Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh

Hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh

0
Chia sẻ

Việt Nam cùng với Châu Phi, Nam Mỹ đều nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới, khí hậu này rất thuận lợi để nuôi trồng và phát triển nông nghiệp. Hiện nay hình thức nuôi cá cảnh đem lại thu nhập đang được nhiều hộ gia đình áp dụng. Sau đây là hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh.

Nguồn nước

Hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh

Cá cảnh tuy có thể sống trong điều kiện nhiều môi trường nước khác nhau như nước sông, nước máy, nước mưa, nước giếng. Vì vậy mà các mô hình nuôi cá cảnh hiện nay người dân cũng ít quan tâm đến môi trường nguồn nước hơn. Các thông số về môi trường nước là độ cứng, độ kềm, độ phèn, hàm lượng oxy, hàm lượng khí Amoniac, Sulfide-hydrogen, Nitrite, các bon… Trong quá trình nuôi cá thì những thông số này có thể bị biến động, hàm lượng Acid tăng cao hay giảm thấp sẽ khiến hàm lượng PH, OH- bị biến động theo khiến cá bị sốc.

Nguồn giống

Hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh

Cá cảnh có mặt tại Việt Nam ta hiện nay hầu hết đều là do lai tạo trong không gian hẹp trong nhà, do quy mô nhỏ, không có sự trao đổi qua lại với mọi người cho nên chất lượng giống chưa tốt và chúng ta bị động trong việc cải thiện giống. Thường xảy ra hiện tượng lai gần, tạp giao, trùng huyết, đồng huyết khiến hệ con bị khuyết tật, quái thai, màu sắc kém, dị tật, chậm lớn và ăn nhiều, thời gian nuôi tốn kém. Cá có hiện tượng phân đàn, màu sắc của cá không còn đẹp và đặc sắc nữa, sức đề kháng của cá con cũng yếu đi. Đây là những điều mà chúng ta đang gặp phải khi nuôi cá cảnh.

Nguồn thức ăn

Hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh

Hiện nay các hộ gia đình nuôi cá cảnh chỉ biết cho cá ăn mà không quan tâm đến chất lượng, thành phần của thức ăn, ngoài ra các yếu tố bên ngoài như môi trường nước, tuổi cá, thời gian nuôi, thời tiết, thời điểm cho ăn, tình trạng sức khỏe của cá, thời tiết khí hậu ảnh hưởng như nào đến sức khỏe của cá, đặc điểm sinh học của từng loài cá nhiều khi người nuôi vẫn chưa thể tìm hiểu và nắm rõ hết hay người nuôi chưa thực sự quan tâm đến những vấn đề này.

Hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh

Hiện nay thức ăn cho cá cảnh được lấy thiên nhiên mà thiên nhiên hiện nay thì đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, mầm mống bệnh tật truyền nhiễm tăng cao, hàm lượng chất hữu cơ phân hủy nhiều. Nếu chúng ta không kiểm tra xử lý thức ăn trước khi cho cá cảnh ăn thì cá có thể bị mắc bệnh dịch.

Những vấn đề mà tôi nói ở trên là những vấn đề thiết thực mà người chăn nuôi cần quan tâm và chú trọng nhiều hơn. Hãy phòng tránh bệnh dịch cho cá trước cho cá là tốt nhất. Bạn đừng bao giờ để xảy ra những điều hối tiếc trước khi quá muộn nhé. Tôi đã từng thấy cảnh những hồ nuôi cá cảnh sau một cơn dịch bệnh thì cá chết hàng loạt khiến bác nông dân khóc chảy nước mắt bởi vì hồ cá chính là thu nhập chính của gia đình, gia đình đã đầu tư rất nhiều tiền vào hồ cá vậy mà đùng một phát thì mất hết thì thử hỏi nếu điều đó xảy ra với bạn bạn sẽ cảm thấy đau lòng nhiều như thế nào.

Hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh

Tôi nhìn thấy được điều này, đây cũng là lý do vì sao mà tôi viết bài viết này để chia sẻ kỹ thuật nuôi cá cảnh cho các bạn đồng thời cảnh báo mọi người đừng chủ quan với công tác phòng tránh dịch bệnh cho cá, cá một khi đã mắc bệnh thì nó sẽ không chỉ chết 1 – 2 con mà còn là cả trăm, ngàn con. Một khi cá mắc bệnh thì dù bạn có kịp thời cứu chữa thì số lượng cá chết mất nửa vẫn không thể tránh khỏi. Vì vậy các bạn hãy là những nhà kinh doanh thông minh nhé.