Trang chủ Handmade Hướng dẫn làm đèn lồng từ vỏ lon giúp bạn quay lại...

Hướng dẫn làm đèn lồng từ vỏ lon giúp bạn quay lại tuổi thơ

0
Chia sẻ

Có nhiều cách khác nhau để các bạn có thể sáng tạo thành những chiếc đèn lồng chơi trung thu. Hôm nay chúng tôi xin được hướng dẫn các bạn cách làm đèn lồng bằng những chiếc vỏ lon cũ. Đèn lồng bằng vỏ lon bia đã trở thành một món đồ chơi truyền thống của những em bé nông thôn. Hiện nay điều kiện kinh tế của các gia đình cũng hơn nhiều so với trước kia vì thế mà có thể mua cho con những món đồ chơi Trung thu đẹp và hiện đại hơn thế nhưng không vì thế mà những chiếc đèn lon bia bị mất đi giá trị của nó. Hãy mang tuổi thơ trở về bên gia đình bạn bằng cách làm những chiếc đèn bằng lon bia nhé.
1. Lồng đèn làm từ vỏ lon theo phong cách truyền thống
Đây là kiểu đèn lồng được làm từ rất lâu rồi có khi các em nhỏ bây giờ thì không biết đến loại đèn này. Những chiếc đèn khi được thắp nến sẽ phát ra một ánh sáng vô cùng bắt mắt len lỏi qua các khe của chiếc lon. Cách làm này rất phổ biến từ hàng nhiều năm về trước và nó rất quen thuộc ở những vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ.

Nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị:

– vỏ lon bia hoặc có thể dùng lon nước ngọt đều được
– Dụng cụ: Dây thép, nến, que tre, dây thép

Cách làm đèn lồng từ lon bia:

Hướng dẫn làm đèn lồng từ vỏ lon giúp bạn quay lại tuổi thơ

1. Bây giờ các bạn tiến hành cắt chiếc vỏ của lon bia để tạo thành từng dải nhỏ từ trên phần đầu nắp chạy thẳng xuống phía dưới đáy. Khi cắt có một chú ý đó là các bạn tuyệt đối không được cắt rời ra mà cần phải giữ khoảng cách ở mỗi đầu đó là từ 2-3 cm là được. Tốt nhất là các bạn nên dùng thước để có thể kẻ sao cho thẳng hàng như vậy các vết cắt sẽ đẹp hơn. Hoặc các bạn dóng thước thẳng sau đó dùng dao dọc giấy để có thể dọc theo.

2. Các bạn chia vỏ của chiếc lon bia thành những dải nhỏ xong thì tiếp theo dùng tay ấn thật nhẹ ở phần nắp của vỏ chiếc lon xuống phía dưới sao cho các dải có thể được cong ra một cách tự nhiên nhưng vẫn phải chạy theo khuôn sẵn có của chiếc đèn lồng mà chúng ta đang làm.

3. Tiếp theo các bạn chỉ cần tiến hành luồn sợi dây thép đi qua vào 2 bên trong của chiếc đèn, rồi thực hiện luồn lên phần trên của thanh que tre sau đó đừng quên cắm thêm một cây nến nhỏ ở vị trí dưới đáy của chiếc đèn là bạn đã hoàn thành xong rồi đó.
2.Làm lồng đèn từ những chiếc vỏ lon sữa
Đối với cách làm này thì yêu cầu các bạn cần thật tập trung thì mới có thể cho ra một chiếc đèn đẹp được. Các bạn cần thật sự khéo léo để có thể đục lỗ vì vỏ sữa này khá cứng nếu không cẩn thận sẽ làm méo mó trông sẽ không đẹp mắt nữa. Thế nhưng sau khi hoàn thành thì bạn sẽ có một chiếc đèn vô cùng ấn tượng và độc đáo để có thể cho con chơi tết trung thu.

Nguyên liệu mà các bạn cần:

– Vỏ lon sữa bò hoặc các loại lon sữa cứng khác
– Một chiếc khăn, sơn, cọ để vẽ màu
– Dụng cụ: Bút, nến, búa, đinh

CÁc bước thực hiện:

1. Ban đầu các bạn cần mang đi rửa thật sạch chiếc lon mà chúng ta có. Tiếp theo các bạn cho đầy nước vào bên trong hộp sau đó mang cho vào tủ lạnh đóng đá bao giờ đá già thì được.

2. Sau khi đá già thì các bạn lấy chiếc vỏ lon ra rồi dùng bút vẽ tất cả các hình mà mình mình muốn lên trên bề mặt của chiếc lon.

Hướng dẫn làm đèn lồng từ vỏ lon giúp bạn quay lại tuổi thơ

3. Bước tiếp theo các bạn tiến hành trải chiếc khăn ra sau đó dùng búa để có thể đục lỗ theo những đường mà các bạn vừa vẽ. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm đóng mà không sợ bị lệch vì bây giờ chiếc lon đã đóng băng rồi. Tuy nhiên các bạn cần chú ý cẩn thận vì đinh có thể bị trượt trên bề mặt của lon và đóng vào tay đó.

Hướng dẫn làm đèn lồng từ vỏ lon giúp bạn quay lại tuổi thơ

4. Các bạn đóng xong thì cho chiếc lon này vào chậu nước làm đá tan ra. Các bạn dùng một cái khăn để lau khô sau đó tiến hành phun sơn theo màu mà các bạn thích để chiếc đèn thêm bắt mắt và lung linh hơn.

Hướng dẫn làm đèn lồng từ vỏ lon giúp bạn quay lại tuổi thơ

5. Bây giờ là bước cuối cùng thực hiện luồn dây vào bên trong của 2 mép rồi buộc dây vào tay cầm như vậy là hoàn thành xong rồi.
3.Làm lồng đèn pháo hoa bằng cách sử dụng vỏ lon nước ngọt

Hướng dẫn làm đèn lồng từ vỏ lon giúp bạn quay lại tuổi thơ

Nguyên liệu cơ bản:

– 3-4 chiếc vỏ lon bia hay lon nước ngọt…
– Dụng cụ: Keo, đũa, kéo, dao dọc giấy

Các bước tiến hành:

1. Các bạn cần loại bỏ đi phần dưới đáy lon đầu tiên, sau đó mới dùng kéo để có thể cắt thành từng dải nhỏ có kích thước bằng nhau.

Hướng dẫn làm đèn lồng từ vỏ lon giúp bạn quay lại tuổi thơ

2. Khi chúng ta đã tạo được những cánh hoa theo như ý muốn thì tiếp tục dùng đầu của chiếc kéo làm sao uốn nhẹ để có thể tạo được một độ cong nhất định và tự nhiên nhất cho cánh hoa.

Hướng dẫn làm đèn lồng từ vỏ lon giúp bạn quay lại tuổi thơ

3. Các bạn làm theo hướng dẫn này là có thể thu được 4 bông hoa từ chiếc vỏ lon bia. Tiếp theo các bạn dùng keo để tiến hành ghép chúng lại tạo được sự bám cố định để chúng không bị rơi ra khỏi bề mặt lon bia. Để làm chỗ để nến thì các bạn nhớ đặt một cái đáy non bên dưới.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn 3 cách để có thể thổi hồn vào những chiếc lon tưởng chừng như không thể làm nên chuyện gì. Nhiều khi từ những vật dụng quá đỗi bình thường các bạn lại có thể thoải sức sáng tạo với nhiều ý tưởng độc đáo. Trong đó cách làm những chiếc đèn được cho là một trong những “phát minh” khá táo bạo mà đã có từ rất lâu rồi. Bây giờ các bạn chỉ cần trang trí làm sao cho phù hợp với cuộc phong cách của hiện tại.

Chúc các bạn thực hiện thành công và đón Tết Trung Thu thật vui bên gia đình nhé!