Trang chủ Pháp luật Hướng dẫn thủ tục đổi tên cho con và cấp lại giấy...

Hướng dẫn thủ tục đổi tên cho con và cấp lại giấy khai sinh mới

0
Chia sẻ
Hướng dẫn thủ tục đổi tên cho con và cấp lại giấy khai sinh mới
Rate this post

Các bậc cha, mẹ muốn thay đổi tên cho con phải được cấp phép thay đổi họ tên và sửa lại thông tin trên giấy tờ khai sinh cũ trước đó. Bài viết hôm nay cachlammoi.com xin được hướng dẫn thủ tục đổi tên cho con và cấp lại giấy khai sinh mới cho các bạn đọc giả. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

thủ tục thay đổi tên

Điều 27 Bộ luật Dân sự quy định:

Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Theo quy định tại điều 36, điều 37, điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì UBND cấp xã, huyện trước đây khai sinh cho con bạn giải quyết.

Khi làm thủ tục thay đổi tên cho con bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai xin thay đổi tên cho con (theo mẫu quy định)
  • Bản chính giấy khai sinh của con bạn
  • Các loại giấy tờ khác có liên quan đến việc thay đổi tên cho con.

UBND cấp xã, huyện sẽ ra quyết định cho phép thay đổi tên cho con bạn trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trong trường hợp cần được xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

thủ tục cấp lại giấy khai sinh

Điều 62, điều 63 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

Điều 62. Cấp lại bản chính Giấy khai sinh và thẩm quyền cấp lại bản chính Giấy khai sinh

1. Trong trường hợp bản chính Giấy khai sinh bị mất, hư hỏng hoặc phải ghi chú quá nhiều nội dung do được thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch hoặc điều chỉnh hộ tịch mà Sổ đăng ký khai sinh còn lưu trữ được, thì được cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi lưu trữ Sổ đăng ký khai sinh thực hiện việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

3. Sở Tư pháp tỉnh (thành phố), nơi trước đây đương sự đã đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài thực hiện việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

Điều 63. Thủ tục cấp lại bản chính Giấy khai sinh

1. Người yêu cầu cấp lại bản chính Giấy khai sinh phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và bản chính Giấy khai sinh cũ (nếu có).

2. Sau khi nhận Tờ khai, cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp căn cứ vào Sổ đăng ký khai sinh đang lưu trữ để ghi vào nội dung bản chính Giấy khai sinh và ghi rõ “Cấp lại” dưới tiêu đề của bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự một bản chính Giấy khai sinh mới, thu hồi lại Giấy khai sinh cũ (nếu có). Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đã cấp lại bản chính Giấy khai sinh ngày… tháng… năm...

3. Nguyên tắc ghi nội dung bản chính giấy khai sinh khi cấp lại được áp dụng tương tự quy định tại Điều 61 của Nghị định này.

4. Sau khi cấp lại bản chính Giấy khai sinh, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm gửi thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã; nơi đã đăng ký, khai sinh để ghi chú tiếp vào Sổ đăng ký khai sinh lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Như vậy, sau khi đổi tên cho con, bạn sẽ được cấp lại bản chính của giấy khai sinh và bản chính khai sinh cũ sẽ bị thu lại. Mong rằng thông tin thủ tục đổi tên cho con và cấp lại giấy khai sinh mới trên sẽ giải đáp được thắc mắc cho bạn đọc giả. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài sau.