Trang chủ Pháp luật Hướng dẫn làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ đơn...

Hướng dẫn làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ đơn giản và nhanh chóng

0
Chia sẻ
Hướng dẫn làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ đơn giản và nhanh chóng
Rate this post

Trong thủ tục mua bán xe ô tô cũ sẽ có những quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán và những quy định về đăng ký xe mà hai bên mua và bán cần nắm rõ. Mời các bạn đọc giả của cachlammoi.com cùng theo dõi bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn và tránh sai sót trong quá trình nhé.

bán xe ô tô cũ

quy định về hợp đồng mua bán

Căn cứ Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản:

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.”

Trong trường hợp của bạn, khi bạn muốn mua ô tô từ chủ thể khác, bạn cần phải thỏa thuận được với bên bán về giá cả địa điểm giao tài sản và phương thức giao tài sản, phương thức thanh toán,…

Hợp đồng mua bán phải có những nội dung chủ yếu sau:

 • Đối tượng của hợp đồng mua bán;
 • Chất lượng của tài sản mua bán;
 • Giá và phương thức thanh toán;
 • Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán;
 • Địa điểm giao tài sản;
 • Phương thức giao tài sản;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;

Như vậy, nếu bạn chọn mua chiếc ô tô cũ nào thì cần phải tìm hiểu và kiểm tra kỹ về chất lượng, kiểu dáng, màu sắc, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với chiếc ô tô đó.

quy định về đăng ký xe

Theo quy định tại Điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe:

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Vì vậy, bên mua và bán cần phải thực hiện ký kết hợp đồng mua bán xe tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không có quyền xác thực về nội dung hợp đồng và tính chính xác, đúng quy định của pháp luật mà chỉ chứng thực được về chữ ký của người bán xe

Do đó, hai bạn nên đến tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng mua bán xe để đảm bảo hình thức theo quy định và để làm thủ tục sang tên trên Giấy đăng ký xe.

Căn cứ theo Điều 12, Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe:

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

thủ tục sang tên xe ô tô

Trong trường hợp bạn có hộ khẩu ở nơi khác, còn ô tô có biển số ở địa phương khác, bạn cần rút hồ sơ gốc của xe để có thể tiến hành đăng ký xe ở nơi mà bạn có hộ khẩu thường trú.

Thứ nhất, rút “hồ sơ gốc của xe” tại cơ quan công an giữ hồ sơ gốc của xe, việc rút hồ sơ gốc có thể do bên mua hoặc bên bán thực hiện nhưng trên thực tế, cơ quan có thẩm quyền thường yêu cầu chủ sở hữu của xe rút hồ sơ gốc. Hồ sơ xin rút “hồ sơ gốc” gồm có:

 • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe;
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: hợp đồng mua bán xe giữa bạn và người bán xe.
 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu.

Thứ hai, sau khi rút được hồ sơ gốc của xe, bạn làm hồ sơ đăng ký xe tại Cơ quan công an cấp quận, huyện nơi bạn đăng ký thường trú để đăng ký xe, hồ sơ gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu.
 • Giấy khai đăng ký xe;
 • Chứng từ lệ phí trước bạ;
 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe;
 • Hồ sơ gốc của xe.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy đăng ký xe mới.

bán xe ô tô cũ

Mong rằng những thông tin cụ thể về các quy định trong hợp đồng và quy định mua bán xe ô tô cũ trên sẽ thật sự hữu ích và giúp được các bạn đọc giả hiểu rõ những thủ tục này. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.