Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím đúng cách, mang lại hiệu quả...

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím đúng cách, mang lại hiệu quả cao

0
Chia sẻ

Nhím được coi là một con vật dễ nuôi bởi chúng ít mắc bệnh và việc chăm sóc, nuôi dưỡng cũng không hề cầu kỳ. Tất cả các bộ phận trên cơ thể nhím đều có thể làm thuốc rất tốt, bạn có thể không biết là việc nuôi nhím còn dễ hơn cả việc bạn nuôi lợn trong nhà, bạn có thể nuôi nhím ở trên sân thượng nhà bạn cũng không sao. Sau đây mình xin hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím để các bạn hiểu hơn về việc nuôi nhím.

Chuồng nuôi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

Chuồng nuôi nhím là điều đầu tiên mà bạn cần chú ý, bạn không được để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chuồng, hãy để chuồng nửa sáng, nửa tối, đảm bảo chuồng chắc chắn có thể trách bão, tránh nóng, tránh mưa và luôn khô ráo, mát mẻ. Diện tích chuồng nuôi không cần phải quá rộng, bạn cứ thực hiện theo quy định 1m2/con là được.

Khu vực chân chuồng sẽ đổ bê tông có độ dài từ 8 đến 10 cm và có chiều nghiêng 3 dến 4 % như vậy thì nước có thể dễ dàng thoát đi và cũng tránh được việc nhím đào hang chui ra. Phía bên ngoài chuồng nuôi nhím bạn nên rào lưới B40, độ cao trên 1,5 m. Vì ở đời sống tự nhiên nhím thường sống trong hang nên bạn cũng cần làm một cái hang giả cho nhím sống, bạn có thể dùng ống cống, phi 50 đến 60 cm, dùng tôn uống uốn cong đặt xếp chồng lại trên nền chuồng.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

Máng uống nước thì cần có kích thước chiều rộng x chiều cao là 20 x 25 cm, như vậy cũng tránh việc nhím đái ỉa vào máng, bạn hãy đặt máng uống nước ngoài sân như vậy thì khi nhím uống nước có vung vãi ra sân cũng không sao. Vì nhím có thói quen mài răng nên bạn nên đặt một vài cục đá liếm, khúc gỗ, sắt trong chuồng.

Thức ăn cho nhím

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

Nếu bạn muốn nhím phát triển và sinh trưởng tốt thì cần chú ý đến thức ăn cho nhím. Nhím có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn như : rễ cây, rau củ, quả đủ vị như ngọt, đắng, chát, mầm cây… Thường một ngày nhím sẽ ăn được 2kg, lúc nhím mang thai thì bạn nên cho nhím ăn thêm các thức ăn có chứa đạm, đường, chất béo, chất bột… như vậy thì nhím mẹ cũng sẽ có chất dinh dưỡng để tạo sữa nuôi con và con cũng nhanh lớn hơn. Riêng với nhím đực thì bạn cho nhím ăn thêm mầm cây, rễ cây để nhím khỏe mạnh và mạnh mẽ phối giống.

Khẩu phần ăn của nhím theo từng giai đoạn sẽ khác nhau với một con nhím con được 1 đến 3 tháng tuổi sẽ ăn 0,01 kg lúa, ngô, đậu, 0,01 kg cám viên, 0,3 kg rau, củ quả. Khi nhím được 4 đến 6 tháng tuổi thì nhím sẽ ăn 0,02 kg cám viên, 0,6 kg rau củ quả, 0,02 kg lúa, ngô, đậu. Khi nhím được 7 đến 9 tháng tuổi thì bạn cho nhím ăn 1,2 kg rau củ quả, 0,02 kg khô dầu dừa lạc, 0,04 kg lúa bắp đậu. Khi nhím được 10 đến 12 tháng tuổi thì bạn cho nhím ăn 0,08 kg cám viên hỗn hợp, 0,04 kg khô dầu dừa lạc, 0,08 kg lúa bắp đậu, 2 kg rau củ quả.

Nước uống

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

Bởi trong khẩu phần ăn của nhím đã có rau củ quả rồi cho nên bạn cũng cho nhím uống ít nước thôi. bạn cần bổ sung lượng nước cho nhím là 1 lít cho 5 con 1 ngày. Nên cho nhím uống vào buổi sáng và trưa, khi tắm cho nhím thì bạn đừng tắm ướt vì chúng không thích chút nào, lúc chúng bị ướt thì chúng thường vẩy lông và như vậy sẽ không tốt.

Kỹ thuật nuôi nhím: Phòng bệnh

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

Dù nhím không dễ mắc bệnh nhưng bạn vẫn nên có những giải pháp phòng bệnh trước thì tốt hơn. Nhím vẫn có thể mắc một số bệnh như :

Bệnh đường ruột : Nếu bạn cho nhím ăn khẩu phần ăn khác với khẩu phần ăn ngoài tự nhiên của nhím thì chúng có thể bị tiêu chảy, lúc này bạn cần cho nhím uống thuốc tiêu chảy hoặc cho nhím ăn một có loại thức ăn có vị chát và đắng như rễ cây, cà rốt, ổi xanh. Đây là những phương pháp chữa bệnh dân gian rất tốt.

Nếu bạn không muốn nhím bị tiêu chảy thì nên cân đối thức ăn hợp lý, đừng cho nhím ăn những thức ăn đã bị thiu, mốc hay bị bẩn.

Ký sinh trùng ngoài ra : Một số loại ký sinh trùng ngoài ra mà nhím có thể mắc phải như ve, giận, mò… những con này sẽ khiến nhím bị thương ngoài ra tạo thành những vết ghẻ lở. Phương pháp để trị bệnh này đó là bạn để cho nhím tự liếm vết thương hoặc dùng thuốc bôi da. Để nhím tránh khỏi bị ký sinh trùng ngoài ra thì bạn nên vệ sinh chuồng trại mỗi tháng ít nhất 1 đến 2 lần, giữ cho chuồng sạch sẽ.