Trang chủ Handmade Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và...

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái

0
Chia sẻ

Mùa đông bên cạnh những chiếc găng tay, tất chân thì các mẹ vẫn nên chuẩn bị thêm cho con những chiếc mũ len để giữ ấm cho cơ thể. Mùa đông thì cơ thể của các bé rất dễ bị cảm lạnh vì thế hãy làm gì để bảo vệ cho con yêu nhé. Thay vì đi mua những chiếc mũ len ngoài chợ thì các bạn có thể tự làm cho con những chiếc mũ len xinh xắn và đáng yêu. Tham khảo bài viết của chúng tôi về cách móc mũ len cho bé để thực hiện dễ dàng hơn.

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái

Nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị:

– Len sợi
– Dụng cụ: Que móc, thước dây, kim móc
Lưu ý: Vì da của các trẻ nhỏ thông thường sẽ khá là nhạy cảm vì thế mà khi móc mũ thì các bạn cần đặc biệt để ý đến việc chọn chất lượng của các loại len. Phù hợp với da của các bé thì mẹ nên chọn mua những loại len tổng hợp vì có tính chất mềm, mịn hoặc sợi tự nhiên không co dãn.

Các bước tiến hành:

Bước 1. Tạo vòng tròn ở phía trên của mũ

Đầu tiên để có thể móc được một chiếc mũ len cho bé thì các bạn cần thực hiện móc những nút khởi đầu rồi sau đó tiếp tục gây thêm khoảng 5 mũi móc tiếp theo nữa.

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái

Bước 2. Tiếp theo các bạn tạo thêm vòng tròn cho phần đỉnh mũ của bé bằng cách quay ngược que móc vòng trở lại, rồi sau đó tiến hành đưa que qua mũi móc thứ nhất để có thể lấy len rồi sau đó luồn qua phần mũi kim.

Bước 3. Móc vòng 1

Các bạn tiếp tục thực hiện móc 2 mũi theo kiểu móc bính, rồisau đó lại móc thêm khoảng 6 mũi kép nữa sao cho chúng cùng chung chân khuyên tròn mà chúng ta vừa tạo vòng 1 của phần đỉnh mũ như vậy sẽ có tất cả 7 mũi kép. Các bạn chú ý với kiểu móc mũ len cơ bản cho bé này thì chúng ta hoàn toàn có thể tăng giảm số mũi móc tùy theo những loại len mà bạn sử dụng là loại sợi to hay sợi nhỏ cho phù hợp.

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái

Chú ý làm sao khi các bạn móc xong thì sẽ thu được một hình tròn đều giống như đồng xu, đặc biệt cần phải thật phẳng phiu như vậy thì là đạt. Vòng tròn đầu tiên này đối với cách móc mũ cho bé là một bước quan trọng nhất vì nó sẽ quyết định chiếc mũ sau khi hoàn thành có bị lệch hay không.

Bước 4
Tiếp theo các bạn tiến hành nối mũi quay ngược lại để có thể tạo thành một chiếc khuyên tròn hoàn chỉnh là được. Đối với phần khuyên hình tròn này thì chỉ cần bé như hình một chiếc đồng tiền xu là được chứ không cần to quá.

Bước 5. Móc len vòng thứ 2 của phần chóp mũ

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái

Sau khi các bạn đã móc hết vòng thứ 1, thì các bạn tiếp tục móc đến vòng thứ 2 của chiếc mũ. Các bạn chú ý mũi đầu tiên của vòng 2 thì các thực hiện giống với mũi đầu tiên của vòng 1 là được. Rồi sau đó các bạn tiến hành móc những mũi kép, 2 mũi ở trên đầu một chân mũi để có thể tạo thành 14 mũi kép khác nhau như thế này. Các bạn chú ý là chỉ cần 14 mũi kép thôi nhé nếu không thừa ra thì chiếc mũ sẽ bị hỏng hoặc không được như mong muốn đâu nhé.

Bước 6. Móc len cho vòng 3 của mũ

Tương tự các bạn thực hiện như vòng thứ nhất đã làm, bạn cũng tiến hành thực hiện giống như móc mũi đầu tiên thôi. Các bạn chú ý không cần tăng mũi ở vị trí của chân mũi đầu tiên mà chỉ cần tăng 2 mũi kép ở vị trí của chân mũi tiếp theo thôi. Sau đó đến mũi tiếp theo thì các bạn lại tiếp tục thao tác tăng 1 mũi nữa cứ móc như vậy cho đến khi đạt được 21 mũi kép là được.

Bước 7. Móc vòng thứ 4

Mũi đầu tiên thì các bạn vẫn thực hiện giống như mũi thứ nhất của vòng 1 mà chúng ta đã làm. Tiếp tục thì các bạn chỉ cần đan theo thứ tự 1-1-2, 1-1-2 cho đến lúc cuối của chiếc vòng là xong vòng 4. Đối với vòng này các bạn chú ý đừng nhầm lẫn thứ tự móc nhé.

Bước 8. Móc vòng thứ 5

Thực hiện giống với bước 4 thế nhưng các bạn sẽ móc tiến hành theo thứ tự khác đó là : 1-1-2-1-1-1 cho đến khi nào hết vòng. Sau khi hoàn thành vòng 5 thì các bạn sẽ thu được tổng cộng là 35 mũi kép.

Bước 9. Móc vòng thứ 6,7 và 8

Để có thể móc vòng 6 thì các bạn tiến hành móc len theo thứ tự sau đây :1-1-1-2-1-1-1-1. Tiếp theo các bạn thực hiện lặp lại cho đến khi nào hết vòng và có thể kết nối để sang vòng tiếp theo. Đến móc vòng 7 thì các bạn thực hiện bằng cách tăng thêm số mũi lên theo thứ tự sau: 1-1-1-1-2-1-1-1-1-1. Sau đó đến vòng 8 là vòng tăng cuối cùng với thì các bạn thực hiện theo thứ tự sau: 1-1-1-1-1-2-1-1-1-1-1-1. Chỉ cần các bạn thực hiện được những mũi len cơ bản thì việc móc chiếc mũ này không có gì quá khó khăn cả.

Bước 10. Móc tiếp vòng thứ 9,10 và 11

Các bạn chú ý mũi thứ nhất thì vẫn thực hiện như các vòng trước để kết bằng 2 mũi bính. Tiếp theo sau đó các bạn thực hiện đan thêm mũi kép ở trên một chân cho đến khi nào hết vòng thì dừng lại.

Bước 11. Móc vòng len thứ 12

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái

Các bạn thực hiện móc 2 mũi bính để có thể tăng thêm vòng sau đó các bạn thực hiện móc tiếp thêm 14 mũi đơn nữa. Tiếp đó tiến hành móc đến mũi len thứ 15 thì các bạn bắt đầu giảm mũi đi 2 lần, qua 5 vòng ở phía trên móc. Cứ thực hiện lặp lại như vậy cho đến khi nào hết dòng thì các bạn có thể giảm được 3 mũi liền đó. Tỉ lệ các mũi móc tăng giảm các bạn cần chú ý vì nhầm 1 mũi thôi là chúng ta lại mất thời gian để thực hiện lại.

Sau đó các bạn chèn móc ở mũi tiếp theo rồi lại tiếp tục kéo thêm một vòng qua chỉ kim.

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái

Các bạn chú ý lấy kim để có thể luồn qua sợi len ngồi của 2 mũi ở phần tiếp theo sau đó lấy len sau đó móc thêm mũi đơn như bình thường là được.

Bước 12. Móc vòng thứ 14

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái

Ở bước này thì các bạn thực hiện móc thêm khoảng 3 mũi bính sau đó bỏ qua mũi tiếp theo để có thể thực hiện mũi móc đôi ở những mũi móc tiếp theo là được. Các bạn thực hiện lặp lại như vậy cho đến nào hết vòng thì thôi.

Bước 13. Móc thêm phần viền cho chiếc mũ

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái

Sau khi các bạn móc xong được 14 vòng thì tiến hành móc 3 mũi bính rồi sau đó bỏ qua 1 mũi chữ T mà chúng ta mới thực hiện móc đôi cho 3 mũi tiếp theo đó. Cuối cùng các bạn chỉ cần lộn mặt trái của chiếc mũ len lại sau đó vặn chặt rồi khâu kết giấu len như vậy là hoàn thành xong rồi đó. Ban đầu các bạn nhìn thì có vẻ hơi lằng nhằng nhưng khi bắt tay vào thì lại đơn giản lắm đó.

Thành phẩm

Hướng dẫn móc mũ len xinh xắn cho cả bé trai và bé gái
Một chiếc mũ móc thì sẽ lâu hơn so với các bạn đan. Thế nhưng sản phẩm sau khi hoàn thành nhìn sẽ đẹp và ấm hơn nhiều. Với bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn có thể tự tay móc được cho mình cũng như con yêu những chiếc mũ thật là ấm áp và xinh xắn. NGoài ra nếu muốn chiếc mũ của mình thêm nổi bật thì các bạn có thể móc thêm hình hoa, con bướm để trang trí cũng được.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!!