Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non

Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non

0
Chia sẻ

Hiện nay việc nuôi chim cu gáy không còn là một hình thức nuôi đơn thuần nữa mà nó còn trở thành thú cưng trong gia đình. Việc nuôi chim cu gáy là một thú vui tao nhã của khá nhiều người. Bạn muốn nuôi chim phát triển tốt thì bạn phải biết cách chọn giống và chăm sóc chim hợp lý để chim có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Sau đây là hướng dẫn nuôi chim cu gáy non cho mọi người.

Nuôi từ khi chim còn nhỏ

Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non

Để nuôi được một chú chim cu gáy đẹp mãi thì bạn phải nuôi chim ngay từ nhỏ khi mà chúng còn đang mọc lông tơ, chưa biết bay. Việc nuôi sớm cũng giúp bạn dễ dàng chăm sóc và huấn luyện cho chim hơn, việc chọn giống chim nuôi thì bạn có thể bắt chim chim con mang về nuôi hoặc chim cu rừng.

Cách nuôi chim cu gáy khi cho ăn

Chim cu con thường rúc vào miệng chim mẹ khi đói để tìm kiếm thức ăn, đây là bản năng sẵn có của chúng, vì vậy bạn có thể áp dụng cách này khi cho chim cu con ăn, bạn sẽ kề miệng bạn gần miệng chim cu con để chúng ăn gạo vụn. Việc này không có gì khó khăn hết, ban đầu thì bạn chưa quen thôi, cảm giác lạ lẫm chút. Lúc cho chim cu ăn thì bạn để chúng đậu trên cánh tay, mu bàn tay bạn, đừng để trong lòng bàn tay vì mồ hôi của bạn có chứa chất độc ảnh hưởng đến chân chim đó, trường hợp nặng có thể khiến chân chim bị bại liệt, vì vậy bạn phải hết sức lưu tâm vấn đề này.

Bảo vệ và làm thân với chim cu

Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non

Bạn cũng biết là chim nhốt lồng thì rất sợ mèo và chuột, do đó bạn nên treo chim lên chỗ cao, để xa tầm với của mèo, chuột, đồng thời khu vực treo phải yên tĩnh, ít người đi lại tránh việc chim bị kinh động giật mình. Bạn có thể làm thân, tiếp cận chim cu con ngay từ khi chúng còn bé bằng việc bạn thả cho chúng ăn một ít ngô, hạt vừng vụn ở cạnh lồng, khi bạn làm chuyện này nhiều lần thì chúng sẽ cảm thấy gần gũi với bạn hơn. Chúng sẽ cảm thấy an toàn khi bên bạn, muốn gần gũi với bạn và chúng tìm cách đến gần bạn. Tuy nhiên bạn tuyệt đối đừng thả cho chim cu ra nhé vì khi chúng tập vỗ cánh một vài hôm là chúng có thể bay vút lên trời xanh rất khó bắt lại.

Cách tập gáy cho chim cu

Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non

Khi cườm bắt đầu mọc là thời điểm chim cu cần được tập gáy, bạn sẽ tập gáy cho chim. Bạn sẽ đến gần và phát âm ‘ cục cu, cục cu, cục cu ‘, tiếng mỗi lúc một nhanh hơn, như vậy bạn đầu mới làm thì chim sẽ tránh bạn nhưng thời gian sau đó nó sẽ sung hơn, nó có thể gù lại bạn. Đây là cách để bạn luyện giọng cho chim cu có giọng gù hay, chất lượng.

Trong khi tập luyện gáy cho chim bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: bạn không nên gáy tiếng ” cục cu cu cu” vì tiếng kia nghe sẽ hay hơn tiếng này. Khi tập cho chim thì bạn có thể biểu hiện động tác cơ thể như gật đầu, đưa tay lên xuống, như thế chim sẽ học nhanh hơn. Sau khi tập gù xong thì bạn hãy thưởng cho chúng một phần thưởng xứng đáng là hạt ngô hay hạt vừng, như vậy thì chúng sẽ tập luyện hăng hái hơn ở những lần sau.

Bổ sung thêm khoáng chất tự nhiên

Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non

Nếu bạn muốn nuôi chim cu gáy thật tốt thì bạn nên mang chim cu ra ngoài phơi nắng khi mà chúng đã lớn hơn, cứng cáp hơn như vậy thì chim có thể hấp thụ vitamin D, canxi dưới ánh nắng, việc nuôi nhốt chim suốt ngày trong lồng sẽ không tốt cho chim. Khi bạn cho chim ăn thì bạn nên rải thức ăn ra đất cho chúng nhặt ăn từng chút một, bạn có thể bổ sung thêm khoáng chất cho chúng khi chúng thiếu.

Rèn luyện dần để chim cu bạo dạn hơn

Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non

Khi chim còn nhỏ thì chim thường nhút nhát, e dè, do đó bạn không nên để chim tiếp xúc với người lạ vì chúng sẽ sợ hãi, giật mình. Nhưng khi mà chúng đã lớn hơn thì bạn có thể mang chúng đi làm quen với thế giới bên ngoài. Những lúc như này thì bạn có thể treo lồng chim ở nơi có nhiều người ra vào, ở trước sân, trước cửa nhà.

Việc nuôi chim cu gáy cũng không hề dễ chút nào, mỗi một công đoạn chọn giống, chọn chuồng, chọn thức ăn, việc chăm sóc, huấn luyện đều cần chủ nuôi quan tâm và bỏ nhiều công sức thì chim mới có thể phát triển khỏe mạnh, mau lớn và có giọng gù hay. Vấn đề vệ sinh lồng chim cũng cần phải được quan tâm vì nếu chuồng chim không sạch sẽ thì chim sẽ bẩn thỉu và dễ sinh bệnh.