Trang chủ Pháp luật Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật hiện nay

0
Chia sẻ

Bạn sắp kết hôn và cần phải hoàn thành các thủ tục đăng ký kết hôn? Bạn khá lo lắng trong việc hoàn thành hồ sơ và thực hiện các thủ tục. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các thủ tục đăng ký kết hôn. Cùng theo dõi nhé!

thủ tục đăng ký kết hôn

thẩm quyền đăng ký kết hôn

Thẩm quyền đăng ký kết hôn được quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật Hộ tịch. Theo đó các bạn sẽ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

thẩm quyền đăng ký kết hôn

thành phần hồ sơ

Giấy tờ phải xuất trình

– Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký kết hôn.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc).

– Trích lục ghi chú ly hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã được giải quyết việc ly hôn trước đó tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

Giấy tờ phải nộp

Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

– Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp trong trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc).

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

thủ tục đăng ký kết hôn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ đã liệt kê ở trên, hai bên nam nữ trực tiếp đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên để nộp hồ sơ.

Lúc này cán bộ tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ của các bạn. Nếu hồ sơ đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật thì yêu cầu sẽ được giải quyết ngay trong ngày. Trường hợp nộp hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết ngay được thì bạn sẽ đến cơ quan có thẩm quyền để nhận giấy chứng nhận kết hôn vào ngày làm việc tiếp theo.

Lưu ý nếu điều kiện kết hôn của các bạn cần được xác minh lại thì thời hạn giải quyết sẽ kéo dài không qua 05 ngày làm việc đấy.

thủ tục đăng ký kết hôn

Với hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện các thủ tục đăng ký kết hôn, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các thủ tục pháp luật cần thiết. Tiếp tục theo dõi và ủng hộ chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!