Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó

Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó

0
Chia sẻ

Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó. Khi bạn hiểu biết về các giác quan của chó thì bạn sẽ chăm sóc chó tốt hơn, huấn luyện chó hiệu quả hơn, ngoài ra thì bạn còn biết được là chó có những khả năng phi thường như thế nào.

Thị giác

Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó

Chó có khả năng nhìn rất tốt ngay cả khi đêm xuống, do tế bào võng mạc của chó hội tụ 2 loại ánh sáng lờ mờ của đêm tối và rực rỡ vào ban ngày. Điều này giúp chó săn mồi và chông nhà tốt hơn khi đêm xuống. Chó có góc nhìn mắt rộng giúp các cơ điều khiển con ngươi mềm dẻo và linh hoạt hơn, bởi vậy có lúc chó không cần quay đầu đã có thể nhìn được đằng sau. Chó quan sát được với mọi góc nhìn, chúng phản ứng với các hiện tượng rất nhanh đồng thời giảm thiểu được cử động cơ thể.

Mắt chó có 3 mí cho nên khi bụi đến thì chó chỉ nhắm 1 mí và chó vẫn có thể nhìn tốt sự vật xung quanh. Bạn có biết nước mắt chó có tác dụng sát trùng và ô xy hóa rất mạnh không, bởi vậy mà chó có thể dễ dàng tống khứ được những bụi bẩn trong mắt bằng việc tiết nhẹ chất trong nước mắt. Ngoài ra thì mắt chó còn là một chiếc camera thu nhỏ hoàn hảo, chúng thu thập hình ảnh và xử lý ngay sau đó trong vùng thị giác ở bán cầu não với tốc độ rất nhanh, từ đó chúng có những phản ứng cơ thể kịp thời như chạy, sủa, cắn xé. Tuy nhiên mắt chó không phân biệt được màu sắc giống mắt mắt, chúng chỉ biết được 2 màu trắng đen mà thôi. Vì vậy mà những màu sắc xanh, đỏ mà ta thấy trong mắt chó chỉ là một màu đen mà thôi.

Thính giác

Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó

Chó có khả năng nghe mạnh gấp 2 lần khả năng nghe của con người và phản ứng lại với âm thanh của chúng cũng nhanh gấp rưỡi con người. Chúng còn có thể nghe được những sóng siêu âm mà con người không thể nghe thấy, vì vậy mà người ta hay dùng sóng siêu âm khi huấn luyện chó. Ngoài ra thì chó còn có khả năng phân biệt sóng siêu âm hoàn hảo, chúng biết được đâu là tiếng chít chít của động vật, tiếng ri rỉ của côn trùng, tiếng huýt sáo của con người, tất cả những âm thanh này đều được xử lý qua não bộ của chó và chúng có thể phân biệt được khi nghe lại lần 2. Khi bạn muốn huấn luyện chó thì hãy dùng những hiệu lệnh ngắn, chuẩn để dạy chó nhé.

Khứu giác

Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó

Chó có khả năng khứu giác mạnh, kỹ năng ngửi, đánh hơi của chó cũng rất linh mẫn, chúng không chỉ ngửi phân biệt được thức ăn mà còn có thể dùng mũi ngửi để đánh hơi con mồi, chúng có thể dễ dàng tìm được vị trí con mồi, chúng dùng mũi để tìm bạn tình, để phân biệt con đẻ và những con chó lạ. Trong thời kỳ động dục nếu chó đực nhận biết được trong bán kính 3 km có một cô nàng nào thì sẽ ngay lập tức chạy đến, bởi vậy mà có những người chủ nuôi chó cảm thấy kì lạ vì sao mà các hộ hàng xóm xung quanh không nuôi chó tuy nhiên con chó nhà mình vẫn có thể mang bầu.

Khi cho chó ăn thì chó không cần phải nếm thức ăn để biết thức ăn ngon hay không mà chúng chỉ cần ngửi để quyết định sẽ ăn hay không. Chó rất nhạy cảm với mùi, khả năng nhận biết mùi của chó nhanh gấp 1 triệu lần so với con người bởi vì chó có tế bào khứu giác trong bán cầu đại não nhiều gấp 40 lần so với con người, ngoài ra thì thế thích vùng nhận cảm khứu giác ngửi của chó lên đến 150 cm3 trong khi con người thì chỉ có 3 cm3 mà thôi.

Những giống chó có mũi dài nhứ chó GSD, Dachshund, cocker có khả năng đánh hơi, ngửi rất tốt. Hiện nay trong ngành cảnh sát điều tra tội phạm buôn bán ma túy thì người ta thường sử dụng giống chó GSD. Với những mùi mà con người cho là dễ chịu như hương hoa, mùi rượu, dầu gội, sữa tắm… đối với chó đó lại là mùi mà chúng rất ghét, những mùi mà con người khó chịu, dễ sợ như phân hôi, xác chết lại là mùi mà chó yêu thích. Bởi vậy mà chó hay có hành vi tha rác bẩn về nhà khiến chủ vất vả.

Vị giác

Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó

Vị giác của chó liên kết với khứu giác, vì vậy mà chúng thường quyết định ngửi trước sau đó mới liếm thức ăn hoặc là trong trường hợp chúng âu yếm bạn tình. Chó thích ăn những thức ăn giống nhau vì vậy bạn có thể chú ý điều này khi quyết định cho chó ăn khẩu phần ăn gì hàng ngày. Chó có lượng tế bào thần kinh vị giác ở niêm mạc lưỡi nhiều hơn người gấp 12 lần. Bởi vì vậy mà nếu chó có khả năng ngửi tốt thì sẽ giảm chức năng vị giác.

Xúc giác

Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó

Khả năng xúc giác của chó cũng rất là nhanh nhạy, chó nhạy cảm với thời tiết và khí hậu bên ngoài, chúng có cảm giác lạnh, nóng, đau đớn từ các đầu mút thần kinh bộ trên da truyền vào trong não bộ của chó, điều này ở việc chúng có những phản ứng như dựng lông, run rẩy. Chúng cũng rất nhạy cảm với thời tiết nóng, vào thời tiết nóng nực thì chúng sẽ tiết dịch nhiều hơn, chạy nước dãi, hô hấp tăng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì chó nhạy cảm với thời tiết lạnh hơn là thời tiết nóng. Gan bàn chân chó không nhạy cảm về xúc giác nhiều bằng tay của người.

Thông qua những thông tin mà mình nêu trên thì chắc hẳn bạn đã biết được những điều kì diệu về các giác quan của chó rồi đúng không nào, mỗi giác quan của chúng đều mạnh hơn con người rất nhiều lần đó, bởi vậy nếu bạn biết sử dụng các giác quan của chó vào việc chống trộm, tìm kiếm đồ  đạc là rất tiện lợi đó. Bạn có thể dựa vào những kỹ năng giác quan của chúng mà huấn luyện chúng trở thành những chú chó tài giỏi.

Khả năng khứu giác của chó được tận dụng nhiều trong ngành cảnh sát, chó đã có công lao rất lớn giúp các chiến sĩ công an bắt được những tên tội phạm nguy hiểm như giết người, buôn bán ma túy, buôn bán nội tạng người, buôn bán trẻ con. Bởi vậy  bạn cần yêu quý chú chó của mình hơn, chó luôn là người bạn đồng hành của con người.