Trang chủ Mẫu đơn Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc

0
Chia sẻ
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc
Rate this post

Bạn cảm thấy môi trường làm việc hiện tại không phù hợp và muốn chuyển sang nơi khác phù hợp. Bạn cần viết đơn xin nghỉ việc nhưng bạn đã biết cách đơn xin nghỉ việc chuẩn xác nhất chưa? Tiếp tục theo dõi bài viết này để được hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc chuẩn xác nhất nhé!

Bạn cần lưu ý những điều sau khi viết đơn xin nghỉ việc:

1. Thể hiện sự chuyên nghiệp trong thư xin nghỉ việc

Tuy đơn xin nghỉ việc dùng để chấm dứt công việc hiện tại nhưng bạn cũng cần giữ sự chuyên nghiệp trong đơn xin nghỉ việc. Điều này sẽ giúp bạn rời khỏi công ty trong tốt đẹp và duy trì được tình cảm đồng nghiệp với những người ở lại. Thêm vào đó, chính sự chuyên nghiệp này sẽ tạo cho bạn thêm lợi thế nếu công ty sau này tham khảo ý kiến sếp cũ của bạn.

2. Làm rõ thời gian nghỉ việc chính thức

Bạn cần thể hiện rõ thời gian nghỉ việc chính thức của mình để người sử dụng lao động chủ động trong việc tìm người mới thay thế vị trí của bạn và đủ thời gian đào tạo người mới nếu tính chất công việc phức tạp. Bạn hãy căn cứ theo Luật hoặc hợp đồng lao động của mình để đưa ra ngày nghỉ cụ thể.

3. Ngôn ngữ súc tích

Bạn nhớ viết ngắn gọn, súc tích và sử dụng ngôn từ thân thiện nhé. Dù bạn đã từng cảm thấy bất mãn, không tốt đối với công ty nhưng hãy viết những điều tích cực và tránh sa đà vào cảm xúc.

4. Đừng quên lời cảm ơn

Đừng quên lời cảm ơn dành cho người quản lý của mình khi còn làm việc. Hãy cố gắng gợi ra những kinh nghiệm mà bạn học hỏi được từ sếp và những tích cực mà kinh nghiệm đó mang lại cho sự nghiệp của bạn. Cũng đừng quên những lời cảm ơn chân thành đến những người đồng nghiệp từng gắn bó cùng bạn trong suốt thời gian làm việc tại đây nhé!

5. Hạn chế giải thích lý do nghỉ việc

Bạn hãy khéo léo trong việc giải thích lý do nghỉ việc nhé. Hãy đưa ra một lý do thuyết phục như gia đình chuyển chỗ ở hoặc lập gia đình, … thay vì những lý do như: bạn ghét công việc này, nơi làm việc tương lai trả lương cao,…

6. Sẵn sàng trước “giờ G”

Nhiều công ty có quy định, sau khi nhân viên gửi đơn xin thôi việc thì họ phải rời khỏi nơi làm việc ngay lập tức. Chính vì thế hãy đảm bảo rằng: bạn đã lấy hết các tài liệu cá nhân, xóa sạch các dữ liệu trong máy tính và trên bàn làm việc, hoặc những thứ có thể chống lại bạn, … và đã nhận đủ các khoản thanh toán chưa. Hãy giải quyết tất cả chúng thật ổn thỏa trước khi gửi đơn nhé!

7. Không đùa với luật

Bạn phải tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý có liên quan và phải đảm bảo những thứ bạn viết trong đơn phải đúng và hợp pháp. Điều này sẽ giúp bạn không phải chịu bất kì trách nhiệm pháp lý nào sau khi xin thôi việc.

8. Thân thiện, hoà nhã đến phút chót

Bạn đang cáu giận, bực bội và muốn thể hiện chúng vào trong lá đơn xin thôi việc của mình? Điều đó không tốt đâu nhé. Bạn sẽ chẳng được gì ngoài việc làm cho bầu không khí thêm căng thẳng hơn mà thôi. Và sự căng thẳng này có thể làm bạn bị “cố tình quên” được thanh toán một số khoản nào đó chẳng hạn. Vì vậy hãy dùng những từ ngữ thân thiện và hòa nhã trong đơn xin thôi việc của bạn nhé. Hãy để lại những điều tốt đẹp nhất về bạn trước khi ra đi.

9. Nhận xét của sếp cũ

Nhận xét của sếp cũ trong hồ sơ xin việc sẽ giúp bạn nhận được nhiều thiện cảm và có nhiều cơ hội nhận được công việc tốt ở công ty mới đấy. Chính vì thế bạn cần giữ được mối quan hệ tốt đẹp với sếp và những đồng nghiệp xung quanh.

Trên đây là những điều bạn cần chú ý khi viết đơn xin nghỉ việc để gửi đến quý cơ quan nơi bạn đang làm việc. Với những điểm trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ viết được đơn xin thôi việc chuẩn nhất, được lòng của công ty cũ.