sống không bao giờ là điều dễ dàng, nó có cả nghìn tình huống phát sinh đòi hỏi chúng ta phải chúng ta phải có cách hành xử khéo léo chứ không thể nào làm theo khuôn mẫu mô típ trong sách được, nếu chúng ta đọc sách nhưng không hiểu thì có lẽ chúng ta cũng không thể nào hiểu được những lời khuyên giáo dục triết lý có trong cuốn sách. Cũng bởi vậy mà ngay cả tôi khi lần đầu đọc bộ ‘mẹ các nước dạy con trưởng thành’ cũng không tránh khỏi ngỡ ngàng và lẩm bẩm không ngừng ‘đúng quá’ bởi vì bên trong cuốn sách thật sự có nhiều câu chuyện đúng với những gì mà tôi đang mắc phải, đây thật sự là điều mà người viết đã trải qua, cuộn truyện là những gì mà người viết đã đúc kết ra kinh nghiệm sau một thời gian dài quan sát, dạy dỗ con cái, thông qua cuốn sách, chúng ta biết thêm nhiều cách dạy dỗ con cái hơn, chúng ta cũng rút ra được nhiều bài học hơn từ quyển sách.

Khám phá tinh hoa giúp mẹ Đức, Nhật, Mỹ, Do Thái nuôi dạy con trưởng thành

Hiện nay có một cuốn sách rất hay đó là cuốn ‘ mẹ Do Thái dạy con tư duy, mẹ Mỹ dạy con tự tin, mẹ Nhật dạy con trách nhiệm, mẹ Đức dạy con kỉ luật”. Bộ sách này thật sự là tinh hoa nuôi dạy con cái trở nên thông minh của các cha mẹ có con thành công. Những cuốn sách này đều có bài học đầu tiên là trách nhiệm dể cha mẹ có thể định hình được phong cách giáo dục của mình tốt nhất đối với con. Điều đặc biệt ở đây là những cuốn sách này không hề có môt lời giải đáp án mẫu nào, các tác giả khi được hỏi đã nói rằng vì giáo dục không phải là thứ mà con người có thể sao chép giống nhau nên cách mà cha mẹ trả lời sẽ dẫn giải ra được mục cần đọc tương ứng. Cha mẹ hãy tìm ra phương pháp bí quyết dạy con cho mình sau khi đọc sách nhưng cũng đừng dựa theo khuôn khổ của sách quá nhiều trong việc dạy con.