Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn nuôi rắn đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả cao

Hướng dẫn nuôi rắn đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả cao

0
Chia sẻ

Hiện nay có một ngành nghề mang đến hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông đó là nghề nuôi rắn. Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm nuôi bất kỳ một con rắn gì thì cũng đừng quá lo vì mình có hướng dẫn nuôi rắn cụ thể cho bạn.

Xây chuồng

Hướng dẫn nuôi rắn

Bước đầu tiên trong quá trình nuôi rắn đó là xây chuồng, bạn hãy xây chuồng thật kiên cố, có lớp ngói cẩn thận, có quạt thông gió, có hệ thống cửa sổ, rèm che nắng, đảm bảo khu vực nuôi rắn thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, ánh nắng chiếu vào thích hợp, nếu bạn có thể đáp ứng được những điều này thì rắn sẽ tăng trưởng nhanh và lớn lên khỏe mạnh.

Hướng dẫn nuôi rắn

Hãy xây chuồng thật kiên cố, bạn có thể xây chuồng tầng để tăng diện tích nuôi, mỗi chuồng phải đủ cao, sâu và rộng rãi theo kích cỡ của rắn. Đối với rắn dài 50 đến 60 cm thì bạn hãy xây chuồng có kích thước cao sâu là 25 đến 30 cm, rộng khoảng 30 đến 45 cm. Bạn đổ bê tông tầng dày 2 cm, như vậy thì chuồng sẽ rất chắc chắn và rắn không thể bỏ ra ngoài. Hãy dùng gạch trát xi măng để tạo vách ngăn giữa các chuồng.

Hướng dẫn nuôi rắn

Bạn có thể phủ một lớp cát sạch trong chuồng, phía trên bạn xếp thêm lớp gạch mộc khô cách nhau 1,5 đến 2 cm. Đê lại 1/5 diện tích chuồng làm nơi rắn vệ sinh. Bạn hãy dùng những thanh gỗ dày 1,5 đến 2 cm làm cửa chuồng để chắc chắn hơn thì bạn nên cài then vào cửa. Nếu bạn có nhiều vốn thì bạn có thẻ nuôi rắn với kích cỡ lớn như vậy thì khoản lãi mà bạn thu được cũng lớn hơn. Rắn hổ trâu và rắn ri voi có cân nặng là 1 đến 1,5 kg 1 con, rắn hổ mang thì nặng 0,8 đến 1,2 kg. Bạn thả giống và tháng 4 thì có thể bạn được vào tháng 11, 12.

Thức ăn

Hướng dẫn nuôi rắn

Thức ăn của từng loại rắn khác nhau, rắn hổ mang thích ăn chuột và cóc, bạn hãy cho nó ăn 3 ngày một lần và cho ăn vào buổi tối. Rắn hổ trâu và rắn ri voi thì chúng ăn phong phú hơn, ngoài chuột và cóc ra thì chúng còn ăn nội tạng động vật, trứng gà, vịt chất lượng kém ở các lò ấp trứng, chúng cũng ăn 3 ngày 1 lần. Rắn sẽ lột xác 1 lần khi được 25 đến 30 ngày và như vậy thì chúng cũng lớn hơn.

Bạn cần chý ý là trong thời gian chút lột xác nghĩa là trong 5 đến 7 ngày thì rắn không ăn được gì, cách thời gian lột xác là 4 đến 5 ngày nếu bạn thấy rắn di chuyển chậm, mắt rắn từ trắng chuyển sang trắng đục rồi lại chuyển sang trắng trong, thời gian lột xác của rắn cũng rất nhanh chỉ mất mấy phút thôi, khi rắn lột xác thành công thì chúng ăn rất khỏe vì vậy bạn nhớ tăng lượng thức ăn nhiều hơn bình thường.

Vệ sinh, phòng bệnh

Hướng dẫn nuôi rắn

Mỗi lứa rắn bạn nuôi xong bạn cần vệ sinh loại chuồng trại bằng cách bỏ hết cát, gạch mộc đi, phun thuốc sát trùng quanh khu vực nuôi và cả khu vực nuôi. Sau đó bạn mới cho cát, gạch mộc mới vào. Khi cho rắn ăn nếu bạn thấy rắn có dấu hiệu bị tiêu chảy, phân rắng lỏng chứa máu thì hãy trộn thuốc giải tiêu chảy vào trong thức ăn của rắn. Nếu rắn nhà bạn được nuôi và chăm sóc tốt thì chỉ sau 5 đến 7 tháng là rắn đã nặng từ 1 đến 2 kg rồi. Khi đó bạn có thể mang rắn đi bán, giá rắn hiện nay cũng cao khoảng 300,000 đến 500,000 đồng/kg, đây thật sự là một tin mừng với những người nông dân nuôi rắn. Thúc đẩy số lượng hộ dân nuôi rắn tăng cao.

Có rất nhiều cách chăn nuôi cho năng suất kinh tế cao dành cho các bác nông dân trong đó việc nuôi rắn cũng là một lựa chọn khả quan.