Trang chủ Pháp luật Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng

0
Chia sẻ
thủ tục ly hôn nhanh

Khi cuộc sống vợ chồng nảy sinh tranh chấp và không thể tiếp tục nữa nên đành phải li hôn thì công dân cần phải làm theo các quy định và thủ tục của pháp luật. Để có thể làm thủ tục ly hôn nhanh chóng, mời các bạn đọc giả của cachlammoi.com cùng theo dõi bài viết dưới đây.

thủ tục ly hôn nhanh

cơ sở pháp lý tham khảo

Cơ sở pháp lý về thủ tục ly hôn được đề cập và nêu rõ trong các văn bản sau:

  • Luật hôn nhân và gia đình
  • Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23-12-2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao
  • Hướng dẫn áp dụng một số điều của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000.

Trình tự và thủ tục li hôn

Trong vụ án xin ly hôn cần có hòa giải cơ sở, nhưng không nhất thiết phải là hòa giải của UBND cấp xã. Đó có thể là hòa giải từ phía gia đình, hòa giải do tổ dân phố, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tiến hành. Các tài liệu cần có trong hồ sơ khởi kiện xin ly hôn thường gồm:

  • Đơn xin ly hôn (nên mua mẫu của tòa án về khai, ký).
  • Giấy đăng ký kết hôn
  • Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng (mua mẫu của tòa về tự khai, thường tổ trưởng tổ dân phố ký xác nhận, UBND xác nhận chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố)
  • Bản sao chứng minh nhân dân (sao có chứng thực của UBND hoặc sao tại tòa)
  • Bản sao sổ hộ khẩu
  • Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có con)
  • Bản ý kiến của 2 bên bố mẹ, gia đình về việc xin ly hôn.

Điều kiện được nuôi con

Tại khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định: “Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác“.

Theo đó, tại điểm d phần 11 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23-12-2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số điều của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định cụ thể hơn: “Trong trường hợp, vợ chồng không thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Tòa án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai. Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thỏa thuận khác“.

Khi giải quyết vụ án ly hôn có tranh chấp về con cái, Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của con, điều kiện của cha mẹ… để giao con cho cha hoặc mẹ nuôi.

Mong rằng những thông tin về thủ tục ly hôn nhanh chóng được đề cập trên đây sẽ thật sự hữu ích và giải đáp được một số thông tin cần biết cho các bạn đọc giả. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.