Trang chủ Handmade Hướng dẫn thực hiện các đường may tay cơ bản nhất

Hướng dẫn thực hiện các đường may tay cơ bản nhất

0
Chia sẻ

Cho dù bạn mới bắt đầu học may hay là một người may thành thạo thì vẫn cần đọc qua bài viết sau đây của chúng tôi về hướng dẫn các đường may cơ bản nhất. Các bạn có thể tự tin hơn khi may đồ nếu nắm vững các đường may cơ bản này. Ngoài ra các bạn không cần sử dụng đến chiếc máy khâu mà vẫn có thể hoàn thành xong một cách nhanh chóng nhất. Đặc biệt chúng ta có thể sửa lại những lỗi trên quần áo một cách dễ dàng. Hãy nhanh đọc bài viết của chúng tôi để chuẩn bị cho mình thêm nhiều kiến thức về may vá nhé.

1.Chuẩn bị trước khi tiến hành may

Hướng dẫn thực hiện các đường may tay cơ bản nhất
Chỗ mà các bạn may cần có đủ ánh sáng thoáng mát để tạo cảm giác thoải mái nhất khi làm việc. Ánh sáng của đèn chiếu vừa đủ để không làm mỏi mắt có thể điều chỉnh được. Nếu các bạn thực hiện may trang phục với các mảnh vải màu sáng thì giảm từ 20 đến 40 % lượng ánh sáng ngược lại đối với mảnh vải màu tối thì cần tăng thêm 20- 40 % lượng ánh sáng trong phòng. Ngoài ra khi xâu chỉ thì không nên cho quá dài và cầm kim ở tay thuận, khi cầm kim thì dùng ngón cái và ngón tay trỏ kẹp vào vị trí đuôi kim.

2.Mũi lược

Hướng dẫn thực hiện các đường may tay cơ bản nhất
Mô tả và công dụng của mũi này đó là : mũi lược chỉ này có tính chất tạm thời để giúp bạn có thể ổn định vị trí của phần vải mà mình sắp may và sau khi sản phẩm đã được may hoàn tất thì thực hiện tháo bỏ lớp chỉ lược đó đi. Như vậy thì sản phẩm mới đẹp được mà các bạn cũng không lo đang may thì mảnh vải bị xô.
– Mũi lược thì các bạn tiến hành may thưa và dài đặc biệt là không yêu cầu nhiều về kỹ thuật bởi vậy cũng không cần may quá kĩ và đẹp mà chỉ cần may làm sao cho thật nhanh để giúp cho những lần may chính thức có thể thực hiện một cách thuận lợi và chính xác nhất.

Cách thực hiện trước khi các bạn học cắt may mũi lược chỉ:

– Đầu tiên cần sắp xếp lại các phần vải vào vị trí mà các bạn muốn tiến hành may.
– May lược trên mảnh vải : các bạn chú ý mũi kim cần phải ghim xuống mảnh vải đặc biệt cách xa nhau một khoảng 0,5cm cho đến 1cm đường may từ phải sang phía bên trái sau đó thực hiện may nhiều mũi cùng một lúc rồi tiếp tục các bạn kéo kim lên khỏi mặt mảnh vải .
– Đặc biệt đường may lược thì không được phép trùng với những đường may chính thức vì sau này các bạn còn phải tháo ra nữa.

Yêu cầu kỹ thuật:

– Khi may các mũi lược phải cần phải giữ làm sao chắc được các phần vải vào vị trí mà các bạn muốn may.
– Mũi may không cần quá đều nhau vì khi sản phẩm hoàn thành thì chúng ta cũng phải tháo phần chỉ lược này ra khỏi sản phẩm mà.

3. May mũi tới

– Mũi tới thông thường sẽ được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Các mũi tới sẽ được dùng nhiều trong các mũi may nối đặc biệt là khoảng cách cần đều nhau.
– Bề trái cũng như bề mặt của mũi may này đều giống nhau.

Cách thực hiện:

Hướng dẫn thực hiện các đường may tay cơ bản nhất
– Thực hiện may giống như các bạn may mũi lược thôi nhưng chú ý khoảng cách giữa các mũi cần ngắn hơn chỉ rơi vào khoảng 1mm là đủ.

Yêu cầu kỹ thuật

– Đường may cần thẳng hàng đặc biệt không được để vải bị nhăn.
– Chú ý các mũi may ngắn và thật đều đặn là được.
4.May mũi đột khít

– Mũi đột khít là các bạn thực hiện khâu các mũi may liền cạnh với nhau tạo được độ bền chắc và đặc biệt thực hiện chậm hơn mũi so tới vì chúng ta phải tiến hành may từng mũi một nên mất nhiều thời gian hơn và yêu cầu chính xác cao.
– Mũi này thường được dùng nhiều trong cách may nối hoặc cách may viền để bọc các mép.

Cách thực hiện

Hướng dẫn thực hiện các đường may tay cơ bản nhất

– Mũi kim sẽ được ghim xuống mặt vải theo các thứ tự 1,2,3…chú ý khoảng cách giữa các mũi 1-2 sẽ bằng với khoảng cách giữa mũi 1-3 đồng thời bằng 1mm.

Yêu cầu kỹ thuật:

– Các bạn phải may làm sao cho thẳng hàng đặc biệt không được để các mũi may ở trên bề mặt của mảnh vải ngắn và thật đều đặn
– Chú ý không để vải bị nhăn

5.May mũi đột thưa

– Mũi đột thưa thì các bạn thực hiện giống như cách may của mũi đột khít thế nhưng các mũi may ở trên bề mặt cần cách rời nhau một khoảng.
– Mũi may này được dùng nhiều trong các mũi may nối.

Cách thực hiện:

Hướng dẫn thực hiện các đường may tay cơ bản nhất

– Mũi kim các bạn tiến hành ghim xuống vải theo thứ tự 1,2,3… thế nhưng chú ý khoảng cách mũi 1-3 sẽ phải dài hơn so với khoảng cách của mũi 1-2.
– Khoảng cách của mũi 1-2 sẽ bằng khoảng 1mm,còn khoảng cách giữa 1-3 sẽ bằng 2mm. Các khoảng cách này hơi giống nhau vì thế mà các bạn cần chú ý đọc kĩ để không bị nhầm lẫn nhé.

Yêu cầu kỹ thuật

– Các đường may cần phải thẳng hàng, mảnh vải không bị nhăn nheo
– Mũi may cần thực hiện ngắn nhưng cách khoảng đều nhau là được

6.May vắt kiểu hàng rào

Cách thực hiện:

Hướng dẫn thực hiện các đường may tay cơ bản nhất

– Các bạn thực hiện gấp mép vải vào với nhau làm hai lần hoặc có thể vắt sổ, sau đó lược bớt đi một đường thưa để cho mảnh vải nằm.
– Thực hiện vắt từ bên trái sang bên phải để có thể tạo thành các mũi chỉ được đan chéo với nhau ở bề trái của miếng vải. Các bạn chú ý ghim kim từ vị trí của điểm (a) sang đến điểm (b) ở lớp vải phía trên và từ vị trí của điểm (c) sang đến điểm (d) ở lớp vải bên dưới sao cho sát mép vải bên trên là được. Các bạn cứ may đến khi nào hết đường may thì thôi.

Yêu cầu kỹ thuật: Chú ý thực hiện để khoảng cách giữa các mũi may cần cách đều nhau và nhỏ.

7.May mũi luồn

Cách thức thực hiện

Hướng dẫn thực hiện các đường may tay cơ bản nhất

– Tiến hành gấp mép vải vào làm hai lần sau đó cũng thực hiện lược bớt một đường thưa cho nếp vải nằm
– Bắt đầu từ bên tay phải sang bên trái ở mặt trái của mảnh vải mà chúng ta muốn may. Sau đó thực hiện luồn kim vào bên trong của mép rồi gấp thực hiện may mũi lược chìm.

Yêu cầu kỹ thuật

– Mũi may cần phải cách đều nhau sao cho đảm bảo thẳng hàng
– Đường may ở vị trí bề mặt của mảnh vải phải thật nhỏ càng không thấy rõ càng tốt. Bề trái của mảnh vải không được lộ đường chỉ quá nhiều.
– Đường may cần thẳng hàng và mảnh vải không bị nhăn là đạt

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn các đường may cơ bản nhất để mọi người cùng tham khảo. Để may được những sản phẩm kì công như : quần, áo, áo khoác…thì bước đầu tiên các bạn cần thực hiện được các đường may cơ bản này đã. Hi vọng với các đường may này các bạn có thể thực hiện may những chiếc áo đơn giản nhất và nâng cao tay nghề may vá của mình trong tương lai.

Chúc các bạn thực hiện thành công.