Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn một số kinh nghiệm mua chim cảnh

Hướng dẫn một số kinh nghiệm mua chim cảnh

0
Chia sẻ

Bạn có biết mỗi loài chim đều có một chế độ ăn dinh dưỡng khác nhau không, khi nuôi chim cảnh thì bạn cần phải tìm hiểu xem chúng có những đặc điểm, đặc tính gì, chúng thích ăn gì để có thể chăm sóc tốt nhất. Sau đây là hướng dẫn một số kinh nghiệm mua chim cảnh của mình để các bạn có thể xem xét và có thêm kinh nghiệm nuôi chim.

Chọn mua chim cảnh

Hướng dẫn một số kinh nghiệm mua chim cảnh

Khi bạn muốn mua chim cảnh thì điều đầu tiên mà bạn cần xem xét là giống chim, bạn cần chọn những con chim khỏe mạnh để giảm thiểu việc mắc bệnh trong quá trình nuôi dưỡng, khi chim mắc bệnh thì bạn sẽ tốn công sức chăm sóc, chúng sẽ không đem lại lợi ích gì cho bạn cho dù là giá rẻ đi chăng nữa.

Hướng dẫn một số kinh nghiệm mua chim cảnh

Nếu bạn thấy chim có những trịu chứng bệnh thì bạn phải biết chắc chắn đó là bệnh gì, là bệnh thông thường hay bệnh trầm trọng. Những con chim mà rúc một chỗ, xù lông, rủ rũ, mệt mỏi, dúc đầu vào cánh thì bạn đừng chọn. Những con chim chảy nước mũi, ngồi ở đáy lồng, hắt hơi, chảy mủ ở trên mũi, phân dính vào lông cánh thì có nghĩa là những con chim bệnh nặng. Chim mà thở ra tiếng lách cách, khò khè, đuôi vẫy nhẹ thì có nghĩa là chúng đang bị bệnh về hô hấp. Bạn cần tìm hiểu kỹ về những dấu hiệu bệnh tật của chim để có thể chọn được những con khỏe mạnh nhé.

Chim khỏe mạnh thường có dấu hiệu là lông sạch bóng, mắt sáng, ăn ngon, hoạt động nhanh nhẹn, chim khỏe mạnh thì ăn nhiều và năng động trong đi lại. Để tránh việc mua phải chim bệnh thi bạn cần đến một cửa hàng chim đáng tin cậy nhé.

Mua lồng chim

Hướng dẫn một số kinh nghiệm mua chim cảnh

Trước khi mua chim thì bạn phải mua lồng cho chim ở trước, bạn đã biết mình nên chọn một căn nhà nào cho chim chưa. Nhà cho chim thì phải lớn, thoải mái, an toàn, bạn chú ý chọn lồng có khoảng cách giữa thanh chắn nhỏ để chim không thể ló đầu ra ngoài nhé. Lồng cần tiện lợi, sạch sẽ, chim có thể dễ dàng với lấy đồ ăn và nước uống. Vì chim thường dùng mỏ mổ vào gỗ nên nên bạn khi bạn mua gỗ cho chim đậu thì hãy chọn những loại gỗ như gỗ bạch đàn, gỗ mazanita, gỗ madrona nhé. Bạn hãy rửa sạch thanh gỗ trước khi cho vào lồng nhé, nếu nhà bạn đã có một chú chim thì nên nuôi 2 loại chim riêng biệt, hãy cho chim mới vào một căn phòng riêng biệt vì những con chim lạ thường có những mầm bệnh truyền nhiễm và có thể lây qua đường không khí khi cho chim tiếp xúc với nhau. Bạn cần nhớ kỹ điều này trong việc nuôi chim nhé.

Hướng dẫn một số kinh nghiệm mua chim cảnh

Ngoài ra thì bạn có thể nghe lời khuyên của các bác sĩ thú ý về cách cho 2 chú chim làm quen với nhau, bạn có thể hỏi khi mà bạn mang chim đi khám định kỳ. Lớp lót ở sàn thì bạn tránh dùng gỗ cây óc chó nhé. Gỗ này có thể mang đến sự truyền nhiễm nấm cúc cho chim của bạn, bạn chỉ nên lót đáy bằng khăn giấy hay lõi ngô mà thôi, bạn hãy thường xuyên vệ sinh thay miếng lót mỗi ngày nhé.

Hướng dẫn một số kinh nghiệm mua chim cảnh

Nếu bạn làm tốt những công tác này thì có thể phòng tránh tối đa việc chim nhà bạn mắc bệnh đấy, hơn thế nữa nếu chim nhà bạn mà mắc bệnh mà bạn phát hiện kịp thời thì không sao nhưng nếu bạn không phát hiện kịp thời để chúng bị bệnh quá nặng thì cũng sẽ không chữa được. Vì vậy  bạn hãy luôn có suy nghĩ phòng tránh, yêu thương bảo vệ chú chim nhà bạn trong đầu nhé. Khi nhìn những chú chim xinh xắn khỏe mạnh bay lượn quanh nhà bạn thì chắc hẳn bạn cũng thấy thư thái tâm hồn phải không nào.