Trang chủ Pháp luật Hướng dẫn làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng về địa phương...

Hướng dẫn làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng về địa phương khác

0
Chia sẻ

Những bạn đã được kết nạp đảng viên nhưng vì lý do công việc hay cá nhân nào đó mà phải chuyển nơi sinh sống hoặc làm việc, có thể là chuyển tạm thời cũng có thể là cố định một thời gian dài. Do đó, để có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc: ” Làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng về địa phương khác như thế nào? “. Mời các bạn theo dõi bài viết hôm nay nhé.

thủ tục chuyển sinh hoạt đảng về địa phương khác

cơ sở pháp lý

Thông tin về thủ tục chuyển sinh hoạt đảng được dựa trên nội dung của những cơ sở pháp lý trích ra từ các tài liệu như sau:

  • Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam
  • Quy định 29- QĐ/TW

Các trường hợp chuyển sinh hoạt đảng

Căn cứ theo khoản 3 điều 6 Quy định 29- QĐ/TW ban hành ngày 25 tháng 07 năm 2016 thì các trường hợp được chuyển sinh hoạt đảng gồm có:

– Chuyển sinh hoạt đảng chính thức

+ Đảng viên được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển công tác sang đơn vị mới, được nghỉ hưu, nghỉ mất sức, thôi việc, phục viên hoặc thay đổi nơi cư trú lâu dài thì trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ ngày quyết định có hiệu lực hoặc thay đổi nơi cư trú phải làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng chính thức.

+ Đảng viên chuyển sinh hoạt đảng chính thức ra ngoài đảng bộ huyện, tỉnh (và tương đương) thì cấp ủy huyện (và tương đương) có đảng viên chuyển đi, có trách nhiệm làm thủ tục giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng. Đảng viên của đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc tỉnh ủy (và tương đương) khi chuyển sinh hoạt đảng chính thức thì ban tổ chức tỉnh ủy (và tương đương) làm thủ tục giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng.

– Chuyển sinh hoạt đảng tạm thời: Khi đảng viên thay đổi nơi cư trú, nơi công tác trong thời gian từ 3 tháng đến dưới 1 năm; khi được cử đi học tập trung ở các cơ sở đào tạo trong nước từ 3 tháng đến 2 năm, sau đó lại trở về đơn vị cũ thì phải làm thủ tục giới thiệu sinh hoạt đảng tạm thời từ đảng bộ, chi bộ nơi đảng viên đang sinh hoạt đảng chính thức đến đảng bộ, chi bộ nơi công tác, học tập hoặc nơi cư trú mới. Trường hợp đặc biệt do Ban Bí thư quy định.

Đảng viên sinh hoạt đảng tạm thời không tính vào đảng số của đảng bộ nơi sinh hoạt tạm thời mà tính vào đảng số của đảng bộ nơi sinh hoạt chính thức; đóng đảng phí ở chi bộ nơi sinh hoạt đảng tạm thời. Cấp ủy viên khi chuyển sinh hoạt tạm thời thì vẫn là cấp ủy viên nơi sinh hoạt chính thức.

thủ tục chuyển sinh hoạt đảng

Dưới đây là những hướng dẫn các bạn đọc về thủ tục chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên thực hiện như sau:

– Liên hệ với Chi ủy Chi bộ để làm thủ tục giới thiệu và ghi nhận xét vào bản kiểm điểm của đảng viên. Sau đó, đảng viên sẽ liên hệ với Văn phòng Đảng ủy để thực hiện các thủ tục.

– Văn phòng Đảng ủy trực tiếp làm thủ tục giới thiệu; xét cấp lại và chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên bị mất hồ sơ; tham mưu nhận xét, hướng dẫn đảng viên ghi bổ sung lý lịch, quá trình công tác vào lý lịch đảng viên, đóng dấu chứng nhận vào bản kiểm điểm đảng viên, ghi mục lục hồ sơ đảng viên tại thời điểm chuyển sinh hoạt đảng; quản lý sổ giới thiệu sinh hoạt đảng và trình bí thư, phó bí thư, ký giấy giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng, niêm phong hồ sơ và giao cho đảng viên chuyển lên Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng hay nơi công tác và chuyển đến.

– Văn phòng đảng ủy sẽ phải hoàn thiện hồ sơ và thủ tục chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên trong vòng 15 ngày.

– Kể từ ngày giới thiệu chuyển đi, đảng viên phải xuất trình giấy giới thiệu sinh hoạt đảng với đảng ủy cơ sở, chi ủy nơi chuyển đến trong vòng 30 ngày để được sinh hoạt đảng. Nếu quá thời hạn trên, đảng viên hoặc tổ chức đảng vi phạm phải báo cáo lý do cụ thể để cấp ủy có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng.

– Đảng viên phải bảo quản cẩn thận hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng, nếu để mất giấy giới thiệu sinh hoạt đảng và hồ sơ thì phải báo cáo ngay với cấp ủy nơi đã làm thủ tục trước đó (tường trình rõ lý do bị mất và bản xác nhận của công an xã, phường hoặc huyện, quận… nơi bị mất hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng) để cấp ủy xem xét và giới thiệu với cấp ủy cơ sở nơi chuyển đi xét, lập lại hồ sơ đảng viên và làm lại thủ tục chuyển sinh hoạt đảng.

Mong rằng với những thông tin về hướng dẫn làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng về địa phương khác trên đây, sẽ thật sự hữu ích và giúp được các bạn đọc giả của cachlammoi.com. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.