Trang chủ Sức Khoẻ Huyết áp thấp là bao nhiêu? Những biến chứng nguy hiểm của...

Huyết áp thấp là bao nhiêu? Những biến chứng nguy hiểm của huyết áp thấp bạn nên biết

0
Chia sẻ

Huyết áp thấp là bao nhiêu? những triệu chứng của bệnh như thế nào, nên điều trị như nào để bệnh đạt kết quả tốt, người mắc bệnh thì nên có một chế độ ăn uống ra sao… rất nhiều câu hỏi của mọi người đã được chúng tôi cân nhắc và tổng hợp nên bài viết này. Bệnh huyết áp thấp xuất hiện ở người khá thông thường, đối tượng mắc bệnh này chủ yếu là nữ giới, tỷ lệ người mắc bệnh ngày một tăng cao, nhiều người chủ quan nghĩ rằng chúng không nguy hiểm nhưng thật ra nó lại ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bạn và nếu bệnh tình trở nặng có thể khiến bạn bị tử vong.

Huyết áp thấp là bao nhiêu?

Huyết áp thấp là bao nhiêu

Một người bình thường có huyết áp ở mức bình thường là 120/80mmHg, tuy nhiên với người bị huyết áp thấp thì sẽ dưới 100 mmHg. Người ta có thể đo huyết áp của người bằng máy đo huyết áp hay tới khám ở các trung tâm y tế, nơi đây có đầy đủ thiết bị đo huyết áp, bạn có thể mua một chiếc máy đo huyết áp để ở nhà để thường xuyên theo dõi xem mình có bị huyết áp thấp không, làm như vậy thì không chỉ bảo vệ sức khỏe bản thân bạn mà còn bảo vệ sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn. Thường những người bị huyết áp thấp thì sẽ luôn thấy mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khi họ thay đổi đột ngột một tư thế nào đó thì rất đau đầu.

Huyết áp thấp là bao nhiêu

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới – WHO, chỉ số huyết áp chuẩn được tính như trong bảng sau:

Độ tuổi            Nam     Nữ

Huyết áp tối đa            Huyết áp tối thiểu        Huyết áp tối đa            Huyết áp tối thiểu

15 – 19            120      70        111      67

20 – 29            124      75        114      69

30 – 39            126      79        118      73

40 – 49            130      83        126      78

50 – 59            137      85        134      81

60 – 69            143      84        139      81

70 – 79            145      82        146      79

Nguyên nhân của huyết áp

thấp

Huyết áp thấp là bao nhiêu

Khi môi trường sống của chúng ta đang ngày càng ô nhiễm, cuộc sống căng thẳng bộn bề với những lo toan, các thực phẩm bẩn chứa hóa chất tràn lan trên thị trường… đã khiến tỷ lệ người mắc bệnh huyết áp thấp ngày một tăng cao. Nguyên nhân gây  bệnh là do suy giảm hoạt động của tuyến giáp, cơ thể thiếu hụt một lượng lớn hormon tuyến giáp, gây nguy cơ mắc chứng huyết áp thấp, kèm theo những triệu chứng khác như rụng tóc, chóng mặt. Ngoài ra bạn sẽ bị run rẩy chân tay, ra mồ hôi như tắm, luôn thấy mệt mỏi khi lượng đường trong máu bị suy giảm còn dưới 2.5 mmol/l. Khi hàm lượng hemoglobin thấp vì người bình thường thì lượng hemoglobin trong cơ thể là 100 milliters, nữ giới có mức cố định là 11,5 đến 15,5g/dl còn nam là 13,5 đến 17,5 g/dl. Nếu hàm lượng thấp dưới 9 g/dl thì lượng oxy vận chuyển lên não và tim cũng bị ảnh hưởng ít đi, khiến bạn thấy hoa mắt, chóng mặt. Nhịp tim chậm lại đập dưới 60 nhịp trong 1 phút, lượng oxy và máu không đủ để nuôi cơ thể, stress và di truyền từ gia đình cũng là 1 trong các nguyên nhân bệnh. Những người có nguy cơ cao bị huyết áp thấp?

Dưới đây là một số người có nguy cơ bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp là bao nhiêu

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, nhất là trong 24 tuần đầu mang thai, huyết áp tâm khu và tâm trương giảm đi nhiều, đây là chuyện bình thường, chúng sẽ bình thường trở lại khi người bạn sinh bé ra vì vậy bạn đừng lo lắng quá nhé.

Người bị các vấn đề về tim

Các bệnh nhân gặp vấn đề về tim mạch sẽ khiến huyết áp thấp, người gặp nhiều vấn đề trong cơ thể như suy tim, đau tim, nhịp tim chậm, đây là điều kiện để huyết áp tụt xuống, vì chúng khiến cơ thể không thể lưu thông máu dễ dàng.

Người mắc các bệnh về nội tiết

Huyết áp thấp là bao nhiêu

Những người có tuyến giáp kém, hay chúng hoạt động quá tải thì đều khiến bệnh xảy ra, có người còn bị suy thượng thận, hạ đường huyết, tiểu đường khiến huyết áp thấp.

Người bị mất nước

Bạn sẽ thấy mệt mỏi, suy yếu, chóng mặt khi cơ thể bạn bị mất nước trầm trọng, mà nguyên nhân gây ra mất nước là do bạn đi tiểu nhiều, bị tiêu chảy, sốt, nôn mửa, khi bạn tập luyện thể dục ra mồ hôi nhiều.

Người bị mất máu

Khi bạn bị chảy máu nhiều từ nơi vết thương lớn thì khiến cơ thể bạn bị mất máu trầm trọng và khiến hạ huyết áp.

Người bị nhiễm trùng nặng

Hiện tượng nhiễm khuẩn huyết là do nhiễm trùng đi vào trong cơ thể ta, đe dọa mạng sống của chính chúng ta, khiến huyết áp suy giảm.

Người bị dị ứng trầm trọng

Khi cơ thể bạn dị ứng trầm trọng tới một thứ gì đó thì sẽ gây dị ứng, khó thở, sưng họng, huyết áp tụt, người ta gọi đây là chứng bệnh sốc phản vệ.